Chú trọng làm tốt công tác quy hoạch cán bộ ngành giáo dục
Cập nhật: 13/06/2012 - đọc: 1869 lần
(GD&TĐ) - Sáng nay (13/6), Bộ GD-ĐT tổ chức hội nghị triển khai công tác quy hoạch cán bộ Bộ GD-ĐT năm 2012. Bí thư Đảng ủy- Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Vinh Hiển đã chủ trì hội nghị.
Dự hội nghị có đại diện của Ban tổ chức Trung ương, thủ trưởng các Vụ, Cục, cơ quan, đơn vị trực thuộc Bộ GD-ĐT.


Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển phát biểu tại hội nghị. Ảnh, gdtd.vn

Công tác quy hoạch cán bộ lần này là một bước chuẩn bị đội ngũ cán bộ cho giai đoạn 2012-2015 và 2015-2020, rà soát, điều chỉnh, bổ sung quy hoạch hiện có và xây dựng quy hoạch cán bộ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng XI, chiến lược giáo dục 2012-2020.

Để đảm bảo công tác quy hoạch cán bộ năm 2012 tiếp tục khẳng định những nhân tố tích cực trong quy hoạch hiện tại còn đủ điều kiện phát triển, đưa vào quy hoạch những nhân tố tích cực mới, không đưa vào quy hoạch những người không còn đủ tiêu chuẩn, những người không đáp ứng được yêu cầu công việc trong tình hình mới, Ban cán sự Đảng Bộ GD-ĐT yêu cầu thủ trưởng các đơn vị thực hiện tốt tinh thần sau:

Làm tốt công tác đánh giá cán bộ trước khi đưa vào quy hoạch; quy hoạch cán bộ lãnh đạo, quản lý phải gắn với các khâu khác trong công tác cán bộ (đánh giá, đào tạo- bồi dưỡng, luân chuyển, bố trí- sử dụng, thực hiện chính sách); quy hoạch cán bộ phải đảm bảo phương châm “mở” và “động”; đảm bảo mối quan hệ giữa quy hoạch cán bộ và bố trí nhân sự, đảm bảo về độ tuổi, thực hiện công khai trong công tác quy hoạch cán bộ…

Để thực hiện, phải đảm bảo theo các nội dung, phương pháp quy hoạch cán bộ: theo thẩm quyền và đối tượng quy hoạch; đảm bảo tiêu chuẩn cán bộ đưa vào quy hoạch, quy trình thực hiện quy hoạch.


Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Bộ GD-ĐT phát biểu ý kiến
xây dựng công tác quy hoạch cán bộ. Ảnh, gdtd.vn

Trong quy trình cụ thể thực hiện quy hoạch, Ban cán sự Đảng Bộ đã có hướng dẫn cụ thể cho 5 loại hình đơn vị: các trường trực thuộc; các Đại học; các Vụ, Cục, Văn phòng, Thanh tra bộ; các Viện, Báo, Tạp chí và Trung tâm; Nhà xuất bản giáo dục Việt Nam; Ban cán sự Đảng bộ Bộ GD-ĐT

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển đề nghị các cơ quan, đơn vị trực thuộc Bộ GD-ĐT sớm hoàn thành kế hoạch công tác quy hoạch cán bộ của mình trình bộ theo đúng kế hoạch thời gian. Đối với đơn vị nào chưa kịp xây dựng, phải báo bộ kịp thời.

Quy hoạch cán bộ là công tác rất quan trọng, trong thời gian qua các cơ quan, đơn vị của bộ đã triển khai thực hiện tốt nhiều công việc trong công tác quy hoạch cán bộ. Tuy nhiên, hiệu quả trong công tác này chưa cao. Trong thời gian tới, các cơ quan, đơn vị trực thuộc cần cố gắng làm tốt, triển khai hiệu quả công tác quy hoạch cán bộ.

Có nhiều nguyên tắc, phương châm đảm bảo hiệu quả cho công tác quy hoạch cán bộ, trong đó có phương châm “mở” và “động”. Nếu không đảm bảo các nguyên tắc này, đặc biệt là không “mở” và “động” thì sẽ không đạt được hiệu quả trong quy hoạch cán bộ. Phương châm này đặc biệt có ý nghĩa đối với những cơ quan, đơn vị ít người, thiếu nguồn quy hoạch cán bộ. Ở các đơn vị này nếu không tuân thủ phương châm “mở” và “động” trong quy hoạch cán bộ mà công tác quy hoạch lại bị bó chặt vào nội bộ cơ quan sẽ dẫn đến tình trạng quy hoạch những cán bộ không xứng đáng. Theo nguyên tắc này, các cơ quan, đơn vị quy hoạch, chọn lựa được những cán bộ ở đơn vị mình là phương án tốt nhất; nếu không phải chịu sự điều động luân chuyển cán bộ của cấp trên.

Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển lưu ý: muốn công tác quy hoạch cán bộ thực sự tốt thì tổ chức phải có trách nhiệm bồi dưỡng, đào tạo cán bộ trong quy hoạch. Những cán bộ nào trong quy hoạch yếu về mặt nào phải kịp thời cử đi bồi dưỡng, đào tạo, phục vụ kịp thời cho công tác quy hoạch. Bên cạnh đó là tăng cường giao nhiệm vụ, giao việc cho cán bộ quy hoạch để tăng cường trách nhiệm cán bộ cũng như tích lũy kinh nghiệm cần thiết trong công tác để khi nhận nhiệm vụ mới có thể làm việc được ngay.

Bá Hải

Mỗi ngày một cuốn sách
Văn mới 2008 - 2009
Danh ngôn

Ngu dốt không đáng thẹn bằng thiếu ý chí học hỏi

B.Franklin
Liên kết - Thống kê
Số máy truy cập: 
Số người trực tuyến: