Kinh nghiệm tổ chức phong trào “ Giỏi việc trường, Đảm việc nhà” trong trường học
Cập nhật: 03/03/2010 - đọc: 3112 lần
Tám chữ vàng mà Bác Hồ đã tặng cho người phụ nữ Việt Nam “Anh hùng- Bất khuất- Trung hậu- Đảm đang” vẫn luôn ấm nóng. Đó cũng là lời nhắc nhở và là lời tri ân của mọi người dành cho phụ nữ nói chung và cho những cô giáo trường THPT số 2 An Nhơn nói riêng, để từng ngày chị em tiếp tục thực hiện cuộc vận động “Giỏi việc trường- Đảm việc nhà” ngày càng tốt hơn.

Trường THPT số 2 An Nhơn có 62 cán bộ giáo viên-công nhân viên, nữ chiếm tỉ lệ 50% trong tổng số cán bộ giáo viên-công nhân viên của nhà trường.

Trong những năm qua, tập thể nữ giáo viên-cán bộ công nhân viên của nhà trường không ngừng nổ lực phấn đấu trong công tác chuyên môn cũng như các phong trào thi đua, đặc biệt là phong trào “Giỏi việc trường, đảm việc nhà” đã được chị em nhiệt tình hưởng ứng và đạt nhiều kết quả tốt. Từ thực tiễn, ba vấn đề được đúc kết trong tổ chức thực hiện phong trào.

1. Công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị tư tưởng.

Quán triệt Nghị quyết của Chi bộ nhà trường về việc nâng cao nhận thức trong công tác nữ và vai trò của cán bộ nữ, Ban chấp hành Công đoàn trường đã phối hợp chặt chẽ với chính quyền, Đoàn thanh niên tuyên truyền, phổ biến, quán triệt, nâng cao nhận thức về công tác nữ và bình đẳng giới, tạo điều kiện để nữ giáo viên, cán bộ công nhân viên phát huy hơn nữa năng lực của mình trong công tác chuyên môn, nghiệp vụ.

 Ban Nữ công trường hoạt động tích cực, có hiệu quả, đã phát huy vai trò nòng cốt trong công tác vận động và duy trì phong trào nữ công trong toàn trường. Hàng năm Ban Nữ công đều xây dựng kế hoạch công tác, tham mưu với Ban Vì sự tiến bộ Phụ nữ tổ chức nhiều hoạt động cho chị em nữ cán bộ giáo viên-công nhân viên trong toàn trường. Đặc biệt vào các dịp: ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10, như: tổ chức tham quan du lịch, tọa đàm với chủ đề :“Chúng tôi nói về chúng tôi”, “Vai trò của phụ nữ ” …; tổ chức các hội thi như: “Phụ nữ tài năng”(2006), Hội thi: Kể chuyện về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh (2007), Hội thi Cắm hoa (2009)….

Tổ chức lồng ghép các phong trào thi đua “xây dựng gia đình nhà giáo văn hóa”, “Giỏi việc trường, đảm việc nhà”, phong trào “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng hạnh phúc gia đình”, được đông đảo nữ cán bộ giáo viên-công nhân viên  nhiệt tình hưởng ứng và thực hiện đạt kết quả cao. Hàng năm, có hơn 90% chị em đạt danh hiệu “Giỏi việc trường, đảm việc nhà” cấp trường, 30% cấp tỉnh, nhiều chị được các cấp chính quyền, công đoàn khen thưởng.

2-Thành tích “Giỏi việc trường”

Nhiệm vụ trọng tâm của nhà trường là truyền thụ kiến thức và giáo dục cho học sinh trở thành con ngoan trò giỏi. Thực hiện nhiệm vụ cao cả đó, lực lượng nữ giáo viên luôn chủ động tìm tòi các phương pháp dạy học mới phù hợp với đặc trưng của từng bộ môn. Nhiều chị em đã có tinh thần tự học, tự rèn, không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn, trình độ chính trị, đáp ứng yêu cầu đổi mới của sự nghiệp giáo dục. Lực lượng nữ giáo viên-công nhân viên của nhà trường có nhiều độ tuổi khác nhau, với hoàn cảnh gia đình cũng khác nhau, nhưng tất cả đều tận tâm với nghiệp, tận lực với nghề. Dù tuổi đời của một số cô giáo khá cao, song vẫn cố gắng học tập, ứng dụng công nghệ thông tin vào soạn giảng đã làm cho tiết dạy sinh động hơn, học sinh học tập hứng thú và tích cực hơn. Từ các tổ chuyên môn nhiều chị em là lực lượng nòng cốt trong việc bồi dưỡng học sinh giỏi và phụ đạo học sinh yếu kém. Nhờ vậy mà năm nào trường cũng có nhiều học sinh đạt giải cao trong các kì thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh.

Mặt khác, chị em cũng ý thức được rằng: học tập để nâng cao trình độ chuyên môn là hết sức cần thiết nhằm góp phần nâng cao chất lượng giáo dục của nhà trường, nên nhiều chị em đang mang thai, có con mọn, gia đình khó khăn nhưng vẫn tích cực tham gia học Cao học, học các lớp Cử nhân chính trị. Trường đã có 2 nữ giáo viên là thạc sĩ, 7 nữ giáo viên đang học Cao học và lớp Cử nhân chính trị. Điều đó đã thể hiện tinh thần vượt khó, vượt khổ và sức mạnh “thầm kín” của chị em mà lực lượng nam giới trong nhà trường chưa hề so sánh được.

Trong công tác quản lí, công tác đoàn thể, lãnh đạo nhà trường, lực lượng nữ đảm nhiệm các chức vụ: Bí thư Chi bộ, Phó hiệu trưởng nhà trường, Chủ tịch công đoàn, tổ trưởng các tổ chuyên môn, thậm chí Bí thư Đoàn trường cũng là nữ đã có gia đình, có con… Dù ở cương vị nào chị em đều phát huy hết năng lực, nhiệt tình, hăng hái tham gia và hoàn thành tốt vai trò, nhiệm vụ của mình. Kết quả, năm học 2006-2007, trường có một nữ giáo viên được Bộ trưởng Bộ Giáo Dục đào tạo tặng Bằng khen. Năm học 2007-2008, 2008-2009 đều có 2 nữ giáo viên của trường được UBND tỉnh tặng Bằng khen.Ngoài ra chị em còn tích cực hưởng ứng và đạt thành tích cao trong các phong trào thi đua, hội thi cấp tỉnh như Hội thi giáo viên dạy giỏi, thi “Tìm hiểu Công đoàn Việt nam-80 năm một chặng đường lịch sử”, các hội thi thể thao cấp tỉnh.

3-Thành tích “Giỏi việc nhà”

Không chỉ nổ lực trong công việc ở trường mà thiên chức người phụ nữ, trách nhiệm người vợ, người mẹ, người con trong gia đình đã làm cho chị em cố gắng nhiều hơn. Sau mỗi ngày thực hiện  tròn nhiệm vụ ở trường, họ quay về với mái ấm gia đình, với thiên chức của người phụ nữ “làm vợ, làm mẹ”- một lần nữa họ lại phải cố gắng chu toàn. Chị em lo tổ chức tốt cuộc sống gia đình, đong đầy hạnh phúc trên đôi tay yếu ớt của người phụ nữ. Việc gia đình là những việc không tên và không bao giờ hết, nó gắn chặt với người phụ nữ, họ chăm cho gia đình từng bữa cơm ngon canh ngọt, giặt ủi từng chiếc áo thơm tho cho chồng, cho con trong từng ngày đến cơ quan, đến trường học, trang trí nhà cửa bằng cảm nhận thẩm mỹ của mình…. Lo toan tất cả những gì là nhu cầu trong cuộc sống hằng ngày của từng thành viên trong gia đình. Nhờ sự yêu thương chăm sóc của mẹ, con cái chị em học hành tấn tới, nhiều cháu đỗ đại học với số điểm cao, đạt các giải học sinh  giỏi cấp huyện, cấp tỉnh…

Không chỉ  chăm lo vun đắp cho gia đình nhỏ của mình mà chị em còn có trách nhiệm đối với cha mẹ, họ hàng hai bên, nào ma chay, hiếu hỉ, tết lễ, ốm đau… mọi cái đều từ đôi tay quán xuyến của chị em. Quả thật, phụ nữ là ngọn lửa giữ ấm cho mỗi nhà. Và với vai trò trách nhiệm của mình, chị em phụ nữ trường trung học phổ thông số 2 An Nhơn đang cố gắng xây dựng gia đình theo chuẩn mực No ấm- Bình đẳng- Tiến bộ- Hạnh phúc và bền vững.

Chính vì tình thương yêu và tinh thần trách nhiệm, chị em trong toàn trường vừa lo xây dựng gia đình, vừa làm hoàn thành nhiệm vụ của nhà trường ở mức độ tốt nhất. Cô Huỳnh Thị Thuỷ-Bí thư Chi bộ-Phó Hiệu trưởng nhà trường, vừa phụ trách chuyên môn, vừa theo học lớp Trung cấp chính trị, vừa nuôi dạy hai con học giỏi trong khi chồng thường xuyên vắng nhà (vì làm việc ở Thành phố Hồ Chí Minh). Cô Đào Thị Kim Hà, một mình vừa làm tốt nhiệm vụ ở trường, vừa nuôi dạy hai con khôn lớn khi chồng đã mất sớm…Và còn nhiều chị em khác luôn cố gắng hết mình một cách lặng lẽ để làm tròn trách nhiệm với gia đình và xã hội.

Những thành tích mà lực lượng nữ giáo viên-cán bộ công nhân viên đạt được ngoài sự nổ lực cố gắng của từng người, còn có sự đồng thuận và quan tâm sâu sắc của Chi bộ, Ban giám hiệu nhà trường, Ban chấp hành công đoàn đối với lực lượng nữ và vai trò của họ. Ngày nay phụ nữ đang sống trong thời kì hội nhập, nhưng tám chữ vàng mà Bác Hồ đã tặng cho người phụ nữ Việt Nam “Anh hùng- Bất khuất- Trung hậu- Đảm đang” vẫn luôn ấm nóng. Đó cũng là lời nhắc nhở và là lời tri ân của mọi người dành cho phụ nữ nói chung và cho những cô giáo trường THPT số 2 An Nhơn nói riêng, để từng ngày chị em tiếp tục thực hiện cuộc vận động “Giỏi việc trường- Đảm việc nhà” ngày càng tốt hơn.


Trần Thị Hoa-Chủ tịch CĐ Trường THPT số 2 An Nhơn

 

Các tin khác của Nữ công :
Mỗi ngày một cuốn sách
[TEDx - Vietsub] Tại sao bạn không thể thay đổi bản thân
Danh ngôn

Học cái tốt thì khó, ví như người ta leo núi, phải vất vả, khó nhọc mới lên đến đỉnh. Học cái xấu thì dễ, như ở trên đỉnh núi trượt chân một cái là nhào xuống vực sâu

Hồ Chí Minh
Liên kết - Thống kê
Số máy truy cập: 
Số người trực tuyến: