Công đoàn cơ sở trường THCS Hoài Đức với “Giải pháp – kinh nghiệm tổ chức vận động đội ngũ nhà giáo nâng cao trình độ, ứng dụng công nghệ thông tin, đổi mới phương pháp giảng dạy, quản lý
Cập nhật: 14/08/2010 - đọc: 3055 lần

1. Tăng cường xây dựng, củng cố nền nếp dạy học, phát huy ưu điểm dạy và học bằng phương pháp mới :

Xây dựng nền nếp dạy học là xây dựng tập thể nhà trường có ý thức tự giác và tự quản, có tinh thần trách nhiệm cá nhân và cộng đồng trách nhiệm trong tập thể. Hình thành thói quen làm việc có tổ chức, có kỷ luật, làm việc theo pháp luật và nội quy, tạo ra nền nếp kỷ cương trong nhà trường làm cơ sở cho việc nâng cao chất lượng dạy học. Để chỉ đạo xây dựng nền nếp dạy học cần làm tốt các công việc sau:

1.1 Chỉ đạo việc thực hiện quy chế chuyên môn, xây dựng và hoàn thiện các nội quy của nhà trường, thực hiện một cách có nền nếp và đồng đều ở các bộ phận :

- Các giáo viên chủ nhiệm tổ chức đội ngũ cán bộ lớp, cán sự bộ môn, duy trì nền nếp sinh hoạt và học tập của lớp mình.

- Các nhóm bộ môn xây dựng Đề cương . Đây là sợi chỉ đỏ xuyên suốt trong quá trình dạy và học.

1.2. Tăng cường chỉ đạo vận động giáo viên, đoàn viên thực hiện nền nếp chuyên môn :

            - Thông qua sinh hoạt tổ, giáo viên đăng kí : Dự thi Giáo viên dạy giỏi các cấp, kiểm tra toàn diện, thao giảng, chuyên đề, sáng kiến kinh nghiệm ứng dụng Công nghệ thông tin.

- Tổ chuyên môn tham mưu với BGH làm nhiệm vụ phân công giảng dạy một cách hợp lý, phát huy cao nhất năng lực chuyên môn của từng giáo viên. Tổ chức sinh hoạt chuyên môn 2 lần / tháng có hiệu quả, thường xuyên cải tiến nội dung và hình thức sinh hoạt :

+ Sinh hoạt theo chuyên đề mà giáo viên đã đăng ký: Sáng kiến kinh nghiệm, Câu lạc bộ, Kiểm tra toàn diện, Thao giảng những bài khó...

+ Trước khi thao giảng, giáo viên soạn giảng thông qua nhóm bộ môn góp ý, xây dựng. Sau khi thao giảng, giáo viên góp ý, đặc biệt là phân tích để rút ra được kinh nghiệm gì .

+ Kiểm tra hồ sơ - giáo án theo chuyên đề  (ví dụ chỉ kiểm tra các tiết kiểm tra, trả bài, ôn tập) . Người kiểm tra ghi biên bản cụ thể và chịu trách nhiệm hậu kiểm (nếu có sai sót).

+ Sơ kết tháng ( kết hợp với Sổ theo dõi của Liên đội về công tác chủ nhiệm ) và Kế hoạch hoạt động tháng tiếp theo. Biểu dương các cá nhân và lớp chủ nhiệm có thành tích trong tháng.

- Tổ trưởng Công đoàn cập nhật thông tin vào Sổ thi đua và báo cáo trong cuộc họp Lãnh đạo mở rộng. Đây là cơ sở để xếp loại thi đua giáo viên trong học kì / năm học.

- Hàng năm, những Giáo viên dạy giỏi và Học sinh giỏi cấp Tỉnh chúng tôi đều cập nhật vào danh sách ở phòng Truyền thống.

1.3. Phối hợp chỉ đạo việc kiểm tra đánh giá việc thực hiện đổi mới phương pháp dạy và học:

- Kiểm tra thường xuyên và đột xuất các hoạt động sư phạm của giáo viên : Giảng dạy trên lớp, soạn bài, chấm trả bài, ghi sổ điểm, sổ đầu bài…

- Kết quả các đợt kiểm tra được công bố kịp thời, những sai sót được yêu cầu sửa chữa và khắc phục ngay sau khi phát hiện. Những ưu điểm cần đươc đánh giá đúng và nhân rộng,...

2. Tổ chức vận động đội ngũ nhà giáo nâng cao trình độ:

- Tạo điều kiện về thời gian và kinh phí, động viên các giáo viên tham gia học bồi dưỡng thường xuyên định kỳ đầy đủ, khuyến khích và tạo điều kiện cho giáo viên học tập nâng cao trình độ Tin học, Tiếng Anh... Công đoàn hỗ trợ kinh phí phục vụ công tác nghiên cứu,  soạn giảng bằng giáo án điện tử, đồ dùng dạy học mới, có hiệu quả...

- Công đoàn phối hợp với BGH xây dựng, góp ý nội dung và hỗ trợ kinh phí cho các chương trình ngoại khoá như : Câu lạc bộ Văn học  dân gian , Tiếng Anh , Đối mặt , Rung chuông vàng...

- Mỗi Tổ chuyên môn xây dựng các Câu lạc bộ học tập : Cập nhật thông tin hàng tháng, Đố vui... Công đoàn và BGH trích kinh phí hỗ trợ khen thưởng cho những học sinh đạt giải.

Với những giải pháp trên, trường THCS luôn là một trong những trường dẫn đầu về chất lượng mũi nhọn : Giáo viên dạy giỏi, học sinh giỏi các cấp trong nhiều năm liền. Đặc biệt trong các kì thi Tuyển sinh vào lớp 10, trường luôn có học sinh đạt Thủ khoa, Á khoa. Không những thế, trường cũng đã có kế hoạch giáo dục thành công những học sinh cá biệt. Vì thế được dư luận đồng tình và ủng hộ.

3. Kinh phí và kế hoạch khen thưởng :

- Hàng năm vào ngày Tết cổ truyền, Công đoàn phối hợp với BGH tổ chức họp mặt Cựu học sinh của trường và cùng Công ty TNHH Hoa Cát (cựu học sinh làm Giám đốc) khai mạc giải Bóng đá giao hữu giữa các Câu lạc bộ của cựu học sinh đang học tập và công tác khắp mọi miền đất nước. Kết thúc giải, các em đóng góp vào quỹ Khuyến học của trường. Ngoài ra vào những dịp lễ, hội , các em về

 thăm trường và cũng thường xuyên đóng góp vào quỹ.

Bằng nguồn kinh phí trên, chúng tôi đã có kế hoạch chi :

- Hỗ trợ kinh phí cho các giáo viên bồi dưỡng học sinh giỏi và phụ đạo học sinh yếu, kém.

- Công đoàn kết hợp với BGH tổ chức Hội thi Giáo viên dạy giỏi cấp Trường. Khen thưởng giáo viên đạt giải Giáo viên dạy giỏi , giáo viên bộ môn và học sinh giỏi các cấp ( về Văn hoá - TDTT).

- Hỗ trợ kinh phí cho học sinh học các lớp bồi dưỡng học sinh giỏi do Huyện tổ chức và miễn tiền học phụ đạo tại trường. Đối với những em học sinh nghèo, vượt khó học giỏi, chúng tôi đề xuất hỗ trợ theo hoàn cảnh của từng em.

- Kết thúc năm học, trong phiên họp lãnh đạo mở rộng, chúng tôi đề nghị ưu tiên các đồng chí là Giáo viên dạy giỏi , giáo viên bộ môn có học sinh giỏi các cấp được UBND huyện khen và được thưởng bằng mức thưởng của các cấp.

- Trong năm học, chúng tôi tổ chức khen thưởng cho học sinh 2 lần : vào Học kì I và cuối năm học . Thưởng “nóng” cho những giáo viên và học sinh đạt giải cao trong các kì thi do Huyện và Tỉnh tổ chức. Riêng kì thi Tuyển sinh vào lớp 10, chúng tôi treo giải cho học sinh đỗ Thủ khoa, Á khoa, bộ môn về nhất cụm thi trường THPT Tăng Bạt Hổ bằng nguồn kinh phí của quỹ Khuyến học, ủng hộ của giáo viên trong trường , Ủy ban nhân dân xã và các doanh nghiệp đóng trên địa bàn.

Tất cả mọi hoạt động đều được ghi hình, kế hoạch thu - chi,  Thư cảm ơn đều kịp thời đưa lên trang: Hoài Nhơn online / Chung tay góp phần vào quỹ Khuyến học THCS Hoài Đức.

 

Trên đây là những giải pháp - kinh nghiệm của CĐCS trường THCS Hoài Đức, tất nhiên còn nhiều thiếu sót cần được trao đổi và bổ sung để hoàn thiện.

                                                       Công đoàn Trường THCS Hoài Đức- Hoài Nhơn


Các tin khác của Thi đua :
Mỗi ngày một cuốn sách
7 thói quen tạo gia đình hạnh phúc
Danh ngôn

... Cần, Kiệm, Liêm, Chính là nền tảng của Đời sống mới, nền tảng của Thi đua ái quốc

Hồ Chí Minh
Văn bản mới
Tin tiêu điểm
Liên kết - Thống kê
Số máy truy cập: 
Số người trực tuyến: