Hội nghị công tác chăm lo đời sống nhà giáo và lao động
Cập nhật: 26/12/2009 - đọc: 17126 lần
Ngày 11 và 12 tháng 12 năm 2009 tại huyện Tây Sơn, Công đoàn giáo dục tỉnh đã tổ chức Hội nghị công tác chăm lo đời sống nhà giáo và lao động, với mục đích trao đổi, học tập kinh nghiệm trong công tác chăm lo đời sống, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhà giáo và lao động.

Tham dự hội nghị có các đồng chí là ủy viên Ban Chấp hành, Ủy Ban kiểm tra Công đoàn giáo dục tỉnh, chủ tịch, phó chủ tịch công đoàn giáo dục các huyện, thành phố, trường THPT, trung tâm GDTX-HN, đơn vị giáo dục trực thuộc công đoàn ngành. 

 

Các tham luận tại hội nghị đã tập trung vào 6 nội dung có liên quan trực tiếp đến lợi ích của người lao động như: Chế độ-chính sách, điều kiện lao động, sản xuất-dịch vụ, chia sẻ-trợ giúp, đời sống tinh thần nhà giáo, giới thiệu mô hình tiêu biểu trong công tác chăm lo đời sống nhà giáo ở các địa phương, đơn vị trong ngành. Đã có 15 báo cáo tham luận ở các đơn vị gửi về cho hội nghị, nhiều giải pháp, mô hình thực tiễn được hội nghị trao đổi học tập.


Ông Nguyễn Ngọc Bình, CTCĐ PTDTNT Vĩnh Thạnh

Ông Nguyễn Ngọc Bình, Chủ tịch công đoàn trường PTDTNT Vĩnh thạnh, nêu lên những trăn trở của mỗi CB-GV-CNV của trường: Làm sao tổ chức tốt việc “Nuôi tốt – dạy tốt – học tốt”, động viên cho các em đi học đều, giảm tối đa tình trạng học sinh bỏ học, làm sao giúp các em học nhanh nhớ lâu, giúp các em giảm bớt các phong tục tập quán lạc hậu, làm sao hết nạn tảo hôn …... Không biết bao nhiêu câu hỏi, không biết bao nỗi trăn trở, khó khăn từ người thầy ở một vùng khó khăn. Thấu hiểu nỗi khó khăn của mỗi CB-GV-CNV của trường,  Công đoàn đã phối hợp thật tốt với chính quyền nhà trường và đã có những việc làm thiết thực nhằm tháo gỡ bớt một phần khó khăn trong cuộc sống và công tác đối với CB-GV-CNV tại trường PTDTNT Vĩnh Thạnh, thường xuyên tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa thiết thực để động viên tinh thần cho anh chị em công đoàn viên, đưa phong trào dạy học trong nhà trường ngày càng hiệu quả
 

 

Ông Lê Hoài Cương PCTCĐ THPT Bình Dương

Ông Lê Hoài Cương phó chủ tịch công đoàn trường THPT Bình Dương xác định, Công đoàn phải thường xuyên tìm hiểu, nắm bắt các chế độ, chính sách có liên quan đến quyền lợi của người lao động để kịp thời đề xuất với lãnh đạo nhà trường thực hiện đúng, đủ, kịp thời theo quy định, quan tâm chăm lo sinh hoạt ăn ở cho giáo viên ở xa đến công tác tại trường, đã tham mưu địa phương cấp đất cho 15 giáo viên để xây nhà ở, tạo điều kiện cho giáo viên an tâm công tác lâu dài tại trường. 

Ông Phan Trọng Thảo, CTCĐ TT GDTX-HN Tây Sơn

Ông Phan Trọng Thảo, Chủ tịch CĐ trung tâm GDTX-HN Tây Sơn: Công đoàn luôn chú trọng đến tình cảm, suy nghĩ cán bộ, đoàn viên nên đã kịp thời thăm hỏi khi ốm đau, hiếu hỷ. Họp mặt động viên và tặng quà nhân các ngày lễ, tết, ngày truyền thống như ngày 8/3, ngày Tết Trung thu, ngày 20/10,  ngày 20/11, ngày tết cổ truyền . .  tuy việc làm không có gì lớn nhưng hiệu quả và ý nghĩa đã thực sự tạo niềm vui và sự gần gũi  trong nội bộ để cùng nhau thực hiện tốt nhiệm vụ. Với những cố gắng trong tinh thần trách nhiệm và công việc, Công đoànTrung tâm GDTX-HN Tây Sơn đã cùng chính quyền tạo điều kiện để đoàn viên an tâm công tác, đời sống được nâng cao, góp phần xây dựng đơn vị ngày càng phát triển. 
    

Bà Văn T T Hiền, CTCĐ THPT Nguyễn Trân                                                                                                                                

Bà Văn Thị Thu Hiền, Chủ tịch công đoàn trường THPT Nguyễn Trân coi việc chăm lo đời sống tinh thần cho cán bộ giáo viên và người lao động là một trong những nhiệm vụ quan trọng của công tác công đoàn. Làm tốt công tác này sẽ góp phần không nhỏ trong việc gắn kết cán bộ công đoàn viên trong một không khí đầm ấm, nhân văn của tình đồng chí đồng nghiệp, có tác dụng tích cực trong việc nâng cao đời sống tinh thần, động viên công đoàn viên khắc phục những khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn.

 

 

Bà Lương Thị Thanh Tâm, CTCĐGD Phù Mỹ

Bà Lương Thị Thanh Tâm, Chủ tịch công đoàn giáo dục Phù Mỹ đúc kết bài học kinh nghiệm qua hoạt động thực tiễn: Người cán bộ công đoàn trước hết phải có tâm, có hiểu biết sâu rộng về tổ chức công đoàn, luôn lắng nghe và thấu hiểu tâm tư nguyện vọng của cán bộ công đoàn viên, là hạt nhân của khối đoàn kết, là chỗ dựa về tinh thần của đồng nghiệp. Công đoàn phải luôn phối hợp chặt chẽ với chính quyền, thể hiện cho được chức năng đại diện quyền lợi hợp pháp, chính đáng của Nhà giáo và lao động. Dám đấu tranh và đấu tranh đến cùng với những việc làm vi phạm đến chế độ, chính sách đối với Nhà giáo và lao động. Bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, tổ chức công đoàn phải khẳng định được vai trò đòn xeo thúc đẩy, làm tốt chức năng mái ấm tình thương, tạo được lòng tin trong cán bộ công đoàn viên thì mới có thể hoàn thành được chức năng nhiệm vụ của mình.

   

Ông Nguyễn Quang Trung, UV.BTVCĐGD Hoài Ân

Ông Nguyễn Quang Trung, UV.BTVCĐGD huyện Hoài Ân tâm sự: Hoài Ân là huyện trung du miền núi, địa bàn rộng, dân cư phân bổ không đồng đều, điều kiện tự nhiên đa dạng khá phức tạp. Toàn huyện có 15 xã-thị trấn. Trong đó có 3 xã vùng cao, 6 xã miền núi. Do đó rất khó khăn trong việc đi lại và tổ chức thực hiện các hoạt động giáo dục, hoạt động công đoàn. Để Công đoàn làm tốt nhiệm vụ của mình, trước hết công đoàn cần phối hợp chặt chẽ với chính quyền thực hiện tốt các chính sách xã hội, chăm lo tốt đời sống CB-CC-VC, không thực hiện tốt thì không thể vận động quần chúng thi đua dạy tốt, không thể củng cố được lòng yêu nghề của giáo viên và không thể lãnh đạo đoàn viên gắn với tổ chức công đoàn…..  

Hội nghị cũng đã tổng hợp những kiến nghị của đoàn viên, lao động về những vấn đề có liên quan đến chính sách-đời sống của giáo viên, như đề nghị nâng hệ số ưu đãi cho giáo viên miền núi, vùng đặc biệt khó khăn, cần có chính sách cho cán bộ, giáo viên dạy trường THPT có 100% học sinh dân tộc, hỗ trợ kinh phí sửa chữa nhà ở công vụ giáo viên ở một số nơi nay đã hư hỏng nặng….

 

Kết luận hội nghị, ông Phan Tấn Dũng, chủ tịch công đoàn ngành đã đánh giá cao những cố gắng trong công tác chăm lo đời sống ở các cấp công đoàn giáo dục trong ngành, đã góp phần động viên nhà giáo gắn bó với nghề, vượt khó hoàn thành nhiệm vụ và lưu ý các đơn vị trường học cần tập trung nhiều hơn cho công tác chăm lo đời sống, bảo vệ lợi ích cho đoàn viên, lao động, xem đây là nhiệm vụ trung tâm, hàng đầu cho mục tiêu hoạt động công đoàn, từ những bài học kinh nghiệm, mỗi đơn vị cần phát triển thành suy nghĩ mới, cách làm mới, đẩy mạnh và thực hiện có hiệu qủa hoạt động chăm lo đời sống tại đơn vị mình nhằm góp phần ổn định, nâng cao đời sống, động viên nhà giáo yên tâm và dành nhiều tâm huyết hơn cho sự nghiệp trồng người.

CĐGD Bình Định

Các tin khác của Đời sống :
Mỗi ngày một cuốn sách
[TED vietsub ] Rèn kỹ năng tự tin
Danh ngôn

Đừng xấu hổ khi không biết, chỉ xấu hổ khi không học

Khuyết Danh
Văn bản mới
Liên kết - Thống kê
Số máy truy cập: 
Số người trực tuyến: