Chuyện về 2 nhà giáo tiêu biểu
Cập nhật: 15/11/2018 - đọc: 1067 lần
(BĐO) Năm nay, 2 gương mặt được Sở GD&ÐT cử đi dự Lễ tri ân nhà giáo 20.11 do Bộ GD&ÐT tổ chức tại Hà Nội là cô Ðinh Thị Hòa Bình, giáo viên Trường TH Mỹ An (huyện Phù Mỹ) và thầy Ðỗ Ðức Thại, giáo viên dạy môn Vật lý Trường THCS Hoài Châu Bắc (huyện Hoài Nhơn). Ðiểm nổi bật của họ là bảng thành tích giảng dạy, nghiên cứu khoa học phong phú và đặc biệt giàu lòng yêu thương học sinh.
Cô Đinh Thị Hòa Bình (trái) nhận giải nhất Hội thi Tiết đọc thư viện giỏi cấp tỉnh năm 2017

Nhiều học sinh, phụ huynh có dịp tiếp xúc đã nhận xét cô Bình và thầy Thại là những giáo viên giỏi nghề, dạy tốt, năng động, nhạy bén và hòa đồng, gần gũi. Điểm chung ở hai giáo viên giỏi này là luôn trăn trở với công việc, cái gì chưa tốt thì phải làm sao cho tốt, cái đã tốt rồi vẫn phải nghiên cứu để tốt hơn, hoàn hảo hơn.

Ông Nguyễn Quang Vũ, Hiệu trưởng Trường THCS Hoài Châu Bắc, cho biết: CLB Lý - Hóa - Sinh - Địa hình thành từ ý tưởng của thầy Thại và do thầy Thại chủ nhiệm, điều hành hoạt động rất hiệu quả. Hàng tháng, theo lượng kiến thức đã học qua, các thầy cô bộ môn ra đề cho học sinh tham gia vào CLB về giải, ai giải được sẽ nhận quà, giải không được thầy cô hướng dẫn cũng như là cách ôn lại kiến thức. Nhờ vậy mà chất lượng học tập của trường được nâng lên rõ rệt. Thầy Thại cũng có công đầu trong việc phát động phong trào nghiên cứu khoa học, qua đó khuyến khích học sinh vận dụng kiến thức đã học vào giải quyết những vấn đề trong thực tiễn.

Thầy Đỗ Đức Thại (bìa phải) tại lễ trao giải Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng năm 2018.

5 năm qua, cô Bình và thầy Thại liên tục có sáng kiến đạt giải thưởng cao tại hội thi viết sáng kiến các cấp. Cô Đinh Thị Hòa Bình tâm sự: “Viết sáng kiến đã trở thành nhu cầu tự thân chứ không còn là chuyện thi thố hoặc đáp ứng tiêu chí của danh hiệu này, danh hiệu nọ nữa. Bởi tôi nhận thấy, lứa học sinh mỗi năm mỗi khác cùng với sự phát triển của xã hội và nhiều yếu tố khác tác động - các em giống như những bài toán buộc giáo viên chúng tôi phải luôn tìm kiếm, sáng tạo ra lời giải, cập nhật cách tiếp cận”.  

 

Cô giáo Ðinh Thị Hòa Bình là giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, 2 lần đạt chiến sĩ thi đua cấp tỉnh, có 7 đề tài sáng kiến đạt cấp huyện, trong đó 6 đề tài đạt cấp tỉnh.

Thầy giáo Ðỗ Ðức Thại là giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, 1 lần đạt chiến sĩ thi đua cấp tỉnh. Năm học 2017 - 2018, thầy hướng dẫn học sinh dự án Máy bóc vỏ quả dừa dự Cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp tỉnh đạt giải ba, dự Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu nhi tỉnh Bình Ðịnh lần thứ XIV đạt giải nhất và đạt giải khuyến khích tại Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên toàn quốc lần thứ XIV. 

Về huyện Phù Mỹ, ghé thăm một số trường tiểu học, sẽ dễ dàng nghe nhắc đến tên cô Bình, bởi phần nhiều các trường đều áp dụng những giải pháp trong sáng kiến của cô. Ông Lê Văn Bích, Phó Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Phù Mỹ, đánh giá: Từ việc học sinh lớp 4 xác định không tốt từ loại tính từ đến việc học sinh lớp 5 viết sai chính tả, chưa nắm vững cách làm bài văn miêu tả… nhờ các giải pháp của cô Bình mà “giải quyết” rất nhiều đấy.

“Từng ngày từng ngày, thầy dành thời gian chỉ lại kiến thức cơ bản của chương trình học cho bạn có học lực trung bình, yếu kiến thức cơ bản. Với số học sinh khá giỏi trong lớp, thầy sưu tầm những bài tập mới, nghiên cứu những tài liệu, tìm tòi giải pháp mới, viết tài liệu đưa học sinh học. Thầy còn cung cấp các diễn đàn chính thống trên mạng liên quan đến chủ đề, nội dung để chúng em tham khảo; cung cấp các bài tập liên quan và hướng dẫn, gợi ý cách giải thông qua hộp thư điện tử của học sinh để học sinh có thể tự nghiên cứu ở nhà”, Hồ Tiến Đạt, học sinh lớp 9A1 Trường THCS Hoài Châu Bắc tâm tình về thầy Đỗ Đức Thại.

Đánh giá về hai gương mặt tiêu biểu này, ông Đào Đức Tuấn, Giám đốc Sở GD&ĐT, cho biết: “Trong bối cảnh toàn ngành giáo dục đang tích cực đổi mới, cách dạy học đòi hỏi giúp phát huy năng lực học sinh và vận dụng kiến thức vào giải quyết vấn đề thực tiễn, vai trò của người thầy giáo được cho là rất quan trọng, thầy Thại và cô Bình rất xứng đáng để biểu dương, tôn vinh”.

                                                                                                                                             NGỌC TÚ

Các tin khác của Gương tiêu biểu :
Mỗi ngày một cuốn sách
Kiên tâm Chìa khóa thành công
Danh ngôn

Một gánh sách không bằng một người thầy giỏi

Ngạn ngữ Trung Quốc
Liên kết - Thống kê
Số máy truy cập: 
Số người trực tuyến: