Hoạt động công đoàn sát với thực tiễn, đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục
Cập nhật: 01/09/2021 - đọc: 145 lần
GD&TĐ - Chiều 31/8, Công đoàn Giáo dục Việt Nam tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động công đoàn năm học 2020-2021, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm học 2021-2022 theo hình thức trực tuyến tại gần 200 điểm cầu trên cả nước
Ông Nguyễn Ngọc Ân và bà Nguyễn Thị Bích Hợp - Phó Chủ tịch Công đoàn Giáo dục Việt Nam chủ trì hội nghị tại điểm cầu Hà Nội

Dự hội nghị còn có bà Vũ Thị Giáng Hương - Quyền Trưởng Ban Tuyên giáo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, lãnh đạo các Sở GD&ĐT, các đại học, trường đại học, học viện trong cả nước.

Báo cáo tại Hội nghị, ông Nguyễn Ngọc Ân- Phó Chủ tịch Công đoàn Giáo dục Việt Nam cho biết: Trong năm học, các cấp công đoàn đã chủ động đổi mới, bám sát các chương trình công tác, nhiệm vụ trọng tâm của Ngành và Công đoàn Giáo dục Việt Nam để cụ thể hóa trong kế hoạch hoạt động, đảm bảo sát với thực tiễn, đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục và ứng phó được trước tình hình.

Hoạt động công đoàn ngày càng linh hoạt, sáng tạo, thiết thực, hướng mạnh về cơ sở, tạo hiệu ứng tốt trong từng đơn vị, trong ngành và xã hội. Công tác phối hợp chăm lo cho cán bộ nhà giáo, người lao động được chú trọng; chủ động nắm tâm tư, nguyện vọng, kịp thời động viên, hỗ trợ nhà giáo, người lao động khó khăn trong đời sống, việc làm, bệnh tật, rủi ro, bị ảnh hưởng do dịch bệnh, thiên tai...

Việc vận động, tham gia hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai đối với các tỉnh miền Trung, hỗ trợ phòng chống dịch bệnh ở các địa bàn tâm dịch (như Bắc Giang, Bắc Ninh, TPHCM và các tỉnh phía Nam) được tổ chức khẩn trương, kịp thời, phát huy truyền thống tương thân tương ái, nghĩa tình đồng nghiệp của đội ngũ cán bộ nhà giáo, người lao động .

Hội nghị tổ chức theo hình thức trực tuyến tại gần 200 điểm cầu.

Công tác tuyên truyền, giáo dục tiếp tục đổi mới với nhiều hình thức phong phú, sáng tạo, phát huy thế mạnh của các kênh truyền thông, mạng xã hội để chuyển tải nhiều thông tin, định hướng dư luận, tạo sự đồng thuận về những chủ trương, chính sách mới và nhân rộng các tấm gương tiêu biểu, điển hình tiên tiến, tạo sức lan tỏa trong ngành và xã hội.

Nhiều giải pháp hỗ trợ, nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ nhà giáo, người lao động được thực hiện hiệu quả, góp phần cùng toàn ngành thực hiện đổi mới giáo dục, đào tạo, trong đó triển khai Chương trình - SGK giáo dục phổ thông 2018 đối với lớp một và tự chủ đại học, đổi mới quản trị, chuyển đổi số.

Các phong trào thi đua, cuộc vận động tiếp tục được triển khai hiệu quả, tạo điều kiện để cán bộ nhà giáo, người lao động đổi mới, sáng tạo, thích ứng với điều kiện thực tiễn, vượt qua khó khăn, thách thức, nỗ lực thực hiện kế hoạch dạy học với phương châm “Tạm dừng đến trường, không dừng việc học” trong điều kiện dịch bệnh diễn biến phức tạp.

Công tác nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ công đoàn được tổ chức sáng tạo; công tác phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở, giới thiệu đoàn viên ưu tú cho Đảng được chú trọng và ngày càng phát huy hiệu quả. Công tác kiểm tra giám sát được đổi mới theo hướng thiết thực; vai trò giám sát, phản biện của tổ chức Công đoàn được nâng cao.

Hoạt động nữ công và bình đẳng giới được triển khai tích cực, các chế độ, chính sách đối với lao động nữ được đảm bảo. Công tác thi đua, khen thưởng được chú trọng, hướng về cơ sở, nhiều tập thể, cá nhân tiêu biểu, điển hình tiên tiến được tôn vinh, khen thưởng kịp thời, tạo động lực thi đua cho cán bộ nhà giáo, người lao động , góp phần cùng toàn ngành thực hiện hoàn thành tốt nhiệm vụ năm học 2020-2021.

Các hoạt động chào mừng kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Công đoàn Giáo dục Việt Nam được chuẩn bị chu đáo, được Công đoàn Giáo dục các cấp hưởng ứng tích cực, góp phần khơi dậy niềm tự hào, tinh thần trách nhiệm trong đội ngũ cán bộ công đoàn, đoàn viên, người lao động và các cấp công đoàn trong ngành Giáo dục.

Kết quả năm học 2020-2021, có trên 60.000 tập thể và cá nhân được các cấp khen thưởng; Công đoàn Giáo dục Việt Nam tặng Cờ thi đua cho 37 tập thể, tặng Bằng khen cho 251 tập thể và 589 cá nhân; Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng tặng Cờ thi đua cho 4 tập thể, tặng Bằng khen cho 6 tập thể và 23 cá nhân ở các công đoàn trực thuộc.

Các tin khác của Xây dựng công đoàn :
Mỗi ngày một cuốn sách
Kiên tâm Chìa khóa thành công
Danh ngôn

Hãy cho đi nhiều hơn nhận lại

Bill Gates
Văn bản mới
Liên kết - Thống kê
Số máy truy cập: 
Số người trực tuyến: