Tấm gương giáo viên chủ nhiệm giỏi
Cập nhật: 26/05/2021 - đọc: 547 lần

Xác định việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh là việc làm thường xuyên, liên tục, suốt đời, những năm qua, thầy giáo Nguyễn Anh Duy - đoàn viên CĐCS trường TH số 1 Phước Thành (huyện Tuy Phước) không ngừng nỗ lực phấn đấu, say mê với sự nghiệp trồng người, góp phần cùng với tập thể trường TH số 1 Phước Thành ngày càng nâng cao chất lượng giáo dục dạy và học.

Là giáo viên dạy bậc TH, thầy Duy vừa nỗ lực truyền đạt cho học sinh về nội dung kiến thức các môn học, vừa làm tốt công tác chủ nhiệm lớp; tổ chức, quản lý học sinh trong các hoạt động giáo dục. Trong vai trò là một giáo viên chủ nhiệm, thầy Duy luôn gần gũi, quan tâm, theo dõi sát sao nền nếp, sự chuyên cần và ý thức học tập của học sinh. Từ đó, có biện pháp hỗ trợ, giúp đỡ học sinh, tổ chức các hình thức giảng dạy, học tập phù hợp, nâng cao chất lượng giáo dục về phẩm chất và năng lực cho học sinh. Đồng thời, thầy Duy còn thường xuyên phối hợp, liên lạc với phụ huynh học sinh để trao đổi tình hình học tập của học sinh. Với mong muốn góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện cho học sinh TH, thầy giáo Nguyễn Anh Duy đã nghiên cứu, áp dụng thành công “Biện pháp tổ chức sinh hoạt lớp theo chủ điểm”. Từ sáng kiến này, giờ sinh hoạt chủ nhiệm không gây sức ép nặng nề đối với học sinh bằng những lời trách phạt, phê bình, mà giáo viên tập cho các em biết phê và tự phê; tạo cho học sinh tâm thế thoải mái bày tỏ những suy nghĩ của bản thân qua một tuần học; để học sinh bày tỏ những điều thích, chưa thích và những mong muốn của bản thân… Cũng trong tiết sinh hoạt chủ nhiệm, giáo viên đưa ra những yêu cầu, nội dung về rèn luyện đạo đức, học tập rồi tổ chức cho học sinh thảo luận lập kế hoạch hành động cụ thể.Giáo viên nhận xét và chọn những hành động thiết thực để các em thực hiện.Sau mỗi tuần, giáo viên cho học sinh tự nhận định, đánh giá lại những việc đã làm được và chưa làm được so với kế hoạch, từ đó rút kinh nghiệm để thực hiện tốt hơn.Qua đó, nắm được tâm tư, nguyện vọng của từng học sinh mà có những biện pháp giáo dục phù hợp. Hội thi không có giải Nhất,sáng kiến của đoàn viên Nguyễn Duy Anh đã đạt được số điểm cao nhất và đạt giải Nhì tại Hội thi giáo viên chủ nhiệm lớp giỏi TH cấp tỉnh năm học 2020 - 2021 doSở GD&ĐT tỉnh tổ chức.


                             Tiết học lên lớp của thầy giáo Nguyễn Anh Duy

Thầy Duy tâm sự: “Khác với giáo viên bộ môn là nỗ lực truyền thụ kiến thức, tăng hứng thú của học sinh đối với môn học thì nhiệm vụ của một giáo viên chủ nhiệm lại khó khăn hơn hẳn. Bởi lẽ bên cạnh việc truyền dạy kiến thức thì giáoviên chủ nhiệm sẽ là người gần gũi, giúp đỡ và rèn giũa các em hoàn thiện về mặt nhân cách, đạo đức. Mỗi học sinh là một tính cách, một hoàn cảnh, vì vậy, để làm tốt nhiệm vụ của một giáo viên chủ nhiệm lớp thì điều quan trọng nhất là phải gần gũi, lắng nghe và thấu hiểu suy nghĩ của các em. Khi được phân công chủ nhiệm lớp nào, việc đầu tiên cần làm tìm hiểu hoàn cảnh, năng lực, năng khiếu của mỗi học sinh để tìm ra phương pháp giảng dạy, định hướng phù hợp, phát huy được thế mạnh của mỗi em”.Với những giải pháp thiết thực, xây dựng nội dung sinh hoạt lớp phong phú, phù hợp theo từng tháng, từng tuần dựa vào hoạt động chủ điểm của nhà trường, của Đội, như: “Tháng 9: Em yêu trường em”, “Tháng 10: Sách bút thân yêu” , “Tháng 11: Kính yêu thầy cô giáo”, “Tháng 12: Em yêu chú bộ đội”…; quan tâm đến ý kiến của học sinh tham gia thảo luận các nội dung chủ điểm, đa dạng hóa các hình thức tổ chức, thu hút các em học sinh hào hứng tham gia hoạt động“Hái hoa dân chủ”, thiết kế và trình diễn thời trang với chủ đề “Bảo vệ môi trường”, hoạt động chăm sóc cây xanh… đã giúp các học sinh thoải mái giao lưu, trao đổi cùng bạn bè, tạo mối đoàn kết, thân thiện giữa các thành viên trong lớp, hình thành tính cách năng động, tự tin cho học sinh. Em Diệp Hà Ái Vy, học sinh lớp 4A3trường TH số 1 Phước Thành phấn khởi chia sẻ:Sau một tuần học tập thì tiết học sinh hoạt vừa giúp chúng em nghỉ ngơi sau giờ học căng thẳng vừa là thời gian tự kiểm điểm bản thân để phấn đấu trở thành con ngoan, trò giỏi. Ở tiết sinh hoạt lớp, những hoạt động vui chơi, giải trí hữu ích luôn mang lại những niềm vui bổ ích cho chúng em”.

                                          Học sinh phấn khởi tham gia chăm sóc vườn rau trong giờ sinh hoạt lớp

Với tình yêu thương dành cho học trò và lòng yêu nghề “gõ đầu trẻ”, “Tất cả vì đàn em thân yêu”, thầy giáo Nguyễn Anh Duy đã, đang và sẽ tiếp tục nỗ lực rèn luyện, tự học, sáng tạo trong phương pháp dạy để học sinh hứng thú khi lên lớp, để trẻ đến trường với tâm trạng háo hức “Mỗi ngày đến trường là một ngày vui”.Từ chất lượng học tập, rèn luyện của các em học sinh do thầy Duy chủ nhiệm ngày càng được nâng cao là minh chứng cho thấy sự nhạy bén, năng động, tận tâm với nghề của giáo viên Duy Anh. Đồng thời, qua tiết sinh hoạt chủ nhiệm, rèn nề nếp cho học sinh khi tham gia sinh hoạt lớp theo chủ điểm đã thể hiện tình yêu thương và tôn trọng học sinh, cùng sinh hoạt, cùng vui của giáo viên chủ nhiệm, tạo cảm hứng và phát huy tính tự học, tự sáng tạo của học sinh”bà Nguyễn Thị Thu, Bí thư chi bộ, Phó hiệu trưởng Phụ trách trường TH số 1 Phước Thành cho biết.

                                                                                    Ánh Nguyệt

Mỗi ngày một cuốn sách
[TEDx - Vietsub] Tại sao bạn không thể thay đổi bản thân
Danh ngôn

Mặc kệ nó, cứ làm đi!

Richard Branson
Văn bản mới
Liên kết - Thống kê
Số máy truy cập: 
Số người trực tuyến: