Người giữ lửa cho bóng chuyền học đường
Cập nhật: 16/04/2020 - đọc: 727 lần
(BĐO) Dồn tâm huyết suốt 7 năm qua để duy trì CLB bóng chuyền miễn phí cho học sinh, sinh viên, mới đây, anh Nguyễn Bửu Chung - giáo viên thể dục Trường THPT chuyên Lê Quý Ðôn (TP Quy Nhơn), đưa vào thử nghiệm thiết bị tập phản xạ chắn bóng. Thiết bị tự chế này có khá nhiều ưu điểm, phục vụ tốt cho việc tập luyện.
Thầy Nguyễn Bửu Chung thử nghiệm thiết bị hỗ trợ tập phản xạ chắn bóng

Bóng chuyền là môn thể thao mà thầy Nguyễn Bửu Chung yêu thích ngay từ khi còn là học sinh THCS. Sau nhiều năm gắn bó, tập luyện và thi đấu, anh gặt hái được nhiều thành công tại các giải của ngành Giáo dục trong vai trò là VĐV đội học sinh (Trường THPT Quang Trung, huyện Tây Sơn), đội giáo viên, và cả khi đầu quân cho quê hương Tây Sơn (vô địch Đại hội TDTT toàn tỉnh các năm 2014 và 2018). Dù bận rộn với công tác giảng dạy, từ năm 2013, thầy Chung vẫn dành thời gian để duy trì các CLB bóng chuyền NBC dành cho học sinh, sinh viên ở TP Quy Nhơn, TX An Nhơn và huyện Tuy Phước. Các lớp bóng chuyền do thầy Nguyễn Bửu Chung tổ chức hoàn toàn miễn phí, dụng cụ tập luyện đều do thầy bỏ tiền túi ra mua sắm. Đều đặn các ngày trong tuần, anh hướng dẫn các học trò nhiều kỹ thuật cơ bản để nâng dần trình độ. Để kích thích tinh thần tập luyện, thầy Chung còn thường xuyên phối hợp tổ chức các giải đấu (dành cho cả đội nam và nữ), quy tụ nhiều đội bóng học đường ở các địa phương trong tỉnh.

Có tố chất tốt, cơ thể dẻo dai, phản xạ nhanh nhạy và đặc biệt là sức bật tốt, Nguyễn Bửu Chung có nhiều lợi thế khi tham gia tập luyện một số môn thể thao khác. Trong đó, anh cũng có duyên với cầu lông, khi từng giành được nhiều thành tích cao ở các giải do ngành Giáo dục tổ chức (vô địch nội dung đôi nam Giải cầu lông giáo viên toàn tỉnh năm 2015, vô địch đơn nam Giải cầu lông giáo viên toàn tỉnh năm 2017). Trong vài năm gần đây, người thầy giáo mê thể thao này còn mở lớp dạy cầu lông cho thanh thiếu niên tại Nhà thi đấu Công ty Quản lý và sửa chữa đường bộ Bình Định (40 Lý Thái Tổ, TP Quy Nhơn). Từ chỗ gắn bó với cầu lông, anh lại tìm thấy một thiết bị dùng để tập cầu lông nhưng lại có thể hỗ trợ hiệu quả trong tập... bóng chuyền.

Dẫn tôi ra sân bóng chuyền của Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, thầy Nguyễn Bửu Chung giới thiệu bộ thiết bị màu đen gắn trên lưới ở giữa sân. Hai bên biên có hai cột, trên đó treo quả bóng chuyền và công tắc điện, có dây dẫn nối vào thiết bị trung tâm. “Thiết bị này kết nối với điện thoại thông minh qua wifi. Từ điện thoại, chúng ta có thể thiết lập thông số cho máy, về độ nhanh/chậm, số lần hiển thị… Trên hộp thiết bị có hai vạch đèn, lúc sáng bên này, lúc sáng bên kia (tùy theo thiết lập). Nhờ thiết bị này, HLV có thể cài đặt chế độ cho nhiều VĐV cùng luân phiên tập động tác phản xạ, di chuyển chắn bóng mà không phải hỗ trợ tung bóng như trước đây. Khi đèn sáng bên nào, VĐV phải chạy qua bên đó, bật nhảy chạm vào công tắc. Sau đó tiếp tục quan sát đèn trên thiết bị để di chuyển tiếp sang trái hoặc phải”, thầy Chung giải thích về cách hoạt động của thiết bị.

Theo thầy Chung, với bóng chuyền hiện đại, việc cầu thủ chuyền hai “đánh lừa” đối phương diễn ra khá phổ biến. Do đó, VĐV phải có phản xạ nhanh nhạy để kịp di chuyển, chắn bóng chính xác nhằm tránh bị đối thủ tấn công ghi điểm. “Đây vốn là máy tập phản xạ di chuyển môn cầu lông, do một anh bạn ở Quảng Ngãi chế tạo. Hiện thiết bị này chưa phổ biến trên thị trường, nhưng để nâng cao kỹ năng cho học trò, tôi đã mua về và độ chế thêm, áp dụng cho tập bóng chuyền”, thầy Chung cho biết thêm. 

HOÀNG QUÂN

Mỗi ngày một cuốn sách
Kiên tâm Chìa khóa thành công
Danh ngôn

Ngu dốt không đáng thẹn bằng thiếu ý chí học hỏi

B.Franklin
Liên kết - Thống kê
Số máy truy cập: 
Số người trực tuyến: