Tấm lòng Cô Hiệu trưởng
Cập nhật: 18/11/2010 - đọc: 12527 lần
Năm năm làm công tác quản lý với chức vụ Phó Hiệu trưởng trường Tiểu học số 2 Thị trấn Vân Canh, chưa phải là quá dài để Cô Hạnh trang bị đầy đủ cho mình vốn luyến kinh nghiệm làm quản lý, nhưng ngần ấy thời gian cũng đủ để Cô Hiệu trưởng Lê Thị Tuyết Hạnh vững tin, khi được phân công về làm Hiệu trưởng trường Tiểu học xã Canh Hiệp, được chia tách từ trường Tiểu học số 2 Thị trấn Vân Canh năm 2003 - 2004.

Ngày đầu tiên về trường cho đến hôm nay Cô Hạnh vẫn chưa hết nỗi bàng hoàng khi gặp vô vàn khó khăn, thiếu thốn của một trường vừa mới chia tách:

Trường gồm 01 cơ sở chính và 01 cơ sở phụ cách cơ sở chính một ngày đường dốc núi. Cơ sở chính gồm 03 phòng học bằng tol, không trường rào, cổng ngõ, sân chơi – phòng học thiếu phải mượn nhà làng để dạy. Đội ngũ giáo viên hầu hết là nữ “ 9 nữ/12”, 100% học sinh ở đây là con em dân tộc ít người với 90 % gia đình thuộc hộ nghèo đói.

Buổi khai trường với số học sinh khoảng 160 em gồm 8 lớp, hầu hết các em lớp một chưa qua mẫu giáo. Các em chưa có thời gian sinh hoạt, lộn xộn, nháo nhác, chưa hết giờ học có em đã tự động bỏ về, có em đã kêu Cô xin nghỉ. Buổi học đầu tiên các giáo viên đều mệt rũ, khan cả tiếng, bỏ cả cơm, nhiều Thầy đã thể hiện sự chán nãn trên gương mặt, có Thầy thì thầm bảo: “nếu thế này thì mọi giá phải tìm cách chuyển trường sớm”.

 

Cô Hiệu trưởng cũng cảm thấy mệt mõi – tư tưởng xin thuyên chuyển - chạy chọt đã nhen nhúm. Nhưng qua đó một tình cảm mạnh mẽ khác vẫn nhói lên khi bắt gặp những ánh mắt sáng ngời, những nụ cười rạng rỡ, những câu nói quấn quít thân thương, những bài hát thiếu đoạn đầu không đoạn cuối … đã đọng lại sâu nhất trong Cô, chính cảm xúc ấy đã tiếp cho Cô thêm nghị lực, thêm sức mạnh, quyết tâm xây dựng một tập thể vững mạnh ở địa phương này.

 

Những ngày tháng kế tiếp Cô Hiệu trưởng Lê Thị Tuyết Hạnh thật sự gắn bó mình với đồng chí đồng nghiệp, với làng với bảng, với từng em bé với cả cụ già.

 

          Cái khó ló cái khôn, Cô bắt tay hành động:

 

- Đối với đồng nghiệp Cô coi mình  “bạn”“đồng chí”, luôn gần gũi động viên anh chị em giáo viên, tìm hiểu từng tâm tư hoàn cảnh, sức khỏe của mõi người để bố trí công việc và phân công đứng lớp cho phù hợp, Cô luôn là người đầu sóng ngọn gió, luôn đi đầu trong mọi công việc, cũng như trong mọi phong trào. Cô là người rất giàu tình cảm nhưng cũng rất nghiêm khắc với những tất trách, tư tưởng thờ ơ, ỷ lại cả chính mình cũng như đồng chí đồng nghiệp. Trong công tác chuyên môn Cô thường xuyên giúp đỡ, nhắc nhở, tạo mọi điều kiện cho những giáo viên yếu kém vươn lên khá.

 

- Còn đối với học sinh Cô coi mình là “Mẹ”“Cô”, còn đối với gia đình phụ huynh Cô luôn đặt mình là “Chị”“Em”. Cô chịu khó học tập và tìm hiểu tiếng nói và tập tục địa phương để cải tiến một bước phương pháp giảng dạy cho phù hợp. Ngoài giờ dạy chính khóa Cô còn động viên anh chị em giáo viên giúp đỡ và bồi dưỡng những học sinh yếu kém, đồng thời Cô luôn quan tâm đến công tác Đội, vì đây vừa là trường học vừa là sân chơi bổ ích nhằm lôi cuốn các em ham thích đến trường.

 

- Còn đối với cấp trên Cô luôn biết tranh thủ sự đồng tình trong mọi công việc, do vậy nhà trường luôn được sự quan tâm của các cấp lãnh đạo về việc hổ trợ kinh phí, mua sắm trang thiết bị, xây dựng cơ sở vật chất nhằm đảm bảo việc dạy tốt học tốt cho nhà trường.

 

Chín năm! về lại trường ta không thể bất ngờ trước sự đổi thay chóng vánh của một tập thể sư phạm trường Tiểu học Canh Hiệp cùng với tâm huyết Cô Hiệu trưởng Lê Thị Tuyết Hạnh:

 

-  Phòng học khang trang, sạch sẽ, cảnh quang thoáng mát.

 

- Tập thể sư phạm đoàn kết với ý thức tổ chức kỷ luật cao. Nề nếp – kỷ cương nhà trường luôn được duy trì. Các tổ chuyên môn sinh hoạt đều đặn hàng tuần. Các hoạt động dạy và học - rút kinh nghiệm tiết dạy, đăng ký dạy tốt đã được các tổ chuyên môn thường xuyên thực hiện.

 

- Học sinh ra lớp 98%, hạn chế rất thấp hiện tượng các em bỏ học giữa chừng. Chất lượng học tập của học sinh được nâng lên rõ rệt, cuối năm học sinh lên lớp 97-98%.

 

- Tổ chức Đội đã xây dựng nề nếp tự quản và phát huy dân chủ trong học sinh, đội cờ đỏ hoạt động mạnh mẽ quản lý tốt về nề nếp và giờ giấc trong từng buổi học.

 

Cùng tinh thần phấn đấu vượt bậc của tập thể sư phạm nhà trường dưới sự chỉ đạo quản lý của Cô Hiệu trưởng, kết qủa trong 9 năm học qua năm nào nhà trường cũng đạt được những thành tích đáng tự hào, được nhiều cấp, ngành khen thưởng. Chắc chắn trường sẽ được công nhận trường “ Chuẩn Quốc gia” vào năm học 2010 – 2011 khi CSVC đang đầu tư hoàn thành đưa vào sử dụng.

 

Thành tích vẫn còn khiêm tốn nhưng đọng lại sâu nhất trong lòng bà con làng bảng là “Tấm lòng cô Hiệu trưởng” ; bà con thì thầm “ Từ ngày cô giáo Hạnh về, cái chữ cũng về theo” hay thân thương hơn “…Từ nay các em không đói cái chữ, nó sẽ sáng cái đầu, vui cái bụng…”

 

Gặp Cô Hiệu trưởng giản dị, sâu lắng. Khi hỏi Cô về động cơ phấn đấu, Cô chỉ miểm cười trả lời: “ Đó là nhiệt tình tuổi trẻ, là sự say mê nghề nghiệp và lòng yêu nghề-yêu người…” rồi giọng Cô hơi trầm “ các em ở đây chưa hẳn là không thông minh hay kém ngoan hơn các học sinh kinh, học sinh ở thành phố, thị trấn…! Chẳng qua là chúng quen sống thả dài, lăn lóc như củ khoai, củ sắn…. Bà con ở đây là những người sống chết với Cách mạng trong những năm chống Mỹ, nhưng hiện nay vẫn còn thua thiệt đủ điều…” Cô mỉm cười khiêm tốn tiếp “Thật sự mình đã làm được bao nhiêu đâu!…”.

 

Còn nhiều thời gian để khẳng định thành tích của nhà trường, năng lực, ý chí, tâm huyết của Cô Hiệu trưởng. Nhưng những gì mà Cô Hiệu trưởng đã làm, thật sự chúng ta phải trân trọng và thán phục!

 

Điều đáng nói trong 9 năm qua với sự nổ lực hết mình “ Từ một tấm lòng”, của Cô Hiệu trưởng giàu tâm huyết, đầy nghị lực là như vậy, song điều đáng nói ở đây chính là một trong những nguyên tắc giáo dục mang đầy đủ bản chất của cuộc vận động “Dân chủ - Kỷ cương- Tình thương -Trách nhiệm” mà Cô Hiệu trưởng Hạnh đã ươm mầm để từng ngày, từng giờ sinh chồi, nẩy lộc trên miềm đất giàu truyền thống Cách mạng huyện Vân Canh.

 

Ngày 20/11/2010 – Ngọc Hoà (PGD-ĐT huyện Vân Canh)
Mỗi ngày một cuốn sách
[TEDx - Vietsub] Tại sao bạn không thể thay đổi bản thân
Danh ngôn

Hiền dữ đâu phải do tính sẵn, phần nhiều do giáo dục mà nên

Hồ Chí Minh
Văn bản mới
Liên kết - Thống kê
Số máy truy cập: 
Số người trực tuyến: