Ðảm bảo an toàn, chất lượng cho hoạt động dạy và học
Cập nhật: 18/03/2022 - đọc: 314 lần
(BĐO) Ðó là nội dung thu hút sự quan tâm, thảo luận tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh tổ chức ngày 17.3. Thực hiện xét nghiệm cho đối tượng nghi ngờ, nguy cơ cao mắc Covid-19 ngay tại trường học là giải pháp chính để đạt mục tiêu an toàn, chất lượng cho hoạt động dạy và học.

Không hốt hoảng, không chủ quan

Theo báo cáo của Sở Y tế, tính từ ngày 28.6.2021 - 16.3.2022, toàn tỉnh phát hiện 92.591 ca mắc Covid-19 tại 11 huyện, thị xã, thành phố. Tính riêng trong 7 ngày gần đây (từ 10 - 16.3), có 16.374 ca mắc mới (trung bình 2.339 ca/ngày), trong đó 35,3% số ca là trẻ dưới 18 tuổi.

Đáng chú ý, trong 7 ngày qua, có 10.176 người khỏi bệnh; 15 ca tử vong (13 ca trên 60 tuổi, có bệnh nền nguy cơ cao; 1 ca trẻ 6 tuổi tiền sử bại não/đa dị tật bẩm sinh; 1 ca 52 tuổi tiền sử bệnh tim mạch, tăng huyết áp, đái tháo đường)

Trường THCS Quang Trung (TP Quy Nhơn) bố trí dạy trực tuyến cho học sinh là F0, F1 (hiện chiếm khoảng 30% học sinh toàn trường). Ảnh: KIỀU ANH

Theo Giám đốc Sở Y tế Lê Quang Hùng, công tác điều trị cho người mắc Covid-19 được đảm bảo, chú trọng việc tổ chức điều trị các bệnh nhân nặng, có biến chứng để hạn chế đến mức thấp nhất số trường hợp tử vong. “Việc thực hiện tốt công tác quản lý F0 tại nhà đã làm giảm áp lực cho các cơ sở y tế thu dung, điều trị bệnh nhân, bảo đảm tập trung kiểm soát các trường hợp nhập viện có nguy cơ cao, rất cao và giảm thiểu các trường hợp tử vong do Covid-19. Tỷ lệ tử vong tại tỉnh là 0,3%, thấp hơn một nửa so với mức bình quân chung của cả nước. Đến nay, các bác sĩ cũng đã quen với việc chạy thận, mổ đẻ cho F0”, ông Hùng thông tin.

Bên cạnh đó, tỉnh đã tổ chức tiêm vắc xin ngừa Covid-19 hiệu quả, đảm bảo an toàn, đúng đối tượng. Tỷ lệ tiêm chủng trong tỉnh ở mức cao; số người trên 18 tuổi được tiêm chủng đủ mũi vắc xin đạt 96,6%; số trẻ 12 - 17 tuổi tiêm ít nhất 1 mũi đạt 99% và tiêm đủ mũi đạt 96,3%.

Theo Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Lê Kim Toàn, số liệu ca nhiễm Covid-19 hiện có là nắm được từ nguồn người dân khai báo, trên thực tế cao hơn nhiều. “Người dân tự bảo vệ, tự test kiểm tra, tự mua thuốc điều trị theo triệu chứng. Thậm chí, một số đơn vị có số người mắc nhiều thì tổ chức lại hoạt động, cho các F0 làm việc cùng ca trực, không khai báo. Trước tình hình hiện nay, chúng ta không hoảng hốt, nhưng cũng không chủ quan”, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy lưu ý.

Trong giai đoạn phòng ngừa và ứng phó là chính, có 3 yêu cầu đặt ra: Tranh thủ nguồn vắc xin để tăng tốc độ bao phủ; đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao ý thức phòng dịch; chú trọng điều trị các ca bệnh nặng, hạn chế tử vong - đây là thước đo đánh giá kết quả phòng, chống dịch.

Dạy - học an toàn là hàng đầu

Về tình hình dạy học trong bối cảnh dịch Covid-19, theo số liệu thống kê ngày 16.3, chỉ có 28.655 trẻ trong các cơ sở giáo dục mầm non đến trường, chiếm tỷ lệ 50%. Đối với cấp tiểu học, có 536 giáo viên, 5.070 học sinh là F0 đang điều trị; số lượng tương ứng ở bậc THCS là 438 và 3.649, bậc THPT là 243 và 2.853.

Học sinh Trường THCS Quang Trung (TP Quy Nhơn) thực hiện đo thân nhiệt, sát khuẩn tay trước giờ vào lớp chiều 17.3.  Ảnh: KIỀU ANH

Theo Giám đốc Sở GD&ĐT Đào Đức Tuấn, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, số ca nhiễm tăng nên một số trường còn bị động trong chuyển đổi trạng thái dạy và học. “Số lượng phòng học dạy trực tuyến không nhiều, trong khi phải tổ chức vừa dạy trực tiếp cho học sinh tại lớp, vừa dạy trực tuyến cho học sinh bị cách ly y tế. Một bộ phận phụ huynh lo sợ học sinh nhiễm Covid-19 nên không muốn cho con em đến trường”, ông Tuấn cho hay.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Phi Long cho rằng, trong bối cảnh hiện nay, công tác phòng, chống dịch Covid-19 cần thực hiện linh hoạt, không cứng nhắc, bởi: “Chúng ta đã mở cửa rồi, du khách nước ngoài cũng đã vào. Tuy số ca mắc tăng cao nhưng tỷ lệ tử vong do Covid-19 ở Bình Định rất thấp”.

Nhấn mạnh vấn đề cần quan tâm nhất bây giờ là giáo dục, với ví dụ về việc ở một số tỉnh, học trực tuyến cả năm xong, các em lớp 1 không biết đọc, không biết viết, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu phải bố trí lại phương án dạy học phù hợp tình hình thực tế. Đồng thời, triển khai test Covid-19 ngay tại trường học; Sở Y tế có hướng dẫn về nghiệp vụ để tránh lãng phí.

Bí thư Tỉnh ủy Hồ Quốc Dũng - Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh cũng bày tỏ lo lắng về chất lượng dạy học khi áp dụng hình thức trực tuyến: “Nhiều phụ huynh rất bất an. Nói học trực tuyến “cho oai” thôi, chứ sao đảm bảo chất lượng được; nhất là ở bậc tiểu học, chủ yếu giáo viên giao bài vở qua zalo. Học hành chểnh mảng, các cháu mất kiến thức, xấu hổ, chán nản, bỏ học, rồi sinh ra tệ nạn xã hội”.

Đồng chí Hồ Quốc Dũng giao Ban cán sự Đảng UBND tỉnh chỉ đạo ngay trong tuần này phải xây dựng và ban hành kế hoạch phòng, chống Covid-19 riêng cho ngành giáo dục. Theo đó, phải tổ chức test cho giáo viên và học sinh là đối tượng nghi ngờ, nguy cơ ngay tại trường học. Kinh phí thực hiện do ngân sách nhà nước đảm bảo. Ngành Giáo dục cũng cần lên phương án dạy bù, phụ đạo trong dịp hè tới, “nếu cần kinh phí thì báo, tỉnh sẽ bố trí, bởi trường không có tiền, thầy cô không thể “dạy chay”.


“Ngành Y tế khẩn trương thực hiện tiêm mũi bổ sung, tăng nhanh diện bao phủ vắc xin. Đồng thời, chuẩn bị tiêm cho trẻ 5 - 11 tuổi ngay khi có nguồn vắc xin; lên phương án bài bản, tập huấn nghiêm túc, chọn nhân viên y tế lành nghề. 

Bên cạnh đó, khâu điều trị không được chủ quan, tiếp tục chuẩn bị các cơ sở thu dung điều trị, tránh tình trạng quá tải; bảo đảm công tác phòng, chống dịch luôn ở thế chủ động!”.

Bí thư Tỉnh ủy HỒ QUỐC DŨNG, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh

NGUYỄN VĂN TRANG

Các tin khác của Tuyên truyền :
Mỗi ngày một cuốn sách
[TEDx - Vietsub] Tại sao bạn không thể thay đổi bản thân
Danh ngôn

Cho đến khi nào mọi đứa trẻ đều được giáo dục tốt và thành phố được dọn sạch thì sẽ không thiếu việc để làm

Bill Gates
Văn bản mới
Liên kết - Thống kê
Số máy truy cập: 
Số người trực tuyến: