Trường THPT Nguyễn Hồng Đạo nhìn lại chặng đường hơn 10 năm xây dựng và trưởng thành
Cập nhật: 21/11/2022 - đọc: 310 lần

Trường THPT Nguyễn Hồng Đạo được thành lập ngày 22 tháng 6 năm 2010, theo quyết định số 1332/QĐ-CTUBND của UBND tỉnh Bình Định . Trước đó, trường là cơ sở II của Trường THPT số 1 Phù Cát - năm học 2009 - 2010. Trường vinh dự được mang tên nhà cách mạng, anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Nguyễn Hồng Đạo - niềm tự hào của quê hương Cát Hanh, Phù Cát, Bình Định. Trường THPT Nguyễn Hồng Đạo ra đời là sự quan tâm của Sở GD&ĐT, của Đảng bộ, chính quyền và các ban ngành trong huyện, tỉnh. Trường được thành lập đã thỏa nguyện niềm mong muốn của nhân dân các xã phía tây huyện Phù Cát bởi con đường đến ngôi trường cấp 3 của con em họ được thuận tiện hơn rất đáng kể . Đó cũng là tầm nhìn chiến lược cho sự phát triển nguồn nhân lực trong thời kỳ đổi mới trên địa bàn huyện Phù Cát, rất phù hợp với ý Đảng – lòng dân. Tự hào với truyền thống quê hương, vui mừng trước sự đổi thay từng ngày của một ngôi trường mới, trong không khí hân hoan của ngành giáo dục hướng  tới kỷ niệm 40 năm ngày Nhà giáo (20/11/1982 – 20/11/2022), trường THPT Nguyễn Hồng Đạo nhìn lại một chặng đường hơn 10 năm xây dựng và trưởng thành.

Ngày 4/9/2010 thầy và trò nhà trường phấn khởi, náo nức tổ chức lễ khai giảng năm học đầu tiên 2010 – 2011, năm học đầu tiên của trường THPT Nguyễn Hồng Đạo. Với  tổng số 1181 học sinh (HS), biên chế thành 28 lớp. Trong đó có 13 lớp 10, 07 lớp 11 và  08 lớp 12. HS  chủ yếu được chia tách từ trường THPT số 1 Phù Cát. Cán bộ quản lí mới chỉ có 01(Thầy Châu Văn Phú – Phó Hiệu trưởng phụ trách chung, nguyên là Phó Hiệu trưởng trường THTP số 1 Phù Cát,  sau này là Hiệu trưởng nhà trường giai đoạn từ 2015 đến 2017 (Nay là Hiệu trưởng trường THPT Ngô Mây). Sau đó tiếp nhận thêm 01 cán bộ quản lí (Phó Hiệu trưởng)- Cô Lê Thị Kim Lương được điều chuyển từ trường THPT số 1 Phù Cát vào ngày 15/3/2011). Toàn trường có 42 giáo viên rất trẻ, trong đó có 36 giáo viên nguyên là giáo viên của trường THPT số 1 Phù Cát, đa số là mới tuyển dụng và có 06 giáo viên tuyển mới trong năm học 2010 - 2011. Nhân viên phục vụ là 06 người. Chi bộ Đảng gồm 6 đảng viên.

Tập thể CB-GV-NV trường THPT Nguyễn Hồng Đạo


Những năm đầu thành lập trường, cơ sở vật chất còn nhiều khó khăn, thiếu thốn. Phòng học chủ yếu là một dãy trung tâm với 12 phòng. Trang thiết bị dạy học rất hạn chế, cũ kĩ, phần lớn là tiếp nhận từ trường số 1 Phù Cát. Cảnh quang nhà trường còn mang nét hoang sơ, sân trường chưa có bóng mát cây xanh. Mùa khô thì đầy nắng và gió rất khắc nghiệt. Mùa mưa thì ướt át, lầy lội khắp sân trường, lối đi. Có lúc vì thiếu phòng học nên phòng thực hành bộ môn, phòng hội đồng được trưng dụng làm phòng học cho học sinh. Dãy nhà công vụ cho giáo viên an tâm công tác được xây mới khang trang nhưng trở nên chật chội khi có quá nhiều giáo viên xa nhà lưu trú…

Công tác dạy và học của nhà trường cũng gặp  không ít những khó khăn, thử thách. Đội ngũ giáo viên nhà trường đa số còn trẻ về tuổi đời, tuổi nghề nên kĩ năng chuyên môn, nghiệp vụ công tác có phần còn hạn chế. Để tháo gỡ khó khăn đó, nhà trường đã mời một số thầy cô giáo có nhiều kinh nghiệm từ trường THPT số 1 Phù Cát dạy thỉnh giảng, giúp trường trong năm học đầu tiên. Cán bộ quản lí còn thiếu nên áp lực rất nhiều đối với việc tổ chức các hoạt động giáo dục trong nhà trường. Học sinh của trường thuộc địa bàn các xã còn khó khăn nên phụ huynh chưa quan tâm, đầu tư nhiều cho việc học tập của con em mình. Đặc biệt năm học 2010-2011, nhà trường bắt đầu có thêm một đối tượng học sinh thuộc Hệ công lập tự chủ với 06 lớp 10. Những học sinh này còn nhiều hạn chế về năng lực học tập và rèn luyện nên đã trở thành một điều khó khăn, thử thách lớn cho tập thể lãnh đạo, giáo viên nhà trường…. Có thể nói những khó khăn ngày đó của tập thể nhà trường khó mà nói hết được!

Thế nhưng bằng tấm lòng tâm huyết với nghề, bằng tinh thần quyết tâm, luôn biết vượt khó trong mọi hoàn cảnh, bằng sức trẻ của một ngôi trường mới, hơn hết là với sự đoàn kết, đồng lòng và khát vọng được cống hiến của những nhà giáo trẻ mang sứ mệnh “trồng người”, những khó khăn trong buổi đầu xây dựng, ổn định trường lớp từng bước được khắc phục, hoàn thiện dần qua mỗi năm học. 

Trường THPT Nguyễn Hồng Đạo trong Lễ khai giảng năm học mới


Đến nay, ngôi trường mang tên anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Nguyễn Hồng Đạo đã được 12 năm tuổi. Tổng số CB-GV-NV của trường là 65, trong đó có 03 cán bộ quản lý, thầy Đinh Văn Hoà giữ chức vụ Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường. Trước đó Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường là thầy Nguyễn Xuân Túc giai đoạn từ 2017 đến năm 2019 (Nay là Hiệu trưởng THPT số 1 Phù Cát). Tất cả cán bộ, giáo viên, nhân viên đều có trình độ đạt chuẩn và trên chuẩn. Tập thể CB – GV - NV nhà trường ý thức được rằng“Chất lượng của giáo viên quyết định chất lượng giáo dục”, vì vậy quý thầy cô giáo đã tích cực tự đào tạo và không ngừng nghiên cứu, sáng tạo trong chuyên môn nghiệp vụ. Tay nghề của đội ngũ cán bộ, giáo viên  ngày càng tiến bộ, vững vàng… Hiện nay trường có 11 giáo viên có trình độ Thạc sĩ (03 VCQL, 08 GV), có 03 giáo viên được công nhận giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, 01 giáo viên được công nhận giáo viên dạy giỏi cấp quốc gia. Nhiều cán bộ, giáo viên đã có sáng kiến đạt giải cấp tỉnh trong các năm học. Và nhiều cán bộ, giáo viên đã đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, được Uỷ ban nhân dân tỉnh tặng bằng khen. 

Trường THPT Nguyễn Hồng Đạo tổ chức Lễ Kỷ niệm 10 xây dựng và trưởng thành


Xác định mục tiêu: chất lượng giáo dục của nhà trường là trên hết, tất cả đội ngũ CB-GV-NV luôn thực hiện tốt cuộc vận động “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạora sức thi đua “Dạy tốt - Học tốt”. Mỗi giáo viên luôn tích cực đổi mới phương pháp dạy học phù hợp với từng đối tượng học sinh; ngày đêm trăn trở trong từng khâu soạn giảng để học sinh nắm được kiến thức và biết vận dụng vào thực tiễn đời sống; đẩy mạnh vận dụng phương pháp dạy học Stem, ứng dụng hiệu quả công nghệ thông tin trong công tác quản lí và dạy học; ngoại khoá bằng hình thức các câu lạc bộ, các hội thảo chuyên đề đều được tổ chức hiệu quả… Chính vì vậy, chất lượng giáo dục hai mặt của trường ngày càng được nâng cao qua từng năm học. Chất lượng mũi nhọn của trường có nhiều tiến bộ. Tham gia các kỳ thi chọn HSG cấp tỉnh lớp 11 và 12 THPT trong 12 năm, kết quả có 95 học sinh đạt danh hiệu HSG cấp tỉnh. Trong đó, có 4 học sinh của trường vinh dự tham gia bồi dưỡng trong đội tuyển học sinh giỏi của tỉnh dự thi Kỳ thi học sinh giỏi cấp quốc gia trong các năm học 2012-2013, 2025-2016, 2020-2021, 2022-2023 ở hai môn Ngữ văn và Địa lí. 06 đề tài KHKT cấp tỉnh dành cho học sinh THPT được công nhận; có hai dự án đạt giải trong cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng cấp tỉnh, 02 sản phẩm đạt giải trong Hội thi “Ý tưởng bảo vệ và khắc phục hậu quả ô nhiễm môi trường”. Tỉ lệ tốt nghiệp nhiều năm liền đều vượt trên mặt bằng chung của toàn tỉnh. Từ năm học 2019-2020 đến năm 2021-2022, tỉ lệ tốt nghiệp của trường đều đạt 100%. Năm học 2021-2022, chất lượng tỷ lệ thi Tốt nghiệp THPT của một số bộ môn tiến bộ đáng kể, vươn lên xếp ở vị trí tốp đầu trong toàn tỉnh điển hình như môn Toán, Ngữ văn. Trường còn có nhiều học sinh đạt Thủ khoa, Á khoa, nhận Học bổng toàn phần của các trường đại học uy tín qua các kỳ thi đại học, cao đẳng, kỳ thi THPTQG trong những năm qua. 

Công đoàn Trường tổ chức hoạt động chào mừng ngày Phụ nữ Việt Nam 20.10


Các phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao cũng đạt thành tích khá cao. Chi bộ Đảng nhiều năm liền được công nhận trong sạch, vững mạnh. Công đoàn 12 năm liền đều xếp loại vững mạnh. Năm học 2018-2019 công đoàn nhà trường được nhận Bằng khen của Tổng liên đoàn lao động Việt Nam. Đoàn trường nhiều năm được xếp loại khá, xuất sắc. Tập thể nhà trường hằng năm được công nhận là tập thể tiên tiến, xuất sắc. Sau hơn 10 năm phấn đấu, năm học 2020-2021 trường đã được công nhận đạt chuẩn quốc gia giai đoạn 2020-2025.

Công đoàn Trường quyên góp, hỗ trợ quỹ phòng chống Covid-19


Bên cạnh đó, được sự quan tâm của lãnh đạo các cấp, sở giáo dục đào tạo, sự tham mưu kịp thời của lãnh đạo nhà trường cùng với đẩy mạnh công tác xã hội hoá trường học, cơ sở vật chất nhà trường cũng dần được hoàn thiện, đầy đủ, khang trang hơn. Số lượng phòng học được đầu tư thêm nhưng trường vẫn phải dạy 2 ca/ngày. Các trang thiết bị phục vụ cho dạy và học như máy chiếu, bảng tương tác, ti vi được mua sắm mới và đưa vào khai thác tương đối hiệu quả. Cảnh quang nhà trường được rợp bóng cây xanh và rực rỡ hoa tươi. Đặc biệt là công trình thanh niên được xây dựng với điểm nổi bật nhất là Bia tiểu sử Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Nguyễn Hồng Đạo thật thiêng liêng, đã góp phần đem lại một diện mạo mới, trang trọng hơn cho cảnh quang nhà trường, góp phần giáo dục truyền thống, lý tưởng cách mạng tốt đẹp cho các thế hệ học sinh.

Lễ nhận phụng dưỡng mẹ Việt Nam anh Hùng


Có thể nói, trải qua một chặng đường hơn 10 năm xây dựng và phát triển, đến hôm nay, trường THPT Nguyễn Hồng Đạo thực sự đã trở thành một địa chỉ giáo dục đáng tin cậy trong sự mong mỏi của nhân dân địa phương và các cấp lãnh đạo. Hướng tới xây dựng chiến lược phát triển bền vững về chất lượng giáo dục đào tạo của nhà trường, gắn với mục tiêu thực hiện thành công Chương trình giáo dục THPT năm 2018, trong điều kiện dạy và học của nhà trường còn khó khăn về cơ sở vật chất, sự tác động của tiêu cực xã hội đến công tác giáo dục ngày càng nhiều, nhưng chúng tôi- những thế hệ cán bộ, giáo viên và học sinh tin rằng: bằng sự đoàn kết, trí tuệ, tâm huyết và sức trẻ dồi dào, trường THPT Nguyễn Hồng Đạo nhất định sẽ thực hiện thắng lợi các mục tiêu giáo dục đề ra, vững bước hướng đến ngày mai, xứng đáng với lời dạy của Bác: "Vì lợi ích mười năm thì phải trồng cây, vì lợi ích trăm năm thì phải trồng người".

                                                                                          Lê Văn Lại, CĐCS Trường THPT Nguyễn Hồng Đạo


Mỗi ngày một cuốn sách
[TEDx - Vietsub] Tại sao bạn không thể thay đổi bản thân
Danh ngôn

Hãy cho đi nhiều hơn nhận lại

Bill Gates
Văn bản mới
Liên kết - Thống kê
Số máy truy cập: 
Số người trực tuyến: