Ba tiêu chí cần phải vượt qua trong nghề dạy học
Cập nhật: 20/11/2009 - đọc: 2201 lần
Có thể khẳng định rằng dạy học là một trong những nghề cao quý nhất và được xã hội tôn vinh nhất. Chính vì vậy mỗi thầy cô giáo cần phải làm gì để thật sự xứng đáng với những ân tình mà xã hội đã ban tặng cho mỗi chúng ta.

Đây chính là lần thứ 11 mà bản thân tôi được tham dự vào ngày Nhà giáo Việt Nam với tư cách là một giáo viên thực thụ và cứ mỗi năm vào ngày này tôi lại có một cảm giác thật lạ lùng. Cái cảm giác ấy vừa là của một cô bé học trò ngây thơ, trong trắng khi nghĩ về các thầy cô giáo của mình, vừa là của một giáo viên còn quá non trẻ về kinh nghiệm giảng dạy so với các bậc tiền bói đi trước. Hai cảm giác ấy cứ đan xen vào nhau trong con người tôi. Song song với cái cảm giác lạ lùng ấy, trong tôi còn nổi lên một tinh thần trách nhiệm khá nặng nề đè nặng trên đôi vai nhỏ bé này là làm sao cho thật xứng đáng với những gì mà xã hội đã ban tặng cho mình. Do đó trong quá trình làm việc, bản thân tôi luôn đặt ra cho mình ba tiêu chí cần phải vượt qua. Đó là:

1.Tư tưởng chính trị-đạo đức tác phong:

Bản thân luôn chấp hành tốt mọi chủ trương, đường lối của Đảng; sống và làm việc theo Hiến pháp, pháp luật của Nhà nước.

Có lối sống đạo đức chuẩn mực, tác phong nghiêm túc và luôn là tấm gương sáng cho học sinh noi theo.

Chấp hành nghiêm túc mọi nội qui, qui chế do nhà trường, Ngành đề ra.

2.Công tác chuyên môn:

Không ngừng tìm tòi tài liệu để học hỏi nhằm nâng cao năng lực, nghiệp vụ chuyên môn, luôn chia sẻ kinh nghiệm từ đồng nghiệp để dần dần hoàn thiện bản thân hơn.

Chuẩn bị bài chu đáo trước khi lên lớp, đầu tư soạn giảng để nâng cao chất lượng bài giảng giúp học sinh tiếp thu bài tốt hơn.

3.Công tác chủ nhiệm:

Luôn tỏ ra quan tâm, động viên, khích lệ các em học tập và thực hiện tốt mọi qui định của trường, lớp.

Luôn luôn xem học sinh như con em của mình, tạo điều kiện gần gũi để dễ nắm bắt được tâm lí của các em, nắm bắt được hoàn cảnh gia đình của từng em để giáo dục các em tốt hơn.

Đối với tôi đó là ba mặt của một vấn đề mà chúng ta không thể tách rời ra được, chúng phải được tồn tại song song trong một con người, có như vậy thì Ngành giáo dục mới có được những nhân tài thật sự sẵn sàng hết lòng, hết sức phục vụ cho sự nghiệp “mười năm trồng cây, trăm năm trồng người”.

Hôm nay trong không khí tưng bừng của ngày hội, ngày Nhà giáo Việt Nam, là một nhà giáo, tôi thực sự xúc động trước những nghĩa cử, những ân tình mà toàn xã hội đã dành cho chúng tôi. Phải thừa nhận rằng, với tinh thần “tôn sư trọng đạo” ngàn đời của dân tộc ta, các tầng lớp nhân dân đã cho chúng tôi những niềm an ủi và những xúc cảm vô bờ. Đó là những tình cảm quý báu ràng buộc chúng tôi, là lý tưởng để chúng tôi cống hiến toàn bộ tri thức của mình cho sự nghiệp giáo dục. Dù rằng nghề giáo ngày nay còn rất nhiều khó khăn, đòi hỏi người thầy giáo không chỉ có lòng yêu nghề, mến trẻ, mà còn phải sống có lý tưởng và bản lĩnh mới có thể vững vàng bám trụ trường lớp. Nhưng đối với trọng trách mà toàn xã hội đã giao phó, chúng tôi nhất định sẽ vượt qua, sẽ hoàn thành thiên chức cao quý của nhà giáo.

Đứng trước niềm tin mà quý thầy cô đi trước đã giao phó cho chúng tôi – là những người đang tiếp tục ươm mầm cho sự nghiệp “trồng người”, chúng tôi quyết không phụ lòng kì vọng ấy và xin hứa sẽ cố gắng làm hết sức mình để xây dựng, phát triển và đưa sự nghiệp giáo dục của huyện nhà nói riêng và tỉnh nhà nói chung ngày một đi lên.

    Cuối cùng nhân ngày 20 / 11, tôi xin chúc các thầy cô giáo sức khỏe, công tác tốt và có một ngày 20 / 11 thật sự ý nghĩa.                                                                                               

                                                 Canh Vinh, ngày 17 tháng 11 năm 2009

                                        Nhà giáo Nguyễn Thị Kim Phương

 

 

Mỗi ngày một cuốn sách
Kiên tâm Chìa khóa thành công
Danh ngôn

Anh càng đi nhanh, anh càng đi được ít.

Albert Einstein
Liên kết - Thống kê
Số máy truy cập: 
Số người trực tuyến: