Một số biện pháp và kinh nghiệm trong công tác chăm lo đời sống
Cập nhật: 30/10/2009 - đọc: 2439 lần
Công đoàn Trường THPT Bình Dương với công tác chăm lo đời sống của Nhà giáo và lao động..

Công đoàn Trường THPT Bình Dương, xin nêu những biện pháp để góp phần làm tốt công tác chăm lo đời sống của Nhà giáo và lao động trong nhà trường.

1. Về chính sách, chế độ

BCH Công đoàn thường xuyên tìm hiểu, nắm bắt các chế độ, chính sách đảm bảo quyền lợi cho người lao động để kịp thời đề xuất với lãnh đạo nhà trường. Cụ thể như:

- Công đoàn chủ động tham mưu, đề xuất với lãnh đạo và bộ phận tài vụ kế toán chi trả tiền lương, tiền thưởng, tiền thừa giờ, tiền thai sản – chế độ nghỉ dưỡng sức cho cán bộ, công nhân viên trong nhà trường.

- BCH Công đoàn có ý kiến đề xuất, bàn bạc dân chủ để đoàn viên được tăng lương đúng thời hạn, được đi học để nâng cao trình độ chuyên môn và thực hiện các chế độ trợ cấp cho người đi học theo quyết định của UBND tỉnh.

2. Về lao động và đời sống

          - BCH Công đoàn cùng với lãnh đạo nhà trường tham mưu với chính quyền địa phương cấp đất xây dựng nhà ở cho cán bộ công nhân viên tham gia công tác tại trường từ 5 năm trở lên. Hiện nay, UBND thị trấn Bình Dương đã cấp đất ở cho 15 giáo viên đang công tác tại trường.

          - Được sự quan tâm của Công đoàn ngành, trong năm 2008 đã xây dựng nhà ở tập thể cho giáo viên gồm 6 phòng với diện tích 150m2, tổng kinh phí trên 500 triệu đồng. Kể từ  năm học 2009 – 2010, công đoàn nhà trường đã đưa công trình vào sử dụng phục vụ cho hơn 10 giáo viên ở xa về công tác tại trường có chỗ ở ổn định để an tâm công tác.

3. Chia sẻ, trợ giúp

          - BCH Công đoàn, cùng với Ban đại diện cha mẹ học sinh trích một phần kinh phí để hỗ trợ cho những giáo viên mới về nhận công tác tại trường.

          - Công đoàn kịp thời thăm hỏi giúp đỡ khi bản thân và gia đình cán bộ, công nhân viên gặp hoàn cảnh khó khăn, tang gia, hiếu hỷ.

- Với tinh thần tương thân, tương ái, Ban chấp hành công đoàn đã vận động đoàn viên  xây dựng quỹ tình thương 1% lương/người/ tháng để giúp đỡ cho một số giáo viên thường xuyên ốm đau bệnh tật, phải chữa trị trong thời gian dài.

4. Sản xuất – Dịch vụ

          - Ngay từ đầu những ngày thành lập trường, bằng đồng vốn ít ỏi của công đoàn và sự hỗ trợ của Ban đại diện cha mẹ học sinh, công đoàn đã xây dựng một căn tin trong khuôn viên trường để cho thuê  bán văn phòng phẩm phục vụ cho học sinh trong nhà trường. Kinh phí thu được công đoàn dùng để phục vụ cho việc tham quan du lịch và thăm hỏi đoàn viên.

          - Nhằm tạo tạo nguồn quỹ cho công đoàn, công đoàn đã vận động những giáo viên tham gia giảng dạy các bộ môn có tổ chức dạy phụ đạo trong nhà trường trích lại một phần kinh phí nhận được để  phục vụ cho việc tham quan du lịch.

5. Về đời sống tinh thần

          - Mọi đoàn viên công đoàn đều tham gia đóng góp quỹ khuyến học của công công đoàn  0,5% lương/người/ tháng dùng để khen thưởng cho con em cán bộ, giáo viên nhân viên có thành tích cao trong trong học tập. Đồng thời tổ chức vui chơi cho các cháu nhân ngày quốc tế thiếu nhi 01/06 và tết Trung thu hằng năm.

          - Nhân các ngày lễ như 20/11, tết cổ truyền, công đoàn trích một phần kinh phí, cùng với Ban đại diện cha mẹ học sinh có những phần quà tặng cho cán bộ, giáo viên nhân viên để khích lệ tinh thần.

          - Hằng năm công đoàn nhà trường đều tổ chức giao lưu bóng chuyền, bóng đá với các đơn vị bạn, và tổ chức các hoạt động thể dục thể thao như giải cờ tướng, cầu lông cho giáo viên trong nhà trường, tổ chức thi nữ công cho giáo viên, nhân viên nữ…

          - Cứ 2 năm một lần, bằng nguồn kinh phí tích lũy được và một phần đóng góp của đoàn viên, công đoàn tổ chức cho đoàn viên đi tham quan học tập ở các tỉnh bạn.

          -Tạo một môi trường làm việc cởi mở, thân thiện trong cơ quan cùng nhau phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ năm học.Công đoàn phân công những đoàn viên có nhiều kinh nghiệm trong công tác giảng dạy và chủ nhiệm để hỗ trợ những đoàn viên, giáo viên mới ra trường.

          Trên đây là một số biện pháp và kinh nghiệm trong công tác chăm lo đời sống của CBGV của đơn vị mong quý vị đại biểu góp ý để Ban Chấp hành Công đoàn nhà trường học tập.

                                        

  Dương Trọng Anh- Chủ tịch CĐCS Trường THPT Bình Dương

 

 

(có 1 phản hồi)
Binh
Thiết thực, Công đoàn tham mưu quá giỏi, UBND thị trấn Bình Dương đã cấp đất ở cho 15 giáo viên đang công tác tại trường làm nhà là quá tuyệt vời.
Mỗi ngày một cuốn sách
[TEDx - Vietsub] Tại sao bạn không thể thay đổi bản thân
Danh ngôn

Cho đến khi nào mọi đứa trẻ đều được giáo dục tốt và thành phố được dọn sạch thì sẽ không thiếu việc để làm

Bill Gates
Văn bản mới
Liên kết - Thống kê
Số máy truy cập: 
Số người trực tuyến: