Những câu chuyện đẹp ở một ngôi trường
Cập nhật: 22/12/2021 - đọc: 717 lần
(BĐO) Với cuộc thi “Mỗi tuần một câu chuyện đẹp, một cuốn sách hay, một tấm gương sáng”, Trường Phổ thông DTNT THCS và THPT Vĩnh Thạnh (huyện Vĩnh Thạnh) đã “gặt hái” nhiều tác phẩm chất lượng, giàu cảm xúc từ phía học trò, góp phần xây dựng nhân cách, thái độ sống tích cực cho các em.

Học trò hào hứng

Cuộc thi “Mỗi tuần một câu chuyện đẹp, một cuốn sách hay, một tấm gương sáng” được tổ chức từ tháng 9 đến tháng 12.2021. Cuộc thi được chia làm 3 đợt tương ứng với 3 chủ đề nhỏ: “Mỗi tuần một câu chuyện đẹp”, “Mỗi tuần một cuốn sách hay”, “Mỗi tuần một tấm gương sáng”. Sau 3 tháng triển khai, cuộc thi đã nhận được 45 bài dự thi đến từ các lớp.

Học sinh khối THCS Trường Phổ thông DTNT THCS và THPT Vĩnh Thạnh đọc sách tại thư viện, chuẩn bị cho cuộc thi với chủ đề “Mỗi tuần một cuốn sách hay”.  Ảnh: Trường Phổ thông DTNT THCS và THPT Vĩnh Thạnh

Do tác động của đại dịch Covid-19, nhằm đảm bảo quy định giãn cách giữa các lớp, nhà trường đã chuyển từ hình thức học sinh thực hiện bài dự thi trên giấy sang hình thức làm video dự thi. Sinh sống và học tập ở miền núi, điều kiện tiếp cận khoa học công nghệ còn có phần hạn chế so với học trò đồng bằng, các học sinh đã được các thầy cô hướng dẫn, hỗ trợ về cách thức thu âm, dựng video.

Vi Nguyễn Bảo Ngọc, học sinh lớp 10A3, đạt giải nhất khối THPT chủ đề “Mỗi tuần một câu chuyện đẹp” và giải ba chủ đề “Mỗi tuần một cuốn sách hay”, chia sẻ: “Đây là lần đầu tiên em và các bạn làm video nên còn rất nhiều thiếu sót. Nào là hình ảnh chưa thật sự rõ nét, chất lượng ghi âm không thật tốt. Tuy nhiên, nhờ vào sự giúp đỡ của cô giáo chủ nhiệm và người thân, chúng em đã hoàn chỉnh bài dự thi hơn. Từ lúc hình thành ý tưởng cho đến khi hoàn thiện video và nộp bài, chúng em mất hai ngày”.

Dù nhỏ tuổi hơn, song các học sinh ở khối THCS cũng đã xây dựng được nhiều bài dự thi chất lượng. Học sinh Đinh Thị Thúy Nhiên, lớp 6A2, đã giành về hai giải nhất khối THCS ở cả hai chủ đề “Mỗi tuần một câu chuyện đẹp” và “Mỗi tuần một cuốn sách hay”. Bằng chất giọng trong trẻo, cô học trò nhỏ tâm sự: “Em đã chọn viết về cuốn sách “Thật ra tôi rất tài giỏi” để giới thiệu đến các bạn về một quyển sách hay, bổ ích cho học sinh đang tuổi thiếu niên như chúng em. Đây là cuốn sách đã giúp em tự tin hơn, vươn lên trong học tập, phấn đấu trở thành con ngoan trò giỏi, cháu ngoan Bác Hồ. Ở chủ đề “Mỗi tuần một câu chuyện đẹp”, em đã viết về những người đồng bào Bana ở huyện Vĩnh Thạnh đang ngày ngày góp sức, chung tay đẩy lùi dịch bệnh Covid-19. Đó là chú công an viên Đinh Dinh (thôn M10, xã Vĩnh Hòa), các anh chị ĐVTN, các cô chú nông dân dù còn khó khăn nhưng tham gia đóng góp nhu yếu phẩm…”.

Lan tỏa cái đẹp

Ông Từ Kim Lân, Hiệu trưởng Trường Phổ thông DTNT THCS và THPT Vĩnh Thạnh, cho biết: “Tôi đã rất bất ngờ với những kết quả đạt được của cuộc thi đến thời điểm hiện tại. Các bài dự thi của học sinh có thể chưa trau chuốt về câu chữ, song các nội dung, câu chuyện, nhân vật mà các em gửi gắm vào bài dự thi đã cho thấy những cảm xúc chân thật, sự phát triển nhận thức của các em sau khi nghiêm túc học tập, quan sát các tấm gương điển hình, đúc kết từ các quyển sách. Như vậy là cuộc thi đã đạt được những mục tiêu đề ra”.

Điểm đặc biệt của các bài dự thi, đặc biệt các bài thuộc chủ đề “Mỗi tuần một câu chuyện đẹp”, “Mỗi tuần một tấm gương sáng” là sự xuất hiện của các điển hình, tấm gương ngay xung quanh các em. Chẳng hạn như bài dự thi của em Đinh Thị Trà Mi, lớp 9A1, viết về cô bạn lớp trưởng Đinh Thị Hải Hằng (ở làng K3, xã Vĩnh Sơn) với những nỗ lực trong học tập, sự thân thiện, giúp đỡ bạn bè. Em Đinh Thị Thắm, Đinh Thị Trâm, lớp 12A2, lại viết về cô bạn Đinh Thị Yến Như (ở xã Vĩnh Thịnh), gương mặt đã đạt học bổng Vừ A Dính, được tuyên dương tại lễ tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số xuất sắc tiêu biểu toàn quốc năm 2020 tại Hà Nội, đạt giải khuyến khích học sinh giỏi cấp tỉnh môn Lịch sử năm 2021.

Em Đinh Thị Kim Oanh, học sinh lớp 11 A1, đạt giải nhất khối THPT chủ đề “Mỗi tuần một tấm gương sáng” viết về cô giáo dạy Hóa học đầy nghị lực của mình. Đó là cô Võ Thị Mỹ, 2 năm liền chiến đấu với bệnh ung thư xương, mạnh mẽ trở về với bục giảng để làm tròn trách nhiệm của một người thầy, song song với đó là chăm lo cho 2 con nhỏ và người cha già. Còn có bài dự thi viết về chị Đinh Thị Thươn, Bí thư Huyện đoàn Vĩnh Thạnh, người đạt Giải thưởng Lý Tự Trọng năm 2021… Chính sự gần gũi, tận mắt chứng kiến, cảm nhận là chất liệu quý góp phần làm cho các bài dự thi trở nên sống động, giàu cảm xúc và có sức thuyết phục.

“Trong các tiêu chí đánh giá bài dự thi, chúng tôi đặc biệt đánh giá cao các bài thi có câu chuyện, tấm gương sáng gần gũi với cuộc sống của các em, những đúc kết, bài học kinh nghiệm mà các em rút ra được từ các tấm gương. Các bài dự thi đều sẽ được đọc tại bản tin phát thanh, đăng tải trên trang web của trường, trên trang Facebook của Liên đội trường và Đoàn trường nhằm lan tỏa hơn nữa những câu chuyện đẹp, tấm gương sáng đến học trò, để góp phần nuôi dưỡng những giá trị tốt đẹp, thái độ sống tích cực cho các em”, cô Nguyễn Thị Minh Nguyệt, Tổng phụ trách Đội, thành viên Ban giám khảo trao đổi.

NGUYỄN MUỘI

Các tin khác của Đời sống :
Mỗi ngày một cuốn sách
Cách quản lý thời gian
Danh ngôn

Trong việc giáo dục, vị trí rộng lớn nhất cho quá trình tự bồi dưỡng… chỉ có qua con đường tự học, loài người mới có thể phát triển mạnh mẽ lên được

Herrert Spencer
Văn bản mới
Liên kết - Thống kê
Số máy truy cập: 
Số người trực tuyến: