Sẵn sàng cho năm học mới
Cập nhật: 04/09/2018 - đọc: 1675 lần
(BĐ) Cùng với học sinh cả nước, trên 300 ngàn học sinh các cấp trong toàn tỉnh chuẩn bị bước vào năm học 2018 - 2019. Thời gian qua, ngành GD&ÐT tỉnh đã tích cực chuẩn bị các điều kiện dạy - học để đảm bảo thực hiện tốt mục tiêu “tiếp tục đổi mới căn bản, toàn diện, không ngừng nâng cao chất lượng giáo dục” trong năm học mới.
Theo thống kê của Sở GD&ĐT, trong năm học 2018 - 2019, toàn tỉnh có 666 trường mầm non, phổ thông (giảm 2 trường so với năm học trước) với 328.479 học sinh mầm non, phổ thông (giảm 4.868 học sinh). Để đảm bảo cơ sở vật chất, trang thiết bị cho năm học mới, toàn ngành đã đầu tư sửa chữa, xây mới 1.113 phòng học, mua sắm 5.197 bộ bàn ghế học sinh, với tổng kinh phí khoảng 214 tỉ đồng.
Để đổi mới và nâng cao chất lượng giáo dục, trong dịp hè vừa qua ngành GD&ĐT tỉnh đã tổ chức các lớp bồi dưỡng về chuyên môn, nghiệp vụ cho cán bộ, giáo viên.

Tại 3 huyện miền núi Vân Canh, Vĩnh Thạnh, An Lão, trong hè, các trường Phổ thông Dân tộc bán trú được đầu tư xây mới, sửa chữa phòng học, phòng ở, nhà vệ sinh, nhà hiệu bộ và các công trình phụ trợ khác để học sinh các làng về có chỗ học tập, ăn ở tốt hơn năm học trước. Tương tự vậy, các xã đảo Nhơn Châu, Nhơn Lý, Nhơn Hội, Nhơn Hải cũng tích cực sửa chữa, tu bổ cơ sở vật chất khang trang, sáng xanh sạch đẹp hơn; đồng thời bổ sung đầy đủ trang thiết bị đáp ứng nhu cầu học tập, giảng dạy của học sinh, giáo viên trong năm học mới.

Năm học 2018-2019 xã đảo Nhơn Châu (TP Quy Nhơn) có khoảng 300 học sinh các cấp. Để đảm bảo các điều kiện về cơ sở vật chất, từ đầu hè, các trường đã triển khai việc sửa sang, tu bổ phòng học, bàn ghế, lên kế hoạch mua sắm trang thiết bị, đồ dùng đồ chơi. Thầy Huỳnh Công Thành, Phó Hiệu trưởng Trường PTCS Nhơn Châu, cho biết: Về cơ bản nhà trường đã hoàn tất các phần việc chuẩn bị. Phấn khởi nhất là dãy phòng dành cho khối tiểu học bị cơn bão số 12 cuối năm 2017 thổi tốc mái được Phòng GD&ĐT cấp kinh phí thay toàn bộ tôn mới rất kiên cố.

Cũng bị thiệt hại nặng nề sau cơn bão số 12, cơ sở 2 của Trường Tiểu học Nhơn Hải đã được đầu tư xây dựng, sửa chữa lớn nhằm đảm bảo việc dạy học trong năm học mới. Các trường mầm non, tiểu học, THCS còn lại của 4 xã đảo: Nhơn Hội, Nhơn Hải, Nhơn Lý, Nhơn Châu cũng đang tất bật với những phần việc chuẩn bị cuối cùng trước khi học sinh trở lại trường.

Bên cạnh công tác chuẩn bị về cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học, ngành GD&ĐT cũng nỗ lực chuẩn bị nhân sự cho năm học mới nhằm ổn định công tác tổ chức cho các trường. Nhờ vậy, trước thềm năm học mới, đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên của các trường phổ thông đảm bảo về số lượng và đồng bộ về cơ cấu bộ môn. Riêng với các trường mầm non tại một số địa phương chưa đảm bảo tỉ lệ giáo viên trên lớp theo quy định hiện hành, các phòng GD&ĐT đã tiến hành hợp đồng và phân công về trường kịp trước lễ khai giảng.

Theo ông Nguyễn Phương Nam, Trưởng Phòng GD&ĐT TP Quy Nhơn, nhằm giúp các xã đảo có được tâm thế tốt nhất bước vào năm học mới, Phòng sẽ sớm bổ sung thêm số lượng giáo viên đang thiếu theo đề nghị của các trường và phối hợp chặt chẽ với các xã trong việc vận động học sinh trở lại trường đông đủ.

Để đổi mới và nâng cao chất lượng giáo dục, trong dịp hè vừa qua, ngành GD&ĐT đã tổ chức các lớp tập huấn về chuyên môn, nghiệp vụ sư phạm, các lớp bồi dưỡng về chính trị, bồi dưỡng kiến thức pháp luật, phòng chống tham nhũng cho cán bộ quản lý và giáo viên. Song song với việc sáp nhập hệ thống trường lớp theo hướng đảm bảo hoạt động ổn định của đơn vị, tạo tâm lý đồng thuận, yên tâm cho cán bộ, giáo viên, nhân viên, ngành GD&ĐT cũng đã có kế hoạch triển khai kịp thời các chính sách miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập cho các đối tượng học sinh trong diện thụ hưởng theo các quy định hiện hành.

Ông Đào Đức Tuấn, Giám đốc Sở GD&ĐT khẳng định, đến thời điểm này, mọi công tác chuẩn bị cho năm học mới đã cơ bản hoàn tất. Toàn ngành đang sẵn sàng chào đón năm học mới 2018-2019 với quyết tâm nâng cao hơn nữa chất lượng giáo dục đào tạo, đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục hiện nay và nỗ lực gặt hái nhiều thành tích hơn nữa.  

                                                                                                                                NGỌC TÚ

Các tin khác của Tuyên truyền :
Mỗi ngày một cuốn sách
Cách quản lý thời gian
Danh ngôn

Đừng xấu hổ khi không biết, chỉ xấu hổ khi không học

Khuyết Danh
Liên kết - Thống kê
Số máy truy cập: 
Số người trực tuyến: