Trường Chuyên biệt Hy vọng Quy Nhơn-Mở rộng vòng tay với trẻ thiệt thòi
Cập nhật: 18/12/2018 - đọc: 810 lần
Dạy học luôn là nghề cao quý, dạy cho trẻ bình thường đã vất vả, giáo viên nuôi dạy trẻ khuyết tật càng phải đối mặt với nhiều thử thách trong nghề “gõ đầu trẻ”. Vượt qua mọi khó khăn, nhiều năm qua, những cán bộ, giáo viên, lao động đang công tác tại Trường Chuyên biệt Hy vọng Quy Nhơn vẫn luôn tận tâm với nghề, hết lòng yêu thương học sinh, chia sẻ nỗi đau, mang đến nụ cười cho các em khuyết tật.
        Lặng thầm…

Nhiệm vụ chính của nhà trường là nuôi và dạy các em học sinh khuyết tật, đảm bảo cho các em được chăm sóc đầy đủ về mặt sức khỏe cũng như tinh thần. Gắn bó với lớp, với trường, cán bộ, giáo viên, nhân viên của Trường Chuyên biệt Hy vọng Quy Nhơn luôn kiên nhẫn bởi phần lớn học sinh khuyết tật đang theo học tại trường có độ tuổi, mức độ khuyết tật, hoàn cảnh khác nhau nhau, như: chậm phát triển trí tuệ, khiếm thị, khiếm thính… nhưng có điểm chung là nhút nhát, thường cáu gắt, không thích tiếp cận với những người xung quanh. Do vậy, các giáo viên nhẫn nại, yêu thương, thông cảm hoàn cảnh của các em để chỉ dẫn các em theo chương trình bài giảng. Dù chỉ là đánh giá năng lực của các em qua các mức độ hoàn thành theo đánh giá của môi trường giáo dục đặc biệt, các cô, các thầy của trường vừa dạy chữ, vừa dạy cho trẻ có những kỹ năng cơ bản để giao tiếp, học tập, chú trọng dạy các em học làm người, yêu đời, vượt qua khiếm khuyết cơ thể. Đồng thời, nhà trường quan tâm chất lượng bữa ăn đầy đủ các nhóm chất dinh dưỡng để đảm bảo sức khỏe cho học sinh.

Bà Huỳnh Thị Kim Anh - Phó Hiệu trưởng, Chủ tịch CĐCS Trường Chuyên biệt Hy vọng Quy Nhơn bộc bạch: “Nhiều em học sinh tuy cơ thể phát triển về mặt sinh học nhưng não bộ như trẻ thơ nên giáo viên phải dạy từ những điều nhỏ nhất, cơ bản nhất. Học sinh của trường lại có nhiều sở thích nhưng lại rất hạn chế trong tự kiểm soát hành vi cá nhân. Vì thế, công đoàn cùng với chuyên môn nhà trường luôn động viên, khích lệ giáo viên phải linh hoạt phương pháp giảng dạy phù hợp, giúp đỡ trẻ nhiều hơn. Đồng thời, toàn trường phát huy tinh thần đoàn kết, tương ái, hỗ trợ nhau trong thực hiện nhiệm vụ; thương yêu, chăm sóc, dạy dỗ các cháu với tình thương và trách nhiệm, phải thật sự là chỗ dựa cho các cháu, là tổ ấm của những học sinh khuyết tật

Ươm mầm ước mơ cho trẻ khuyết tật

Không chỉ bị khuyết tật, nhiều học sinh còn chịu thêm nỗi đau với nhiều hoàn cảnh khác nhau, có em hoàn cảnh gia đình rất khó khăn, có em mồ côi, có em có gia đình không trọn vẹn… Vì thế, các thầy cô Trường Chuyên biệt Hy vọng Quy Nhơn cố gắng bù đắp những thiệt thòi khiếm khuyết mà các em không may mắn, tận tụy, yêu nghề, nhân từ, nhẫn nại với học sinh. Là những người mẹ thứ hai của các em, cán bộ, giáo viên, lao động của trường luôn muốn mang đến cho các em những hoạt động thật vui, ý nghĩa, giúp các em thoải mái hơn, vui vẻ hơn. Trẻ khuyết tật gặp khó khăn bởi mức độ tiếp thu hạn chế, khiếm khuyết ảnh hưởng sức khỏe và trí tuệ khiến thầy và trò gặp khó khăn trong học tập. Không những thế, khả năng tiếp thu của các em cũng không được nhanh nhẹn như những đứa trẻ bình thường khác. Do vậy, để động viên các em học sinh hào hứng với mỗi giờ học, giáo viên tìm tòi, sáng tạo dụng cụ trực quan thực tế nhất như tranh ảnh, đồ dùng minh họa gần gũi với đời sống hàng ngày, lồng ghép trong tiết học một số trò chơi nhằm giúp các em vui vẻ, thoải mái hơn. Kinh phí ở trường hiện vẫn còn nhiều khó khăn, nhưng mỗi khi tổ chức hoạt động, các thầy, các cô ai có gì góp nấy để các em có thêm niềm vui trong giờ học. Khi thì cái kẹo, khi thì cái bánh, tuy là phần quà nhỏ nhưng tạo thêm sự phấn khởi trên những gương mặt non nớt. Ngoài ra, một số tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh cũng có thêm sự hỗ trợ cho trường với những phần quà ý nghĩa trong những dịp lễ, tết góp phần nhân thêm sự ấm áp, tươi vui cho học sinh khuyết tật.

Những người thầy, người cô Trường Chuyên biệt Hy vọng Quy Nhơn đã mang đến không chỉ là kiến thức cho học sinh khuyết tật mà còn bằng cả tấm lòng, sự vượt qua khó khăn trong cuộc sống và ý thức trách nhiệm với cộng đồng. Các thầy cô đã gắn bó, cống hiến cho công tác giảng dạy học sinh khuyết tật với tấm lòng yêu thương cao cả và gắn bó lâu dài với lớp, với trường. Với các thầy cô, hạnh phúc trong nghề là  khi học trò viết được những nét chữ đầu tiên, biết làm những phép tính đơn giản hay thuộc lòng những bài thơ, bài hát thiếu nhi. Vẫn còn đó nhiều khó khăn phía trước, nhưng tin rằng với lòng yêu nghề, yêu học sinh, các thầy cô giáo Trường Chuyên biệt Hy vọng Quy Nhơn tiếp tục góp sức cùng cộng đồng xã hội chăm lo, bù đắp thiệt thòi, ươm mầm tương lai cho học sinh khuyết tật. 

Ánh Nguyệt

Mỗi ngày một cuốn sách
Kiên tâm Chìa khóa thành công
Danh ngôn

Học cái tốt thì khó, ví như người ta leo núi, phải vất vả, khó nhọc mới lên đến đỉnh. Học cái xấu thì dễ, như ở trên đỉnh núi trượt chân một cái là nhào xuống vực sâu

Hồ Chí Minh
Văn bản mới
Liên kết - Thống kê
Số máy truy cập: 
Số người trực tuyến: