CĐGD huyện An Nhơn với công tác chăm lo đời sống
Cập nhật: 30/10/2009 - đọc: 2979 lần
Vấn đề chăm lo đời sống, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của Nhà giáo và lao động là chức năng cơ bản, là nhiệm vụ hàng đầu và cũng là đặc trưng riêng biệt, mang tính xuyên suốt trong quá trình hoạt động của tổ chức Công đoàn; là yếu tố tiên quyết góp phần cho sự tồn tại và phát triển của tổ chức Công đoàn; là chất keo bền vững để gắn bó đoàn viên và lao động với tổ chức Công đoàn, …

       Từ nhận thức trên, trong thời gian qua, nhất là trong những năm gần đây, các cấp CĐGD huyện An Nhơn đã tổ chức thực hiện một số nội dung chủ yếu sau :

1. Công đoàn đã phối hợp với chính quyền đồng cấp thường xuyên cung cấp đầy đủ, kịp thời các lượng thông tin về chế độ, chính sách hiện hành nói chung, đối với ngành nói riêng đến tận người lao động, cũng như đã phát huy tốt vai trò chức năng của mình, tích cực tham gia, giám sát và kiến nghị với chính quyền đồng cấp giải quyết đúng, đủ và kịp thời mọi chế độ chính sách hiện hành đối với đoàn viên và người lao động trong ngành như: lương và các khoảng phụ cấp theo lương, chế độ ưu đãi ngành, phụ cấp giảng dạy ngoài trời, chế độ tăng giờ, BHXH, BHYT, trợ cấp nghỉ dưỡng sức, v,v,... Đặc biệt Công đòan giáo dục các cấp đã tích cực, chủ động phối hợp với Chính quyền đồng cấp tổ chức tự kiểm tra , giám sát việc thực hiện chế độ chính sách hiện hành tại đơn vị ; trong thẩm quyền cho phép , các cấp công đoàn đã kịp thời giải quyết các vướng mắc được đặt ra tại đơn vị . Tích cực tham gia xây dựng và thực hiện đề án  “Giao quyền tự  chủ về biên chế và tài chính đối với các trường tiểu học, THCS và Mầm Non huyện“ theo Quyết định số 2928 / QĐ- UBND ngày 31/12/2008 của Chủ tịch UBND huyện An Nhơn và đề án “ Chuyển xếp lương hợp đồng theo thang bản lương hiện hành của Nhà nước đối với CB GV và NV ngành học Mầm non của huyện “ theo Nghị quyết Hội đồng Nhân dân huyện số : 19/2008/NQ- HĐND ngày 24/12/2008 của Chủ tịch HĐHD huyện và Quyết định số 102/QĐ-UBND ngày 21/01/2009 của Chủ tịch UBND huyện An Nhơn. Trên cở sở đó, các cấp CĐ đã tích cực phối hợp với chính quyền đồng cấp xây dựng quy chế chi tiêu nội bộ nhằm chủ động, đẩy mạnh các hoạt động, thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị được giao và góp phần tăng thu nhập cho nhà giáo và người lao động trong từng đơn vị và toàn ngành. Nhiều CĐCS đang ra sức xây dựng và từng bước thực hiện tốt mối quan hệ lao động hài hoà trong cơ quan, đơn vị, nhất là các đơn vị trường học ngoài công lập; tham gia thực hiện ký kết hợp đồng lao động theo quy định của pháp luật, đảm bảo lợi ích cho người lao động .

2. Tham gia, đề xuất với chính quyền, chuyên môn cùng cấp trong việc chăm lo cải thiện điều kiện, phương tiện làm việc cho đội ngũ nhà giáo; phòng chống tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; tham gia sắp xếp biên chế tổ chức, phân công và giao định mức lao động cho cơ sở và người lao động hàng năm một cách hợp lý nhất nhằm tạo mọi điều kiện thuận lợi cho từng cơ sở và người lao động có đủ khả năng, điều kiện hoàn thành tốt nhiệm vụ của từng năm học .

            3. Thường xuyên quan tâm, chăm lo và nâng cao chất lượng phong trào tự học , tự rèn trong đội ngũ giáo giới huyện nhà lên tầm cao mới , với tinh thần tự giác và cầu thị , xem đây là việc làm thường xuyên, liên tục , không thể thiếu đối với mỗi một CBCC  VC trong ngành; phối hợp với chính quyền cùng cấp xây dựng và thực hiện kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng  nâng cao trình độ lý luận chính trị, chuyên môn nghiệp vụ, … cho đội ngũ tiêu biểu như: đã tạo điều kiện thuận lợi nhất cho hàng trăm cán bộ, giáo viên và lao động trong đơn vị được đào tạo, bồi dưỡng để nâng cao về lý luận chính trị, nghiệp vụ quản lý, chuyên môn, tin học, ngoại ngữ và từng  bước ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác giảng dạy và quản lý nhằm góp phần thực hiện có hiệu quả trong việc xây dựng đội ngũ cán bộ quản lý và giáo viên theo tinh thần Chỉ thị 40 của Ban Bí thư TW Đảng (khóa IX) theo phương châm: đảm bảo đủ về số lượng, đồng bộ về cơ cấu, chuẩn nghề nghiệp, vững tay nghề, giỏi chuyên môn, có trách nhiệm với công việc, giàu lòng nhân ái và tâm huyết với nghề . Qua đó, tạo điều kiện cho lực lượng trong ngành đủ sức đáp ứng mọi yêu cầu của ngành và xã hội trong tình hình mới. Ngoài ra, các cấp công đoàn giáo dục huyện nhà đã phối hợp với chính quyền đồng cấp, tích cực tham mưu với các cơ quan hữu quan và chỉ đạo các đơn vị trực thuộc kiên trì, năng động và sáng tạo, tranh thủ sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, tham mưu với chính quyền địa phương để bổ sung những chính sách ưu đãi đối với đơn vị (trong phạm vi cho phép của địa phương), cũng như quan tâm đến công tác phát triển Đảng trong nhà trường và nâng cao trình độ lý luận chính trị cho cán bộ quản lý và giáo viên. Đồng thời, trong qúa trình hoạt động, các cấp công đoàn luôn quan tâm và kịp thời ngăn chặn, kiến nghị với các cơ quan chức năng xử lý thích đáng, nghiêm minh đối với những kẻ có hành vi thô bạo làm xâm hại đến danh dự, nhân phẩm và sức khỏe của thầy, cô giáo theo luật định .

            4. Bên cạnh việc thực hiện nghiêm túc các chế độ, chính sách hiện hành, CĐ đã phối hợp với chính quyền đồng cấp phát huy thế mạnh của mình, vận dụng sáng tạo và tích cực tham mưu với các cơ quan hữu quan xem xét, tạo điều kiện thuận lợi trong việc bố trí nơi ăn, chốn ở và phương tiện, điều kiện làm việc cho người lao động, nhất là những giáo viên xa nhà. Đặc biệt, được sự quan tâm của Sở GD-ĐT, Công đòan GD tỉnh Bình Định và Lãnh đạo địa phương các xã Nhơn Lộc, Nhơn Tân, Nhơn Hạnh, Nhơn Hậu, Thị trấn Đập Đá đã đầu tư kinh phí trên tỷ đồng để xây dựng nhà ở tập thể cho giáo viên, riêng đối nhà ở tập thể cho GV xã Nhơn Lộc hòan tòan do kinh phí địa phương đầu tư xây dựng. Ngoài ra CĐ còn quan hệ với các cơ quan tín dụng, ngân hàng trên địa bàn huyện, tỉnh, nhất là ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện An Nhơn , Ngân hàng Sài Gòn thương tín, quỹ tín dụng Trung ương, ... đã tạo điều kiện cho CB GV CNV trong ngành  vay vốn hàng tỷ đồng để tu sửa nhà cửa, mua sắm dụng cụ sinh hoạt gia đình, phương tiện đi lại, tăng gia sản xuất, ... nhằm phục vụ cho nhu cầu cuộc sống gia đình ngày một tốt hơn; bên cạnh đó, nhiều CĐCS đã linh hoạt và đa dạng hóa các họat động trợ vốn giúp nhau làm kinh tế phụ, nhằm phát triển kinh tế gia đình, v,v... hầu tăng thêm thu nhập, cải thiện và nâng cao chất lượng cuộc sống gia đình, đã góp phần không nhỏ tạo cho CBCC VC-LĐ trong ngành an tâm công tác, tận tụy, gắn bó với ngành nghề và không ngừng phấn đấu vươn lên hoàn thành tốt mọi chức trách được giao .

            5. Song song với việc chăm lo đời sống vật chất, CĐ cùng với chính quyền đồng cấp luôn quan tâm chăm lo đời sống tinh thần cho đoàn viên và người lao động thông qua các hoạt động VN,TDTT như: tổ chức sinh hoạt đêm Thơ - Nhạc, các Hội thi ẩm thực, nữ công gia chánh,  Hội diễn văn nghệ, … ; tổ chức giải bóng đá, bóng chuyền truyền thống của ngành; tổ chức giải cầu lông, cờ vua, cờ tướng và các hoạt động vui chơi giải trí khác cũng như tổ chức các đợt tham quan du lịch các di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh trong và ngoài tỉnh nhân các ngày kỷ niệm lịch sử, truyền thống hàng năm. Đặc biệt, phong trào rèn luyện sức khỏe, xây dựng nếp sống văn hóa, xây dựng môi trường Xanh – Sạch – Đẹp ở các nhà trường đều được quan tâm  thực hiện khá tốt. Qua đó, đã góp phần không nhỏ trong việc xây dựng tốt khối đoàn kết nội bộ trong từng cơ sở, tạo động lực trong việc thúc đẩy phấn đấu vươn lên hòan thành nhiệm vụ chính trị được giao đối với từng cá nhân, cũng như tập thể, đơn vị trong toàn ngành, góp phần tích cực trong việc nâng cao chất lượng giáo dục – đào tạo huyện nhà trong từng năm học  .

            6. Mặt khác, các cấp công đoàn giáo dục huyện nhà đã phối hợp với chính quyền, chuyên môn cùng cấp giải quyết tốt mọi đơn thư khiếu nại, tố cáo của người lao động với các cấp quản lý giáo dục hay giữa người lao động với nhau , v,v,... theo đúng luật khiếu nại , tố cáo hiện hành và cùng nhau bàn bạc, giải quyết những vấn đề liên quan đến nghĩa vụ và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động trong ngành .

            7. Với chức năng qui định, trong thời gian qua từ CĐGD huyện đến cơ sở luôn quan tâm và thường xuyên động viên, thăm hỏi, trợ giúp cho đồng đội trong những lúc khó khăn, hoạn nạn hay cùng nhau chia vui, chúc mừng trong những dịp tân gia, cưới hỏi, cũng như trong những ngày lễ, hội và tết cổ truyền của dân tộc ... Qua đó đã góp phần nâng cao tính  "ái hữu giai cấp "  cho từng đoàn viên và người lao động trong ngành, cũng như góp phần  vun đắp  " mái ấm công đoàn "  huyện nhà ngày thêm bền vững .

 

Nguyễn Văn Thống-Chủ tịch CĐGD huyện An Nhơn

 

Các tin khác của Đời sống :
Mỗi ngày một cuốn sách
[TEDx - Vietsub] Tại sao bạn không thể thay đổi bản thân
Danh ngôn

Hãy cho đi nhiều hơn nhận lại

Bill Gates
Văn bản mới
Liên kết - Thống kê
Số máy truy cập: 
Số người trực tuyến: