UBND tỉnh Bình Định tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 40 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam
Cập nhật: 19/11/2022 - đọc: 234 lần
Sáng ngày 18.11, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh ở TP. Quy Nhơn, UBND tỉnh Bình Định đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 40 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20.11.1982 - 20.11.2022). Dự lễ có các đồng chí lãnh đạo tỉnh: Hồ Quốc Dũng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Phạm Anh Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Đoàn Văn Phi, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Lâm Hải Giang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo các sơ, ban, ngành, đoàn thể tỉnh; các huyện, thị xã, thành phố; các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo, chuyên viên Sở GD&ĐT, Công đoàn ngành giáo dục tỉnh; Các nhà giáo ưu tú, lãnh đạo các Pòng GD&ĐT, các Trường THPT và trực thuộc.

Tại lễ kỷ niệm, các thế hệ nhà giáo cùng nhau ôn lại truyền thống lịch sử vẻ vang của nền giáo dục Việt Nam và chặng đường xây dựng, phát triển, những thành tựu của ngành GD&ĐT tỉnh Bình Định. Đến nay, đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục tỉnh Bình Định không ngừng lớn mạnh, có phẩm chất chính trị, đạo đức tốt, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ vững vàng. Cơ sở vật chất của ngành ngày càng được tăng cường theo hướng chuẩn hóa, hiện đại hóa với tỷ lệ phòng học kiên cố đạt trên 85%; tỷ lệ trường mầm non, phổ thông đạt chuẩn quốc gia trên 65%. Đến nay, toàn tỉnh có 219 trường mầm non; 204 trường tiểu học; 148 trường THCS; 55 Trường THPT; 1 Trung tâm GDTX; 10 Trung tâm GDNN-GDTX với 336.879 HS, học viên; 22.447 cán bộ quản lý, GV. Trong những năm qua, đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục trong tỉnh đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, vượt khó, tích cực học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; các cuộc vận động "hai không", "Mỗi thầy giáo, cô giáo là tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo" và phong trào thi đua "xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực", đem hết tài năng sư phạm để hoàn thành ọng trách "trồng người", với tinh tần tất cả vì học sinh thân yêu. Nhờ vậy, chất lượng giáo dục ở các cấp học đã có chuyển biến rất tích cực. Tỷ lệ học sinh được công nhận hoàn thành chương trình giáo dục tiểu học đạt trên 99%, tốt nghiệp THCS và THPT đạt trên 98%. Tính từ năm 2008 edén nay, tỉnh Bình Định có 430 HSG quốc gia, luôn thuộc nhóm dẫn đầu cụm thi đua số 5 về số lượng HSG đạt giải quốc gia; Có 1 học sinh đạt giải nhất cuộc thi Đường lên đỉnh Olimpia năm 2008;  Có 1 HS đạt Huy chương Đồng tại kỳ thi Olimpíc Hóa học quốc tế năm 2011 tại Thổ Nhĩ Kỳ; 1 HS đạt Huy chương Bạc quốc tế tại Hồng Kông năm 2016. Đây không chỉ là niềm tự hào của ngành GD mà còn là niềm vui của Đảng bộ và  nhân dân trong tỉnh.

          Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn khẳng định những thành tích trên có được trước hết là nhờ sự nỗ lực, cố gắng của đội ngũ nhà giáo luôn yêu nghề, sáng tạo, tận tụy, vượt khó; đặc biệt là những cán bộ quản lý, giáo viên công tác tại những nơi khó khăn, miền núi, vùng sâu, vùng xa, mang tri thức đến với đồng bào. Nhiều người đã cống hiến cả tuổi thanh xuân cho sự nghiệp “trồng người”, họ chính là người tiên phong trên mặt trận văn hóa của Đảng.

          Chủ tịch Phạm Anh Tuấn trân trọng ghi nhận, biểu dương và tri ân sâu sắc đóng góp to lớn của đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục, chúc mừng những thành tựu to lớn mà ngành GD&ĐT tỉnh đạt được; đặc biệt chúc mừng 24 tập thể và 70 cá nhân tiêu biểu được tuyên dương tại lễ kỷ niệm. Đồng thời, đồng chí hoan nghênh sự phối hợp, giúp đỡ có hiệu quả của các cấp, ngành, đoàn thể dành cho sự nghiệp GD&ĐT của tỉnh.

          Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng, trong bối cảnh hội nhập và cạnh tranh toàn cầu hiện nay, nguồn lực con người càng trở nên có ý nghĩa quan trọng, quyết định sự thành công trong công cuộc phát triển đất nước. Giáo dục phải đào tạo ra những thế hệ mới, hiện đại, sống có lý tưởng và khát vọng. Điều này đòi hỏi người thầy vừa phải hội đủ những phẩm chất tốt đẹp mang tính truyền thống (yêu nước, thương yêu học sinh, sống mẫu mực, sáng tạo), vừa phải vươn lên về trình độ để đáp ứng yêu cầu đổi mới căn bản và toàn diện GD&ĐT. Vì vậy, thời gian tới phải tập trung xây dựng và nâng cao chất lượng đội ngũ ngang tầm với nhiệm vụ, tiếp tục quan tâm chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho đội ngũ nhà giáo. Hiện, Tỉnh ủy, HĐND tỉnh, UBND tỉnh đã thống nhất quan điểm tập trung giải quyết một số vấn đề lớn thời gian tới, đặc biệt giai đoạn 2023 - 2025 và tầm nhìn đến 2030. Trong đó, phát triển giáo dục là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, được ưu tiên dành nhiều nguồn lực đầu tư, như: Tăng cường đầu tư cơ sở vật chất trường lớp, trang thiết bị; hiện đại hóa, số hóa trong phương pháp giáo dục; có cơ chế, chính sách nhằm nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên, nâng cao chất lượng GD&ĐT đối với trẻ em, học sinh, chính sách đối với học sinh dân tộc thiểu số, miền núi.

          Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn bày tỏ mong muốn cán bộ quản lý giáo dục, thầy giáo, cô giáo đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước, thực hiện tốt việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, các cuộc vận động “Hai không”, “Mỗi thầy giáo, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”, phong trào thi đua xây dựng “Trường học thân thiện, học sinh tích cực”. Đồng thời, với ý thức trách nhiệm “tất cả vì học sinh thân yêu”, mỗi thầy giáo, cô giáo không ngừng tự học, tự rèn, nghiên cứu khoa học, để thực sự trở thành những người thầy, người cô mẫu mực, là tấm gương sáng tự học và sáng tạo… đưa sự nghiệp GD&ĐT tỉnh Bình Định phát triển vững chắc lên một tầm cao mới, góp phần thực hiện tốt mục tiêu “Nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài” mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó, xứng đáng với niềm tin yêu của Đảng bộ và nhân dân tỉnh nhà.

          Tại buổi lễ, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Bí thư Tỉnh ủy Hồ Quốc Dũng và Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn trao tặng Huân chương Độc lập hạng ba cho Nhà giáo ưu tú Huỳnh Duy Thủy, Tổ trưởng tổ Toán - Tin, Trường THPT chuyên Chu Văn An (TX Hoài Nhơn). Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn và Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Đoàn Văn Phi trao tặng Cờ thi đua của Chính phủ cho Sở GD&ĐT. Dịp này, nhiều tập thể, cá nhân được trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT, Cờ thi đua của tỉnh; các danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp tỉnh, tập thể lao động xuất sắc;Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh; giấy khen của Sở GD&ĐT.

Bí thư Tnh y H Quc Dũng (bên phải) và Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn (bên trái) thừa ủy quyền của Chủ tịch nước trao tng Huân chương Lao động hng Ba và chúc mng Nhà giáo ưu tú Hunh Duy Thy

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn (ngoài cùng, bên phải) và Phó Chủ tịch Thường trc HĐND tnh Đoàn Văn Phi (ngoài cùng, bên trái) trao tặng Cờ thi đua của Chính phủ cho Sở GD&ĐT

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn (bên phải) trao tặng Cờ thi đua của UBND tỉnh cho Trường THPT s 1 An Nhơn

Phó Chủ tịch Thường trc HĐND tnh Đoàn Văn Phi trao tặng Bằng khen Bộ trưởng B GDĐT cho 4 nhà giáo, cán bộ quản lý tiêu biểu

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Hải Giang trao danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp tỉnh cho 10 cán bộ quản lý, giáo viên

                                                                                    Tin - ảnh: XUÂN NGUYÊN
Các tin khác của Tuyên truyền :
Mỗi ngày một cuốn sách
Cách quản lý thời gian
Danh ngôn

Một gánh sách không bằng một người thầy giỏi

Ngạn ngữ Trung Quốc
Văn bản mới
Liên kết - Thống kê
Số máy truy cập: 
Số người trực tuyến: