Thận trọng mở cửa đón học sinh
Cập nhật: 13/10/2021 - đọc: 222 lần
(BĐO) Sau hơn một tháng bắt đầu năm học mới, đến ngày 11.10, các địa phương kiểm soát được dịch Covid-19 (trừ TP Quy Nhơn) đã đi vào tổ chức dạy và học trực tiếp.

Luôn phải cẩn trọng, hết sức chặt chẽ

Sáng 11.10, Trường THCS Cát Trinh, xã Cát Trinh, một trong số các trường học tại 4 xã vừa thoát ra khỏi “vùng đỏ” của huyện Phù Cát (Cát Trinh, Cát Tường, Cát Hiệp, Cát Hanh) đi vào dạy và học trực tiếp. Nằm trên địa bàn có ca mắc Covid-19 liên quan Công ty TNHH Delta Galil Việt Nam (Cụm công nghiệp Cát Trinh), trường cũng là nơi được trưng dụng làm cơ sở cách ly tập trung, do đó nhà trường thực hiện nghiêm ngặt công tác vệ sinh, khử khuẩn trước khi đón học sinh. Nhà trường chia khối lớp 7, 9 học buổi sáng, khối lớp 6, 8 học buổi chiều; phân luồng tại cổng trường lúc học sinh đến trường và bố trí lệch giờ ra về; tận dụng toàn bộ phòng bộ môn để giãn lớp cách lớp, sắp xếp giãn cách bàn ghế, trong mỗi lớp giãn tối đa học sinh; tổ chức phòng cách ly y tế tạm thời…

Cô và trò Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THPT Bình Định trong giờ học sáng 12.10

“Mặc dù dịch Covid-19 tại xã Cát Trinh đã được kiểm soát, nhưng nhà trường phải rất thận trọng, phải đảm bảo các tiêu chí an toàn trường học. Công tác phòng, chống dịch thực hiện nghiêm ngặt, từng buổi học đều có giáo viên theo dõi chặt chẽ, nắm bắt tình hình sức khỏe học sinh và giáo viên. Hiện vẫn còn 30 em trong tổng số hơn 860 học sinh của trường vẫn đang thực hiện cách ly tại nhà. Chúng tôi tạo mọi điều kiện tốt nhất để học sinh học trực tiếp nhưng vẫn phải cẩn thận vì hiện nay các em vẫn chưa được tiêm vắc xin phòng Covid-19!”, ông Nguyễn Ngọc Trắc, Hiệu trưởng Trường THCS Cát Trinh, cho hay.

Sau khi ghi nhận thêm ca mắc mới trong cộng đồng, việc dạy và học trực tiếp ở thị trấn Ngô Mây tiếp tục lùi đến ngày 18.10. Ông Nguyễn Tấn Hưng, Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Phù Cát, thông tin: Để đi vào dạy và học trực tiếp, trường nào cũng phải có kế hoạch phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế, xây dựng tiêu chí về đánh giá về “trường học an toàn” và phương án xử trí tình huống bất thường của riêng mình. Chúng tôi đã xin chủ trương của UBND huyện để mua 20.000 test nhanh để tầm soát SARS-CoV-2 cho cán bộ, giáo viên và học sinh khi có dịch bệnh xảy ra.

60/61 trường học các cấp từ mầm non đến THCS tại TX Hoài Nhơn đã đi học trở lại, duy nhất Trường Tiểu học số 1 Tam Quan (phường Tam Quan) dự kiến sẽ dạy- học trực tiếp trở lại từ ngày 24.10 nếu đảm bảo thời gian 21 ngày không có ca mắc trong cộng đồng. Tỷ lệ học sinh tiểu học, THCS đến trường đạt hơn 98%; mầm non khoảng 60%. “Các trường quán triệt yêu cầu phụ huynh không đưa học sinh có một trong những biểu hiện sốt, ho… như khuyến cáo của Bộ Y tế đến trường. Đối với giáo viên, thực hiện tầm soát test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 định kỳ 2 tuần/lần”, bà Nguyễn Thị Hoài Anh, Trưởng Phòng GD&ĐT thị xã, cho biết.

Theo dõi sát, nắm bắt kịp thời

Sau khi 5 xã đảo, bán đảo, miền núi thuộc vùng an toàn tổ chức dạy và học trực tiếp, TP Quy Nhơn chuẩn bị cho học sinh của 16 phường nội thành tiếp tục đến trường ngày 11.10, nhưng phút cuối đã tạm dừng toàn bộ, trừ 2 trường tổ chức nội trú là Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THPT Bình Định, Trường THPT FPT.

Ông Nguyễn Phương Nam, Phó Chủ tịch UBND TP Quy Nhơn cho hay, ngoài các ổ dịch tại phường Bùi Thị Xuân, Trần Quang Diệu, tình hình dịch phức tạp khi địa phương ghi nhận thêm ổ dịch tại phường Nhơn Phú, xuất hiện các ca mắc trong cộng đồng. Ngày 11.10, đã phát hiện 2 F0 là học sinh lớp 11 Trường THPT Trưng Vương và học sinh lớp 3 Trường Tiểu học Nhơn Phú. Ngành y tế đã triển khai tầm soát, truy vết nhanh các trường hợp liên quan và thực hiện cách ly 47 trường hợp F1 tại Trường THPT Trưng Vương (1 giáo viên, 46 học sinh), 5 F1 là học sinh Trường Tiểu học Nhơn Phú; tất cả đều đã có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1.  

Sáng 12.10, 361 học sinh Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THPT Bình Định đã nhập học (vắng 9 em), đều được test nhanh âm tính Covid-19. “Công tác tổ chức dạy và học rất chặt chẽ, toàn bộ học sinh đều được bố trí ở nội trú, mỗi phòng ở ký túc xá có 8 học sinh. Đặc biệt chú trọng quản lý, các giáo viên hỗ trợ những nhu cầu cần thiết của học sinh, không để các em ra ngoài trường để tránh nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh”, Hiệu trưởng Trần Xuân Bình nói.

Tại huyện Tuy Phước, sau khi ghi nhận thêm ca mắc cộng đồng những ngày gần đây, địa phương quyết định cho dừng việc học đối với các trường tại thị trấn Diêu Trì, xã Phước Hiệp; lùi ngày đến trường toàn bộ bậc học mầm non đến ngày 18.10.

Giám đốc Sở GD&ĐT Đào Đức Tuấn cho hay, việc mở cửa trường học không phải nói là làm ngay mà ngành GD&ĐT thực hiện từng bước thận trọng. Các trường không thể tổ chức đồng loạt dạy học trực tiếp nên ngành yêu cầu trường xây dựng kế hoạch giáo dục phù hợp ứng phó với dịch Covid-19 từng bậc học, để đảm bảo thực hiện chủ động, linh hoạt, dạy học những nội dung kiến thức cơ bản theo yêu cầu cần đạt. Quan trọng nhất là đảm bảo an toàn cho cán bộ, giáo viên, học sinh.

THU HIỀN

Các tin khác của Tuyên truyền :
Mỗi ngày một cuốn sách
[TED vietsub ] Rèn kỹ năng tự tin
Danh ngôn

Nếu bạn muốn phát triển, hãy tìm kiếm một cơ hội thật tốt. Nếu bạn muốn có một công ty lớn, bạn hãy nghĩ đến những vấn đề mà bạn phải đối mặt trước khi nghĩ đến thành công.

Jack Ma
Văn bản mới
Liên kết - Thống kê
Số máy truy cập: 
Số người trực tuyến: