Một nhà giáo năng động, sáng tạo và sâu sát cơ sở
Cập nhật: 24/02/2021 - đọc: 604 lần
(BĐO) Không chỉ được ghi nhận ở địa phương, bà Nguyễn Thị Hoài Anh, Trưởng Phòng GD&ÐT TX Hoài Nhơn, thường được ngành GD&ÐT tỉnh nhắc đến khi nói về một cán bộ quản lý năng động, trách nhiệm. Vừa qua, bà được Bộ GD&ÐT tôn vinh là Nhà giáo tiêu biểu năm 2020.

Phát triển đồng bộ các cấp học

Ông Trương Đề, Trưởng Ban Tuyên giáo Thị ủy Hoài Nhơn, kể: Khi tôi còn làm Phó Chủ tịch UBND thị xã phụ trách văn hóa - xã hội, trong đó có giáo dục, bà Hoài Anh, Trưởng Phòng GD&ĐT, rất chủ động tham mưu cho lãnh đạo các vấn đề của ngành và luôn có kế hoạch thực hiện cụ thể, phù hợp để ngành GD&ĐT Hoài Nhơn ngày càng phát triển toàn diện ở các cấp.

Thấu hiểu nỗi vất vả của giáo viên mầm non, năm 2008, khi bắt đầu công tác tại Phòng GD&ĐT Hoài Nhơn, bà Nguyễn Thị Hoài Anh dành nhiều thời gian quan tâm giáo viên và bậc học này. Khi ấy đa số trường mẫu giáo thuộc dân lập nên lương các cô giáo rất thấp, cơ sở vật chất phục vụ dạy học gần như chưa có gì. Năm 2009, bà đề xuất UBND huyện (nay là thị xã) xây dựng mức lương của các cô giáo mầm non bằng mức lương tối thiểu từ ngân sách và được đồng ý. Sau đó Nhà nước có chủ trương chuyển đổi trường mầm non dân lập thành công lập, bà lại đề xuất huyện phương án quy hoạch lại trường lớp. Nhờ vậy đến năm 2013 khi tổ chức chuyển đổi, Hoài Nhơn chẳng những đã sớm triển khai mà còn “thẳng tiến” quy hoạch mỗi xã, thị trấn có 1 điểm chính trường mầm non và vài điểm lẻ tập trung chứ không còn quá dàn trải như trước.

Tâm sự về nghề giáo ở bậc mầm non, bà Trần Thị Ái Vy, Hiệu trưởng Trường Mầm non Hoài Tân, nói: Chừng chục năm trước, bậc học mầm non gặp nhiều khó khăn lắm, không chỉ lương bổng thấp mà còn phải dạy và học trong phòng học tạm bợ. Bản thân tôi, có lần đang dạy học, heo bên hàng xóm sổng chuồng tông thủng cả vách lớp học, lao thẳng vào lớp! Rồi cô Hoài Anh về, mọi thứ tốt dần lên như hôm nay.

Không chỉ có vậy, đến nay Hoài Nhơn vẫn là địa phương duy nhất trong tỉnh có 100% trường tiểu học tổ chức bán trú. Bà Huỳnh Thị Nắng, Hiệu trưởng Trường Tiểu học số 1 Hoài Hương, chia sẻ: Chúng tôi tổ chức bán trú rất sớm, từ năm học 2011 - 2012. Hồi đó cứ sợ không thực hiện được, nhưng cô Hoài Anh về khảo sát, góp ý, động viên, thuyết phục huyện cho đầu tư cơ sở vật chất, rồi phụ huynh cũng đồng tình. Rồi nhờ vậy mà học sinh được chăm sóc tốt hơn, phụ huynh cũng đỡ nhọc công đón đưa nhiều lần.

Chú trọng dạy thật - học thật

Trò chuyện với tôi, bà Hoài Anh tâm sự: “Tôi yêu nghề giáo từ nhỏ, sau khi học xong, tôi được dạy ở Trường THCS Hoài Mỹ, khi đó là vùng khó khăn bậc nhất huyện. Học sinh đến trường rất vất vả vì phải qua đèo Lộ Diêu. Tôi nhìn các em nỗ lực đến lớp mà tự xem đó là động lực cho bản thân mình. Khi về công tác ở Phòng GD&ĐT, thấy các trường khổ, tôi cũng dễ đồng cảm hơn; chỗ nào khó khăn thì mình sắp xếp, ưu tiên trước. Làm việc phải có tinh thần trách nhiệm nhưng tôi nghĩ phải có cả cảm xúc để đồng cảm với người khác như thế mới đủ, mới vui và nhiệt tình của mình mới bền vững”.

Không chỉ tiên phong trong việc cho học sinh THCS làm bài thi giữa kỳ và cuối kỳ chung đề 3 môn Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh, với quan niệm dạy thật - học thật - kết quả thật, với cương vị Trưởng Phòng GD&ĐT TX Hoài Nhơn, bà Nguyễn Thị Hoài Anh thường dành nhiều thời gian bám sát cơ sở để biết được thực chất việc dạy và học, phần nhiều là đi không báo trước. Bà chia sẻ: Từ những lần kiểm tra, những cuộc thi Phòng tổ chức, trường nào tốt mình ghi nhận, trường nào chưa được thì phải góp ý thẳng thắn trên tinh thần xây dựng để tốt hơn.

Không chỉ quan tâm đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, nâng cao chất lượng đội ngũ, bà Nguyễn Thị Hoài Anh còn chú trọng tạo sân chơi cho học sinh, xây dựng trường xanh sạch đẹp. Ngoài ra, bà còn quan tâm đến cuộc thi sáng tạo KHKT. Theo bà, trường sạch đẹp học sinh thích đến trường, phụ huynh thì phấn khởi. Còn cuộc thi KHKT thì được triển khai đến từng trường, từng lớp, nhằm giúp học sinh làm quen với nghiên cứu khoa học, để các em tập sáng tạo.


 “Bà Nguyễn Thị Hoài Anh là cán bộ quản lý có năng lực tốt, năng động và trách nhiệm; đã tham mưu và xây dựng hệ thống giáo dục Hoài Nhơn phát triển đồng bộ cả về đội ngũ, hoạt động chuyên môn và cơ sở vật chất; đẩy mạnh công tác xóa mù chữ - phổ cập giáo dục; tổ chức hiệu quả công tác bồi dưỡng và chuẩn hóa đội ngũ giáo viên; mở rộng mô hình trường tiểu học bán trú để dạy học 2 buổi/ngày, nâng cao chất lượng dạy học ngoại ngữ ở cấp tiểu học theo Ðề án Ngoại ngữ quốc gia; mạnh dạn đi đầu trong việc thực hiện sắp xếp các đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc theo hướng tinh gọn, hiệu quả, chuẩn bị tốt các điều kiện để triển khai Chương trình Giáo dục phổ thông 2018 trên địa bàn”.     

Giám đốc Sở GD&ĐT ĐÀO ĐỨC TUẤN


THẢO KHUY

Mỗi ngày một cuốn sách
[TEDx - Vietsub] Tại sao bạn không thể thay đổi bản thân
Danh ngôn

Hãy sống như không có ngày mai

Steve Jobs
Văn bản mới
Liên kết - Thống kê
Số máy truy cập: 
Số người trực tuyến: