Hỗ trợ giáo viên mầm non tư thục khó khăn do dịch bệnh
Cập nhật: 14/05/2020 - đọc: 963 lần
(BĐO) Sở LÐ-TB&XH, Sở GD&ÐT vừa có văn bản hướng dẫn lập danh sách người lao động, giáo viên mầm non tư thục gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 để hỗ trợ, góp phần giúp nhóm đối tượng này.
Toàn tỉnh có 45 cơ sở mầm non tư thục với hơn 1.200 người lao động, giáo viên bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh Covid-19. Khi các trường phải cho học sinh nghỉ học nhiều tháng liền, bên cạnh một số cô may mắn được nhà trường hỗ trợ ít nhiều từ nguồn dự phòng, còn lại rất nhiều người lao đao vì trường không thể trụ vững, đành nghỉ làm, hoặc phải chấp nhận thỏa thuận không nhận lương. Để trang trải cuộc sống, nhiều cô phải làm thêm các việc, như: Phụ bán hàng, chế biến thức ăn và bán qua mạng, phục vụ bàn cho nhà hàng… Nhưng đến giai đoạn cách ly xã hội, khi nhà hàng đóng cửa, có những cô thậm chí đã phải đi làm phụ hồ.
Cô giáo chăm trẻ ở Trường mầm non tư thục Măng Non (TP Quy Nhơn).

Chị N.T.M.T., giáo viên một cơ sở mầm non tại TP Quy Nhơn, quê ở Gia Lai, chia sẻ: Ban đầu chúng tôi được trường hỗ trợ 2 triệu đồng/tháng. Nhưng sau đó, trường cũng khó khăn, chúng tôi đành làm rất nhiều việc khác để sinh sống, lo cho gia đình, con cái. Cá nhân tôi gặp khá nhiều khó khăn vì phải duy trì tiền trọ mỗi tháng để chờ đi dạy trở lại.

Đầu tháng 5, các trường mầm non trên địa bàn tỉnh bắt đầu đi học lại. Các cô giáo tại các cơ sở mầm non tư thục càng vui mừng hơn vì không những được đi dạy trở lại mà còn được tỉnh hỗ trợ. Theo chỉ đạo của UBND tỉnh, đối tượng giáo viên, người lao động của ngành Giáo dục được hưởng trợ cấp gồm: Giáo viên, người lao động tạm hoãn hợp đồng lao động, hoặc nghỉ việc không hưởng lương trong thời hạn của hợp đồng lao động, từ 1 tháng liên tục trở lên tính từ ngày 1.4 - 30.6 đang tham gia BHXH bắt buộc tại các cơ sở giáo dục mầm non không có doanh thu hoặc không còn nguồn thu để trả lương; giáo viên, người lao động chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Ông Phan Thanh Liêm, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT, chia sẻ: Người lao động, giáo viên thuộc các trường mầm non tư thục là đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh rất nặng. Các nhóm khác còn có lương, chứ họ thì có đi dạy mới có lương. Vì vậy, khi xây dựng và chỉ đạo thực hiện chính sách, lãnh đạo tỉnh nhiều lần lưu ý chúng tôi đặc biệt quan tâm đến nhóm đối tượng này. Khi vừa có chỉ đạo của UBND tỉnh và hướng dẫn của Sở LĐ-TB&XH, chúng tôi lập tức gửi hướng dẫn về địa phương để các giáo viên, người lao động ngành Giáo dục nắm bắt kịp thời.

Chị N.T.H., giáo viên mầm non tại TX An Nhơn, chia sẻ: “Đối với chúng tôi, được đi dạy lại là niềm vui lớn hơn bao giờ hết. Có thu nhập mới có thể sống và lo cho gia đình được; may là tôi không phải thuê trọ như nhiều người khác, nên đỡ khó khăn hơn. Nghỉ dạy không chỉ lo vấn đề cơm áo mà chúng tôi cũng rất nhớ các bé. Nay được đi dạy trở lại, còn được tỉnh hỗ trợ, chúng tôi vui vì thấy mình được quan tâm”.

Ông Đặng Văn Phụng, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH, thông tin: Những trường hợp không được hưởng bảo hiểm thất nghiệp (đóng BHXH chưa đủ 12 tháng) được hướng dẫn về khai báo với xã, phường nơi đăng ký cư trú để được trợ cấp theo Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg. Sau khi triển khai cho 3 nhóm đối tượng là người có công; hộ nghèo, cận nghèo; đối tượng bảo trợ xã hội, việc hỗ trợ cho giáo viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 sẽ hoàn thành trước ngày 22.5. Chúng tôi đang khẩn trương đôn đốc các địa phương chuẩn bị sớm để có thể áp dụng ngay.

Ông Trần Hữu Tường, Phó Chủ tịch UBND huyện Tuy Phước, cho biết: Hệ thống trường mầm non tư thục rất quan trọng, là nơi chia sẻ với hệ thống trường công lập nuôi dạy con em trên địa bàn. Do vậy, chúng tôi đang thực hiện hỗ trợ cho 3 nhóm đối tượng đầu tiên, đồng thời hướng dẫn để giáo viên, người lao động bị ảnh hưởng do dịch bệnh trên địa bàn để không bỏ sót ai, đôn đốc Phòng LĐ-TB&XH làm nhanh để trình UBND tỉnh. Sau khi UBND tỉnh phê duyệt, chúng tôi sẽ thực hiện hỗ trợ ngay.

THẢO KHUY 

 

 

 
Mỗi ngày một cuốn sách
[TEDx - Vietsub] Tại sao bạn không thể thay đổi bản thân
Danh ngôn

Người thành công là người có thể xây được nền tảng vững chắc từ những viên gạch kẻ khác ném vào anh ta

David Brinkley
Văn bản mới
Liên kết - Thống kê
Số máy truy cập: 
Số người trực tuyến: