Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm
Cập nhật: 30/08/2018 - đọc: 1106 lần
(BBĐ) Sau 2 năm học triển khai chuyên đề “Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm” của Bộ GD&ÐT, cấp học mầm non ở các địa phương trong tỉnh đã có nhiều chuyển biến tích cực. Ðiển hình là 3 trường mầm non đạt thành tích xuất sắc được Bộ GD&ÐT tặng Bằng khen trong Hội thi “Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm”.

Các lớp học của Trường Mầm non huyện Vân Canh được trang bị đầy đủ trang thiết bị cho việc dạy và học.

3 trường vừa được tuyên dương kể trên gồm: Trường Mầm non huyện Vân Canh, Trường Mẫu giáo Tây Giang (huyện Tây Sơn) và Trường Mầm non Ân Đức (huyện Hoài Ân).

Điểm chung ở cả 3 trường là đều có khuôn viên rộng rãi, thoáng mát, cơ sở vật chất khá hoàn chỉnh. Cơ sở vật chất hoàn chỉnh là nền tảng cho việc phục vụ giảng dạy sinh động, lôi cuốn trẻ. Ở Trường Mẫu giáo Tây Giang (điểm trường chính) khi cô giáo Trương Thị Hà Giang giới thiệu bài giảng về các phương tiện giao thông cho trẻ lớp chồi (4 tuổi), trẻ được hướng dẫn ráp các loại hạt thành các phương tiện giao thông (xe khách, xe tải…). Sau đó cô giáo hướng dẫn cách lưu thông, nhấn mạnh đến cách tham gia giao thông của người đi bộ. Trẻ còn được yêu cầu cầm các phương tiện tham gia giao thông giả định trên sa bàn. Khi tổ chức hoạt động giáo dục ngoài trời, cô và trẻ cùng chơi trò điều khiển giao thông, trẻ xếp thành hàng dừng lại trước đèn đỏ, cùng di chuyển khi có đèn xanh…

Theo cô Giang, cơ sở vật chất hoàn chỉnh có ý nghĩa quan trọng trong việc cho phép tổ chức buổi học cả trong và ngoài lớp học, có thể hướng vào việc trẻ được học mà chơi, chơi mà học một cách nhuần nhuyễn, linh hoạt. Hơn nữa, cùng một nội dung bài giảng nhưng mỗi lớp lại có cách tổ chức khác nhau, tùy vào khả năng sáng tạo của mỗi cô. Mặt khác, các tiết học không trùng lặp, giống nhau thì mới tạo và duy trì được hứng thú ở trẻ. 

Trẻ lớp lá Trường Mầm non huyện Vân Canh tham gia hoạt động tại Hội chợ Xuân năm 2018 do trường tổ chức.

Rèn kỹ năng cho trẻ cũng là một nội dung mà các trường quan tâm. Tháng 3 vừa qua, Trường Mầm non huyện Vân Canh đã tổ chức Hội chợ Xuân lần đầu tiên dành cho trẻ 5 tuổi (có sự tham gia hỗ trợ của phụ huynh). Hội chợ có tổng cộng 5 gian hàng giúp trẻ trải nghiệm các kỹ năng sống đời thường như gội đầu, cắt tóc, đi chợ, bán hàng, nấu những món ăn đơn giản. Bà Bùi Kim Thanh - Hiệu trưởng Trường Mầm non huyện Vân Canh, chia sẻ: “Bằng việc cùng tham gia các hoạt động tại Hội chợ với con, phụ huynh đánh giá được nhận thức, cách giao tiếp cùng một số kỹ năng của con em mình. Trong năm học mới, các hoạt động tại Hội chợ sẽ được làm mới, không trùng lặp và nâng cao để phát triển hơn nữa kỹ năng của trẻ”.

Theo bà Lương Thị Xuân Tâm, Trưởng Phòng Giáo dục mầm non (Sở GD&ĐT), trong nhiều năm qua, ngành giáo dục mầm non đã triển khai hiệu quả mục tiêu xây dựng trường mầm non bảo đảm các yêu cầu về môi trường giáo dục, hoạt động chăm sóc và quan điểm giáo dục lấy trẻ làm trung tâm. Đến khi triển khai thực hiện chuyên đề và tổ chức Hội thi “Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm”, các trường đã có thêm điều kiện thực hiện tốt hơn việc giáo dục lấy trẻ làm trung tâm với nhiều nội dung, phương pháp mới và chủ động hơn trong xây dựng kế hoạch giáo dục, đánh giá sự phát triển của trẻ… Trong năm học 2018 - 2019, ngành sẽ tiếp tục phát huy điều này.

                                                                                                                                                 NGỌC TÚ

Mỗi ngày một cuốn sách
Cách quản lý thời gian
Danh ngôn

Hiền dữ đâu phải do tính sẵn, phần nhiều do giáo dục mà nên

Hồ Chí Minh
Văn bản mới
Liên kết - Thống kê
Số máy truy cập: 
Số người trực tuyến: