Trách nhiệm trước yêu cầu thực tiễn
Cập nhật: 07/05/2020 - đọc: 685 lần
(BĐO) Sẵn có đam mê nghiên cứu khoa học, họ đã tạo ra nhiều sáng chế, sản phẩm phục vụ cho công tác phòng, chống dịch Covid-19. Sự năng động, trách nhiệm trước yêu cầu của thực tiễn này góp phần tô đậm vẻ đẹp của giá trị lao động sáng tạo trong thời kỳ mới.

“Nở rộ” nhiều sản phẩm

Hai dòng sản phẩm được nghiên cứu và sáng chế nhiều nhất phục vụ cho công tác phòng, chống dịch Covid-19 là: Nước sát khuẩn và máy sát khuẩn tự động, máy tích hợp đo thân nhiệt và sát khuẩn tay tự động.

Các giảng viên ngành Khoa học Tự nhiên Trường ĐH Quy Nhơn đã pha chế thành công dung dịch nước rửa tay sát khuẩn theo hướng dẫn của WHO. Tương tự, đội ngũ giáo viên chuyên ngành Công nghệ sinh học Trường CĐ Cơ điện - Xây dựng và Nông lâm Trung bộ cũng sản xuất gel sát khuẩn với nhiều ưu điểm có thêm tinh dầu tạo mùi thơm và làm mịn da tay. Đoàn Thanh niên Sở KH&CN cùng Trung tâm Thông tin - Ứng dụng KH&CN (Sở KH&CN) chế tạo nước sát khuẩn tay. Thầy Đỗ Phương Anh, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Trần Cao Vân (TP Quy Nhơn) sáng chế nước sát khuẩn nano bạc sinh học...

Máy sát khuẩn tay tự động, Máy sát khuẩn và đo thân nhiệt tự động của Trường CĐ Kỹ thuật Công nghệ Quy Nhơn được áp dụng vào thực tế, tại một số trường học.

Dòng máy sát khuẩn tự động, máy tích hợp đo thân nhiệt và sát khuẩn tay tự động, có sự tham gia của các giáo viên hai trường: Trường ĐH Quy Nhơn và Trường CĐ Kỹ thuật Công nghệ Quy Nhơn. Công trình ra đời từ sự e ngại về việc quá nhiều người cùng chạm vào một bình sát khuẩn tay, từ yêu cầu tích hợp, tự động hóa để kiểm soát một lượng lớn người ra vào đơn vị.

Mới đây, Công ty TNHH TM&DV Toàn Lights (huyện Hoài Ân) cũng đã sáng chế buồng sát khuẩn toàn thân dựa trên thiết kế của nhóm kỹ sư Trường ĐH Bách khoa Hà Nội. Chi hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo Hoài An và Công ty TNHH TM&DV Toàn Lights đồng tài trợ và lắp đặt buồng sát khuẩn tại TTYT huyện Hoài Ân, góp phần cho công tác phòng, chống dịch.

Đam mê và trách nhiệm

Điểm chung của các công trình, sáng tạo đều xuất phát từ yêu cầu của thực tiễn - nhu cầu về sản phẩm sát khuẩn lớn nhưng thị trường chưa đủ để cung cấp, những bất tiện trong quá trình sử dụng các sản phẩm đo thân nhiệt, dung dịch sát khuẩn cầm tay. Các công trình sáng tạo, sáng chế trước hết phục vụ cho nhu cầu nội tại của đơn vị mình, tập thể mình rồi được nhân rộng, phổ biến ra nhiều đơn vị, tổ chức khác nhằm góp phần “tăng sức đề kháng” của cộng đồng trước đại dịch.

Nước sát khuẩn nano bạc sinh học của thầy Đỗ Phương Anh được sử dụng tại Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh. 

Với nước sát khuẩn tay, Sở KH&CN đã tặng 200 chai (dung tích 450 ml/chai) cho Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh, 300 chai cho các đơn vị, địa phương ở 11 huyện, thị, thành trong tỉnh. Nước rửa sát khuẩn nano bạc sinh học của thầy giáo Đỗ Phương Anh đã được tặng cho nhiều trường học trong tỉnh, nhiều cơ quan, đơn vị để vừa làm nước sát khuẩn tay, vừa làm dung dịch sát khuẩn trường lớp, các thiết bị, đồ dùng. Máy sát khuẩn tay tự động, máy sát khuẩn và đo thân nhiệt tự động của Trường ĐH Quy Nhơn và Trường CĐ Kỹ thuật Công nghệ Quy Nhơn cũng đã trở nên thân thuộc với rất nhiều người khi có mặt tại nhiều trường phổ thông, tại TTYT, các đơn vị, văn phòng công sở, phục vụ cho các hoạt động an sinh tập trung đông người như “ATM gạo”...

Ông Trần Hữu Huy, giảng viên khoa Ðiện - Trường CÐ Kỹ thuật công nghệ Quy Nhơn, thành viên nhóm tác giả sáng chế máy sát khuẩn và đo thân nhiệt tự động, chia sẻ: “Sau máy rửa tay sát khuẩn và đo thân nhiệt tự động đầu tiên, chúng tôi rất vui khi sáng chế được nhà trường đánh giá cao, tiếp tục nhân rộng để đặt tại các khoa, phòng của trường, góp phần cho công tác phòng dịch khi sinh viên quay trở lại trường. Mặt khác, Đoàn trường cũng tiến hành tặng 8 máy rửa tay sát khuẩn tự động cho các trường THPT khác. Với người kỹ sư, việc sản phẩm của mình có tính ứng dụng cao, được đón nhận trong đời sống là sự động viên lớn lao”.

Dùng số tiền tích góp từ các giải thưởng đạt được, kêu gọi thêm từ các nhà hảo tâm bên ngoài ủng hộ để trang bị các loại máy móc phục vụ cho công tác nghiên cứu và chế tạo nước sát khuẩn, thầy Đỗ Phương Anh khẳng định đam mê với nghiên cứu khoa học và trách nhiệm của người làm khoa học với thời cuộc. Nước sát khuẩn này là áp dụng thực tế của một đề tài nghiên cứu về chế tạo nano bạc (đã từng đạt giải tại Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh lần thứ IX (2014 - 2015) và đang tiếp tục được nâng cấp, hoàn thiện). Ngoài sản phẩm này, thầy Anh còn sáng chế ra nước sát khuẩn cho chuồng trại, vật nuôi, enzym để bổ sung vào thức ăn vật nuôi và đang áp dụng thực tế tại một số hộ chăn nuôi heo ở huyện Hoài Ân.

Thầy Đỗ Phương Anh cho biết: “Định hướng của giáo dục hiện nay là tích hợp các chuyên môn và đòi hỏi vận dụng vào thực tế, tránh lý thuyết suông. Với sản phẩm từ công trình nghiên cứu khoa học, tôi muốn gửi thông điệp về khả năng vận dụng vào thực tiễn từ những kiến thức đã học đến học trò, giúp các em có niềm tin vào học tập, vào nghiên cứu khoa học. Đồng thời, góp tiếng nói, tạo động lực cho hoạt động nghiên cứu trong trường học”.

                                                                                           NGUYỄN MUỘI

Mỗi ngày một cuốn sách
Cách quản lý thời gian
Danh ngôn

Hãy luôn khát khao, hãy luôn khờ dại

Steve Jobs
Văn bản mới
Liên kết - Thống kê
Số máy truy cập: 
Số người trực tuyến: