Hiệu quả kinh tế từ giải pháp “Thiết bị tự động ngắt nước ở gia đình khi rò rỉ hoặc vỡ đường ống”
Cập nhật: 13/08/2021 - đọc: 542 lần

Thời gian qua, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Tuy Phước luôn quan tâm, chỉ đạo các trường học phát huy tinh thần sáng tạo của các em học sinh thông qua nhiều hình thức. Cùng với đó, các nhà trường đã có sự vào cuộc tích cực, tạo mọi điều kiện tốt nhất để học sinh tham gia hoạt động nghiên cứu, sáng tạo khoa học kỹ thuật. Từ đó, số lượng và chất lượng các sản phẩm của ngành giáo dục huyện Tuy Phước tham dự Cuộc thi Sáng tạo thanh, thiếu niên, nhi đồng tỉnh qua từng năm ngày càng tăng cao và đạt nhiều giải thưởng đáng mừng.

Trải qua gần một năm triển khai, Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng tỉnh Bình Định lần thứ VIII (2020 - 2021) đã thu hút nhiềumô hình, sản phẩm, giải pháp dự thi.Cuộc thi đã trở thành “sân chơi khoa học” thú vị thu hút các em học sinh đến từ các Trường Tiểu học, THCS, THPT trong tỉnh hào hứng tham gia. Với ý tưởng bắt nguồn từ thực tế cuộc sống, bằng việc vận dụng linh hoạt kiến thức đã học và tư duy sáng tạo trong nghiên cứu, giải pháp “Thiết bị tự động ngắt nước ở gia đình khi rò rỉ hoặc vỡ đường ống” của nhóm tác giả: Nguyễn Thị Ý Thơ, Nguyễn Đỗ Gia Linh, Mai Xuân Khang, Võ Nhật Khánh Châu (Trường THCS Phước Thuận, huyện Tuy Phước) thuộc lĩnh vực dự thi “Các giải pháp kỹ thuật nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường và phát triển kinh tế” đã xuất sắc được Ban Tổ chức trao giải đặc biệt. Đây là năm đầu tiên sau 8 năm tổ chức, Cuộc thi có thêm giải đặc biệt vào khung giải thưởng.

Giải pháp đã kịp thời khắc phục những bất cập từ thực tế như: làm thế nào để phát hiện sớm khi nước bị thất thoát để khỏi lãng phí tài nguyên nước cũng như tốn quá nhiều tiền trong việc thanh toán tiền nước, trong khi hiện nay trên thị trường chưa có bán một thiết bị nào để phát hiện và cắt ngay dòng nước khi bị thất thoát.Vấn đề của nhóm là làm ra một thiết bị lắp tại gia đình nhằm phát hiện sớm, cắt ngay dòng nước và báo hiệu khi có xảy ra sự cố thất thoát nước.Sau nhiều nghiên cứu, ứng dụng công nghệ, “Thiết bị tự động ngắt nước ở gia đình khi rò rỉ hoặc vỡ đường ống” được hoàn thành.Thiết bị này được lắp đặt ngay sau đồng hồ nước.Nước chảy qua đồng hồ sẽ đồng thời chảy qua đường ống của thiết bị. Thiết bị không phải đi dò tìm nơi nào đường ống bị vỡ, nơi nào nước rò rỉ, mà nhận biết, phát hiện qua dòng nước chảy và tự động ngắt dòng nước. Em Nguyễn Đỗ Gia Linh, thành viên của nhóm tác giả cho biết: “Xuất phát từ thực tế nhiều hộ gia đình “chóng mặt” khi thấy hóa đơn tiền nước tăng bất thường so với tháng trước, trong khi nhu cầu sử dụng không tăng mà tiền nước tăng đột biến. Từ đó, nhóm đã triển khai thực hiệngiải pháp “Thiết bị tự động ngắt nước ở gia đình khi rò rỉ hoặc vỡ đường ống” và đưa vào ứng dụng hiệu quả trong thực tế tại các hộ gia đình.Với thiết bị này,nhóm em mong muốn sẽ góp phần tạo nên những thiết bị tiện ích, hỗ trợ cho mọi người, cộng đồng xã hội khắc phục được những sự cố bất thường xảy ra, tiết kiệm nguồn nước sinh hoạt, chi phí phải trả hàng tháng của hộ gia đình, góp sức nhỏ vào việc chống lãng phí nguồn nước một cách vô ích, bảo vệ nguồn tài nguyên thiên nhiên.

Thầy giáo Man Đức Bờ - giáo viênvật lý Trường THCS Phước Thuận cho biết: “Xác định việc học tập, nghiên cứu khoa học là hoạt động quan trọng nhằm tạo hứng thú, thu hút học sinh đến trường, từ đó nâng cao chất lượng dạy và học, Trường THCS Phước Thuậnđã có nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả nhằm phát huy tinh thần sáng tạo,đam mê nghiên cứu khoa học của học sinh với các hình thức sinh hoạt phù hợp nhất, chú trọng đổi mới phương pháp giảng dạy nhằm phát triển năng lực của học sinh theo tinh thần đổi mới giáo dục toàn diện. Giải pháp sáng tạo khoa học “Thiết bị tự động ngắt nước ở gia đình khi rò rỉ hoặc vỡ đường ống” của các em xuất phát từ sự quan sát hiện tượng, vấn đề xảy ra trong cuộc sống,từ đó tìm tòi nghiên cứu, vận dụng lý thuyết của các môn học trong nhà trường để đi tìm lời giải cho hiện tượng, vấn đề phát hiện”.

Theo đánh giá của Ban tổ chức Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng tỉnh Bình Định lần thứ VIII,“Thiết bị tự động ngắt nước ở gia đình khi rò rỉ hoặc vỡ đường ống” của các em học sinh Trường THCS Phước Thuận đã khắc phục được sự cố nan giải trong đời sống sinh hoạt đó là hiện tượng rò rỉ hoặc vỡ đường ống nước. Sản phẩm do các em sáng chế đã mang lại nhiều hữu ích trong cuộc sống, thể hiện được tính mới, tính sáng tạo hơn hẳn những thiết bị khác trên thị trường. Thiết bị sử dụng những thiết bị, vật liệu dễ mua trên thị trườngnhư: van điện từ, cảm biến dòng chảy, bộ nguồn, ống nhựa, ốc vít… để chế tạovới chi phí thấp, khoảng 1 triệu đồng nhưng lạithể trở thành thiết bị tiêu chuẩn được lắp đặt trên tất cả các hộ gia đình tiêu thụ, sử dụng nguồn nước sinh hoạt hằng ngày, được ứng dụng hiệu quả ngay trong đời sống sinh hoạt. Giải pháp được chọn tham gia Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ 17, năm 2021.

                                                                                                                 Ánh Nguyệt

Các tin khác của Thi đua :
Mỗi ngày một cuốn sách
Cách quản lý thời gian
Danh ngôn

Hãy tử tế với những gã nghiện máy tính, biết đâu sau này bạn sẽ làm việc cho ai đó trong số họ

Bill Gates
Văn bản mới
Liên kết - Thống kê
Số máy truy cập: 
Số người trực tuyến: