THẦY GIÁO NGUYỄN ĐÌNH THỌ - CÂU CHUYỆN VỀ MỘT MIỀN ĐỜI ĐẸP ĐẼ VỚI MÁI TRƯỜNG QUỐC HỌC QUY NHƠN
Cập nhật: 02/11/2018 - đọc: 1351 lần
K.D.Usinxki – nhà giáo dục danh tiếng của Nga đã từng khẳng định: Nhân cách của người thầy là sức mạnh có ảnh hưởng to lớn đối với học sinh, sức mạnh đó không thể thay thế bằng bất kì cuốn sách giáo khoa nào, bất kì câu chuyện châm ngôn, đạo đức, bất kì một hệ thống khen thưởng hay trách phạt nào. Điều này hoàn toàn chính xác. Tâm đức ở người thầy luôn là một trong những yếu tố quan trọng để xác định chất lượng của một nền giáo dục.

Sau khi tốt nghiệp đại học chuyên ngành Sư phạm, tôi được nhận công tác tại ngôi trường mà bản thân đã gắn bó suốt những năm tháng phổ thông. Chính vì lẽ đó, với tôi, nhiều giáo viên giảng dạy dưới mái trường này, vừa là những người thầy đáng kính trong kí ức tuổi học trò, vừa là những đồng nghiệp mẫu mực ở thời điểm hiện tại, là thế hệ đi trước để giáo viên trẻ chúng tôi ngưỡng vọng, học tập. Thầy Nguyễn Đình Thọ - Phó Hiệu trưởng Trường Quốc Học Quy Nhơn là một tấm gương như thế.


Thầy Nguyễn Đình Thọ - Phó Hiệu trưởng trường Quốc Học Quy Nhơn


K.D.Usinxki – nhà giáo dục danh tiếng của Nga đã từng khẳng định: Nhân cách của người thầy là sức mạnh có ảnh hưởng to lớn đối với học sinh, sức mạnh đó không thể thay thế bằng bất kì cuốn sách giáo khoa nào, bất kì câu chuyện châm ngôn, đạo đức, bất kì một hệ thống khen thưởng hay trách phạt nào. Điều này hoàn toàn chính xác. Tâm đức ở người thầy luôn là một trong những yếu tố quan trọng để xác định chất lượng của một nền giáo dục.

Thầy Nguyễn Đình Thọ là giáo viên Ngữ văn. Ai đó đã từng nói rằng: Văn học là nhân học, dạy Văn là dạy làm người. Bởi lẽ qua tác phẩm văn học, người thầy không chỉ truyền đạt tri thức mà còn khơi dậy tình yêu quê hương, nguồn cội, khơi dậy ý thức hướng thiện, cảm hứng về cái đẹp, về ý chí vươn lên trong cuộc sống… Nhiều thế hệ học trò vẫn luôn ấn tượng về nếp sống giản dị, lối giao tiếp nhiệt thành, cái tâm trong sáng và đặc biệt là nghị lực vượt khó từ chính câu chuyện về cuộc đời Thầy. Sinh ra và lớn lên ở một làng chài nghèo, với tinh thần hiếu học, với niềm đam mê văn chương luôn cháy bỏng, Thầy Nguyễn Đình Thọ đã sớm phải xa gia đình để đến với Quy Nhơn và theo học tại Trường Cường Để (tên gọi của Trường Quốc Học ở thời điểm lúc bấy giờ). Cảm nhận đầu tiên của cậu học trò quê, mười một tuổi khi đặt chân vào ngôi trường có bề dày truyền thống, với biết bao lạ lẫm, ngỡ ngàng, đến bây giờ vẫn khiến Thầy bồi hồi, xúc động. Nỗi nhớ người thân da diết, những khó khăn chồng chất của cuộc sống tự lập đã không ngăn nổi ước mơ được tiếp cận tri thức, ước mơ được sống trong bầu không khí của thành phố thi ca ở Thầy. Tập thơ đầu tay đã ra đời trong hoàn cảnh như thế, khi mà Thầy còn đang ngồi dưới mái trường phổ thông. Nối liền những ước vọng của tuổi trẻ, Thầy đã trở thành sinh viên khoa Ngữ Văn trường Đại học Sư phạm thành phố Hồ Chí Minh, và sau đó là giáo viên của trường Quốc Học Quy Nhơn.

       Hình như Thầy bắt gặp

                                           Mắt em có mùa xuân

                                           Buổi sáng nắng tưng bừng

                                          Tươi vui em đến lớp.

  Những lời thơ ấy đã thể hiện sâu sắc sự quan tâm, tình yêu thương đối với học trò và cả nhiệt tâm của Thầy với sự nghiệp trồng người. Chữ tâm luôn cần trong tất cả mọi lĩnh vực, mọi ngành nghề của xã hội nhưng với nghề giáo thì càng quan trọng hơn, bởi lẽ kết quả giáo dục của người thầy không chỉ là một người mà là cả một thế hệ; không phải một, hai năm mà có khi là cả một đời người. Một nhà sư phạm, với nhiệm vụ hoàn thiện trí tuệ, nhân cách cho các thế hệ học sinh, chữ tâm ấy cần phải gắn liền với nền tảng kiến thức sâu rộng, trình độ chuyên môn vững vàng và kĩ năng sư phạm linh hoạt. Ở Thầy Nguyễn Đình Thọ đã hội tụ những yếu tố ấy, những yếu tố tạo nên một giáo viên giỏi, một người thầy tâm huyết với nghề. Các thành tích, danh hiệu cao quý mà Thầy đạt được trong suốt chặng đường gần bốn mươi năm cống hiến cho sự nghiệp giáo dục là một minh chứng rõ nét cho điều đó. Thầy là giáo viên giỏi của Tỉnh, nhiều lần đạt Chiến sĩ thi đua các cấp. Thế nhưng tình cảm kính trọng, tấm lòng biết ơn của các thế hệ phụ huynh, học sinh dành cho Thầy chính là danh hiệu, là sự tôn vinh cao đẹp nhất. Những ai đã từng là học trò Thầy Thọ, đã từng nghe Thầy giảng bài, chắc hẳn sẽ không bao giờ quên các tiết học thú vị ấy. Với vốn kiến thức phong phú, với giọng văn như có lửa, âm điệu lời giảng nhấn nhá, bổng trầm, Thầy đã khiến cho ý nghĩa thẩm mĩ của các tác phẩm văn chương như chạm được đến cảm xúc của người học. Một điều chắc chắn là Thầy đã sống hết mình với bài giảng, với những nhân vật văn học, những chi tiết, ngôn từ nghệ thuật để rồi học trò chúng tôi như được đi trọn chiều sâu tư tưởng của người sáng tác. Một người thầy giỏi là phải truyền cảm hứng. Có thể nói, Thầy Nguyễn Đình Thọ đã làm được điều đó. Biết bao học trò đã được khơi nguồn tình yêu văn chương và tiếng nói dân tộc mình từ những lời giảng của Thầy. Đến tận bây giờ, nhiều anh chị, dù đã trưởng thành và có những vị trí nhất định trong xã hội, vẫn luôn nhớ đến Thầy, trở về thăm lại người thầy giáo cũ, để được nghe Thầy khuyên nhủ, động viên, bởi lẽ những lời giảng giải, tâm sự của Thầy bao giờ cũng thế, cũng hồn hậu, chân thành, khơi gợi được ý thức trách nhiệm và luôn đong đầy cảm xúc như những bài học năm nào…


 

Với sự nỗ lực trong công tác chuyên môn và các hoạt động đoàn thể, Thầy Nguyễn Đình Thọ đã được tín nhiệm, được đề cử giữ nhiều chức vụ trong hội đồng sư phạm của nhà trường. Thầy từng là bí thư Chi đoàn Giáo viên, Tổ trưởng bộ môn Ngữ văn, Chủ tịch Hội Khuyến học, Chủ tịch Công đoàn và hiện tại là Phó hiệu trưởng Trường Quốc Học Quy Nhơn. Ở bất kì vị trí nào, Thầy cũng luôn cống hiến hết mình để hoàn thành tốt mọi công việc mà bản thân phụ trách: góp phần xây dựng, chỉ đạo kế hoạch hoạt động của tuổi trẻ nhà trường; chăm lo đời sống của đội ngũ viên chức; quản lí công tác chuyên môn, quản lí công tác giáo dục học sinh… Khả năng quy tụ các cá nhân, khả năng duy trì, phát huy sự đoàn kết của tập thể, khuyến khích tinh thần cộng đồng trách nhiệm của mọi người là điều mà tất cả đồng nghiệp ghi nhận ở Thầy. Với sự đồng cảm xuất phát từ tuổi thơ cơ cực của mình, Thầy Nguyễn Đình Thọ luôn tìm cách giúp đỡ các em học sinh nghèo có hoàn cảnh khó khăn bằng chính đồng lương ít ỏi của một nhà giáo. Thầy còn thường xuyên vận động các nguồn lực khác, đặc biệt là cựu học sinh thành đạt của nhà trường, tạo điều kiện cho các em thế hệ hôm nay viết tiếp ước mơ còn dang dở như chính câu chuyện vượt khó của Thầy thuở trước. Biết bao em học sinh nghèo, tưởng chừng như phải dừng lại trước ngưỡng cửa của trường đại học đã có cơ hội được bay cao, bay xa hơn từ những nghĩa cử cao đẹp của Thầy. Là một nhà quản lí giáo dục, Thầy vẫn luôn gần gũi, cởi mở, chan hòa với mọi người. Đặc biệt, Thầy luôn quan tâm, hướng dẫn, khích lệ các giáo viên trẻ chưa có nhiều kinh nghiệm trong nghề. Sau mỗi lần được Thầy dự giờ, chúng tôi sẽ nhận rất nhiều lời khuyên, những góp ý sắc sảo mà chân tình về tiết dạy của mình. Hiện tại, với công việc quản lí, Thầy không có nhiều thời gian trực tiếp giảng dạy. Thế nhưng, tình yêu văn chương, sự nhiệt huyết dành cho những bài giảng của một thầy giáo dạy Văn vẫn còn đó. Có dịp, Thầy lại cho chúng tôi dự những giờ dạy của Thầy. Ngồi dưới để trở thành học trò thêm một lần nữa, những cảm xúc về một người thầy hiền hòa, giản dị, tận tâm với nghề, cháy hết mình với từng câu thơ, con chữ lại ùa về. Chúng tôi lớn dần lên, trưởng thành hơn với nghề nghiệp mà mình đã chọn, bồi đắp thêm những kinh nghiệm giảng dạy quý giá có lẽ từ cả những khoảnh khắc ấy.


Trường Quốc Học Quy Nhơn có lịch sử hình thành và phát triển gần một trăm năm. Trong chặng đường kéo dài cả một thế kỉ, thầy và trò các thế hệ từ Colle de Quy Nhơn, Cường Để… đến Quang Trung, Quốc Học đã cùng nhau xây dựng thành tích vẻ vang trong công tác dạy và học của nhà trường, đặc biệt là những thành tích gắn liền với công cuộc đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo trong những năm gần đây. Có thể nói, những thành tích ấy có sự đóng góp không nhỏ của Thầy Nguyễn Đình Thọ, với tư cách là một cựu học sinh, với vai trò của một giáo viên, một nhà quản lí. Năm 2018, khi Thầy nghỉ hưu theo chế độ, cũng là thời điểm Thầy đã đi về qua cánh cổng của ngôi trường này trọn vẹn bốn mươi lăm năm: bảy năm là học sinh phổ thông và ba mươi tám năm là một người thầy giáo. Quốc Học đã, đang và sẽ trở thành một miền đời thân yêunhư lời Thầy tâm sự. Vâng, miền đời ấy thật đẹp và thật đáng tự hào với một người giáo viên như Thầy. Thế nhưng, ngược lại, trong tâm thức của nhiều thế hệ giáo viên, học sinh trường Quốc Học Quy Nhơn, miền kí ức của họ cũng sẽ gắn liền với mái trường này, ở đó có hình ảnh giản dị, nụ cười hiền hòa, đôn hậu của Thầy Nguyễn Đình Thọ - tấm gương sáng về một nhà giáo chân chính. Xin được nối liền những cảm xúc dành cho quê hương xứ sở, cho tấm lòng yêu người, yêu nghề, cho sự tri ân sâu sắc ấy bằng chính những dòng thơ của Thầy:

                   Thành phố Quy Nhơn trời bỗng trong veo

                   Bờ biển uốn quanh ôm viền phố xá

                   Nơi tôi ở, ngôi trường có hàng cây xanh lá

                   Các em về rạo rực tiếng chim reo.


                                              Phạm Thị Thúy Bình - Trường Quốc Học Quy Nhơn

Mỗi ngày một cuốn sách
[TED vietsub ] Rèn kỹ năng tự tin
Danh ngôn

Hãy thành thật với chính mình. Nếu tuân thủ nguyên lý ấy, bạn sẽ đưa ra nhiều quyết định một cách dễ dàng và ít rủi ro hơn

Tony Hsieh
Văn bản mới
Liên kết - Thống kê
Số máy truy cập: 
Số người trực tuyến: