Vài ý kiến đề xuất của Trường THPT số 2 Phù Cát tại Đại hội Công đoàn Giáo dục Bình Định lần thứ X
Cập nhật: 05/12/2012 - đọc: 5680 lần
Trường THPT số 2 Phù Cát hiện có 112 CB,GV,NV. Trong đó có 56 nữ. Trường thống nhất cao với dự thảo báo cáo tổng kết cũng như phương hướng nhiệm kỳ 2012-2017 và có vài ý kiến tham gia, đề xuất như sau:

Công tác chăm lo đời sống cho đội ngũ nhà giáo luôn được công đoàn và nhà trường quan tâm thực hiện đầy đủ và kịp thời các chế độ, chính sách như: Chế độ thâm niên, phụ cấp đứng lớp, phụ cấp hướng dẫn tập sự, nhiều năm liền trả thu nhập tăng thêm cho mỗi lao động không ít hơn 01 tháng lương từ nguồn tiết kiệm chi theo Nghị định 43/NĐ-CP của Chính phủ; ưu tiên cho đi đào tạo thạc sỹ cho giáo viên nữ, ưu tiên phân phòng ở nhà công vụ cho nữ độc thân, thực hiện chế độ thai sản …. tạo ra được sự phấn khởi, yên tâm găn bó với trường ở vùng nông thôn một bộ phận dân cư còn nhiều khó khăn về đời sống .

            Chất lượng giáo dục có nhiều yếu tố tạo nên. Trong đó, chất lượng cuộc sống của người thầy sẽ ảnh hưởng nhiều đến chất lượng giảng dạy, giáo dục mà chất lượng cuộc sống của người thầy phụ thuộc vào chế độ chính sách tiền lương, các chế độ phụ cấp, điều kiện lao động… Chúng tôi hiểu được điều này, nên trong các Nghị quyết của Công đoàn hằng năm đều ghi “ Một trong những biện pháp quan trọng để nâng cao chất lượng giảng dạy, giáo dục là quan tâm đến đời sống và thu nhập của giáo viên, cán bộ nhân viên và điều kiện làm việc của họ”

             Trường THPT số 2 Phù Cát có quy mô 3184 học sinh, 64 lớp. Trong đó 02 lớp hệ GDTX, 29 lớp hệ công lập tự chủ (1540 học sinh), các lớp hệ này không có biên chế giáo viên. Trường phải hợp đồng 22 giáo viên để giảng dạy. Nhà trường và Công đoàn lay hoay hợp đồng dạy giờ gần 2 năm vì mức thu học phí thấp, diện chính sách, hộ nghèo, cận nghèo nhiều, phần phải trả thừa giờ… cân đối không đủ trả lương, đóng BHXH cho giáo viên diện này. (BGH họp với BCH Công đoàn để công khai). Buộc lòng, chúng tôi phải xét, đóng BHXH nhỏ giọt từ 3 đến 4 giáo viên/năm học. Chúng tôi biết làm như thế là họ ít gắn bó với trường nhưng đành chịu. Năm học 2012-2013, chúng tôi mạnh dạn hợp đồng có đóng BHXH, BHYT,BHTN cho toàn bộ GV hợp đồng ở trên như giáo viên được Sở GD-ĐT tuyển dụng.

            Bỡi vậy, chúng tôi đề nghị :

            1. Công đoàn ngành tham gia, kiến nghị với lãnh đạo Sở GD-ĐT cấp bù đủ học phí cho học sinh cả 2 hệ công lập và công lập tự chủ theo NĐ 49 của Chính phủ để chúng tôi có thể  chi trả. (nhất là những trường không thu học phí như trường chúng tôi)

2.      Về vấn đề dạy thêm

            Chúng tôi hiểu rằng: Nếu giáo viên được nhà nước trả lương đủ trang trải cho cuộc sống thì giáo viên ít ai muốn dạy thêm. Theo chúng tôi, Có 03 lý do chính dẫn đến dạy thêm:   

            - Miếng cơm, manh áo (do lương thấp, giá cả trượt nhanh)

            - Chương trình cấp THPT, tuy Bộ GD-ĐT đã giảm tải, nhưng vẫn còn nặng

            - Nhiều học sinh, phụ huynh có nhu cầu

            Gần đây, trường THPT số 2 Phù Cát, việc giáo viên (chủ yếu là GV các bộ môn khoa học tự nhiên) dạy thêm tràn lan, gây bức xúc, dù hiệu trưởng đã quán triệt Thông tư 17/2012/TT-BGDĐT ngày 16/5/2012 của Bộ GD-ĐT ở Hội đồng sư phạm.

            Bỡi vậy, chúng tôi đề nghị :

            1 là: Công đoàn ngành phối hợp với Ban giám đốc tham mưu cho lãnh đạo Tỉnh phải có có văn bản Hướng dẫn dạy thêm, học thêm cả trong và ngoài nhà trường cho sát thực tế, khả thi trên cơ sở TT 17 của Bộ GD-ĐT ngày 16/5/2012, phải kiên quyết, quản lý được để xã hội đồng tình, tránh khiếu kiện, rắc rối.

            2 là: Trong nội dung Hướng dẫn dạy thêm, học thêm lần này phải quy định rõ trách nhiệm của hiệu trưởng, trách nhiệm các tổ chức xã hội, định ra một cơ chế giám sát có hiệu quả và kiên quyết phạt hành chính, và có hình thức kỷ luật những giáo viên cố tình làm trái quy định nhằm tạo ra kỷ cương trong các hoạt động giáo dục.

            3. Đề xuất về chế độ cho giáo viên thi đạt giáo viên dạy giỏi cấp Tỉnh

            Phấn đấu trở thành GVDG cấp Tỉnh là cả một quá trình lao động, học tập nghiêm túc, tích lũy được nhiều kinh nghiệm quý báu. Họ say mê nghề nghiệp để dạy và giáo dục học sinh có hiệu quả. Hạnh phúc nhất đối với học sinh là được học những thầy, cô giáo giỏi và đây cũng là hạnh phúc của người quản lý giáo dục, quản lý trường học. Nhưng, lâu nay, chúng ta chưa có chế độ khuyến khích họ.

            Bỡi vậy, chúng tôi đề nghị: Công đoàn phối hợp với Giám đốc Sở GD-ĐT tham mưu cho lãnh đạo Tỉnh cho phép Giám đốc Sở tăng lương cho đối tượng này trước thời hạn 12 tháng so với thời gian giứ bậc lương đã được quy định ở từng cấp học.

           

                                                                          Cát Minh, ngày 05 tháng 12 năm 2012

                                                               Nguyễn Hữu Thâm, Hiệu trưởng Trường THPT số 2 Phù Cát

 

                       
Các tin khác của Trao đổi :
Mỗi ngày một cuốn sách
[TED vietsub ] Rèn kỹ năng tự tin
Danh ngôn

Ngu dốt không đáng thẹn bằng thiếu ý chí học hỏi

B.Franklin
Liên kết - Thống kê
Số máy truy cập: 
Số người trực tuyến: