Thầy trò cùng phòng chống dịch nCoV
Cập nhật: 12/02/2020 - đọc: 1217 lần
(BĐO) Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ GD&ÐT, UBND tỉnh, Sở GD&ÐT cho học sinh các cấp nghỉ học từ ngày 4 - 16.2 để phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (nCoV). Trong thời gian nghỉ học, các trường thực hiện vệ sinh trường lớp, đồng thời ngành Giáo dục cũng đang lên phương án dạy bù, học bù.

Chủ động phòng, chống dịch

Trước diễn biến phức tạp của dịch nCoV, Sở GD&ĐT đã chỉ đạo các trường hoãn chào cờ đầu tuần vào thứ Hai ngày 3.2 để tập trung dọn vệ sinh, tuyên truyền về dịch bệnh cho học sinh. Tiếp đó, Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quốc Dũng đã ký công văn cho học sinh các cấp nghỉ học từ ngày 4 - 9.2 để các trường học phối hợp với TTYT các địa phương thực hiện phun thuốc tiêu độc khử trùng, đồng thời chuẩn bị mọi điều kiện để ứng phó với tình hình dịch bệnh. Sau đó, học sinh được nghỉ học tuần tiếp theo, từ ngày 10 - 16.2. Thời gian này, các trường đã tuyên truyền cho học sinh về tình hình dịch bệnh, tiếp tục vệ sinh trường lớp. Đồng thời, chuẩn bị nước rửa tay để học sinh, cán bộ nhân viên của trường vệ sinh đúng cách. Đặc biệt, các trường nội trú, bán trú đã phối hợp chặt chẽ với TTYT địa phương chuẩn bị mọi thứ để đảm bảo an toàn khi học sinh đi học lại.

Học sinh Trường THPT Trần Cao Vân vệ sinh phòng học bằng dung dịch sát trùng do nhà trường tự chế.

Từ khi có thông tin về tình hình dịch bệnh, Trường THPT Trần Cao Vân (TP Quy Nhơn) đã triển khai nhiều hoạt động để phòng, chống dịch nCoV. Nhà trường đã phát khẩu trang y tế cho học sinh và giáo viên, tổ chức phun thuốc khử trùng toàn bộ phòng học cũng như khuôn viên nhà trường. Bên cạnh đó, nhóm nghiên cứu khoa học của trường đã sản xuất thử nghiệm dung dịch rửa tay Biology AgNPs. Điểm thú vị ở đây là sản phẩm được làm theo kết quả một công trình khoa học trước đó mà thầy và trò của trường nghiên cứu thành công. Dung dịch Biology AgNPs đã được cấp giấy kiểm nghiệm của Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh, chứng nhận có công dụng phòng nhiễm vi rút, kháng nấm, kháng khuẩn, sát trùng. 

Thầy Đỗ Phương Anh, Phó Hiệu trưởng nhà trường, cho biết: Trước khi có sự hỗ trợ của TTYT TP Quy Nhơn, 40 - 50 lít dung dịch do trường sản xuất sẽ được sử dụng để phun diệt khuẩn toàn bộ nhà trường, sau đó cứ 2 ngày trường sẽ cho phun dung dịch 1 lần. Đồng thời, nước rửa tay khô Biology AgNPs được làm từ nước cất, nano bạc, thảo dược, không chỉ an toàn khi dùng cho da tay mà còn có thể phun sát khuẩn các vật dụng trước khi ăn.

Phun thuốc sát trùng ở Trường Tiểu học số 1 Bồng Sơn (huyện Hoài Nhơn)

Sẽ có kế hoạch học bù

Vì nối liền với kỳ nghỉ Tết nên các trường chưa kịp chuẩn bị phương án để học sinh học bài ở nhà. Một số trường chỉ nhắc nhở học sinh học tập, ôn bài qua trang thông tin của trường. Sở GD&ĐT đã phối hợp với Viettel Bình Định triển khai miễn phí phần mềm Viettelstudy giúp học sinh có công cụ hỗ trợ học tập tại nhà trong thời gian nghỉ học. Dù vậy, học sinh tự giác ôn luyện vẫn quan trọng nhất, đặc biệt đối với học sinh lớp 9 và lớp 12, sắp sửa bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT và kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia.

Em Trần Thị Quỳnh Như, học sinh lớp 9, Trường THCS số 1 Phước Sơn, huyện Tuy Phước, chia sẻ: Thời gian nghỉ học quá dài, em khá lo lắng cho kỳ thi sắp tới, do vậy tranh thủ thời gian này em ôn lại kiến thức cũ, tự đọc bài mới và tham khảo thêm các trang học trực tuyến. Em mong sẽ sớm được đi học trở lại.

Theo ý kiến chỉ đạo của Bộ Y tế, ở những tỉnh không có dịch bệnh xảy ra, học sinh có thể trở lại học bình thường sau khi tiêu độc khử trùng, vệ sinh bàn ghế, trường lớp, đảm bảo các điều kiện phòng dịch bệnh. Ông Đào Đức Tuấn, Giám đốc Sở GD&ĐT cho biết, các trường đang rà soát và tổng hợp tình hình chương trình giảng dạy để trình Sở, sau đó Sở sẽ hướng dẫn chung trong toàn ngành về việc dạy bù, học bù.

THẢO KHUY

Các tin khác của Đời sống :
Mỗi ngày một cuốn sách
Cách quản lý thời gian
Danh ngôn

Nếu bạn muốn phát triển, hãy tìm kiếm một cơ hội thật tốt. Nếu bạn muốn có một công ty lớn, bạn hãy nghĩ đến những vấn đề mà bạn phải đối mặt trước khi nghĩ đến thành công.

Jack Ma
Văn bản mới
Liên kết - Thống kê
Số máy truy cập: 
Số người trực tuyến: