Tiếng vang từ Hội thi cắm hoa nghệ thuật ngành Giáo dục tỉnh Bình Định
Cập nhật: 25/10/2017 - đọc: 685 lần
Ngày 15-10-2017, tại trường Quốc Học Quy Nhơn, Sở Giáo dục và Đào tạo – Công đoàn ngành giáo dục Bình Định đã tổ chức thành công Hội thi cắm hoa nghệ thuật chào mừng ngày thành lập hội liên hiệp phụ nữ Việt Nam. Hội thi đã tạo tiếng vang không chỉ mang ý nghĩa tích cực cho ngành giáo dục của tỉnh nhà mà còn nhận được nhiều lời khen ngợi của các ban ngành khác và hơn cả là sự quan tâm, cổ vũ nhiệt tình của phụ huynh và học sinh các trường trên địa bàn toàn tỉnh.
Gác lại những bộn bề của cuộc sống, tạm xếp những trang giáo án với những lời giảng đầy nhiệt huyết, chúng tôi đã đến với hội thi cắm hoa nghệ thuật bằng lòng yêu cái đẹp cũng chính là sự tôn thêm vẻ đẹp người phụ nữ Việt Nam  mà ngày thường với chúng tôi chỉ có bảng đen, phấn trắng. Ngay từ rất sớm chúng tôi đã nhận thấy vẻ mặt rạng ngời của các thầy cô giáo đến từ những trường xa trên địa bàn tỉnh với những chuẩn bị rất công phu.
Bà Lê Thị Điển, phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo phát biểu khai mạc hội thi

Đến với hội thi người xem sẽ tận mắt chứng kiến tài năng từ các đội. Những tỉ mẫn trong từng thao tác của các thí sinh là giáo viên nam, cách chọn những bông hoa cẩn thận của các giáo viên nữ và đặc biệt là sự phối hợp của cả hai giáo viên đã hình thành nên chủ đề mà trường mình muốn gởi đến khán giả và ban giám khảo qua “công trình” nghệ thuật bằng những bông hoa đầy ý nghĩa  của mình.  “ Chúng tôi rất tự hào về các thầy cô giáo vì chính họ là những người đã đem đến cho con em chúng tôi những bài giảng hay, những kiến thức rộng và hôm nay càng trân quý hơn vì những bông hoa như biết nói kia tô thêm nét đẹp cho cái tâm, cái tài, của người cầm phấn trên bục giảng”( Trích lời của anh Ngô Văn Xoan, phụ huynh trường Quốc Học Quy Nhơn).
Ban giám khảo chấm cách cắm hoa và phần dự thi thuyết trình của các đội

Với 40 phút, đội thi sẽ phải hoàn thành phần thi của mình: hoa không chỉ mang ý nghĩa riêng, cách cắm không chỉ thể hiện nghệ thuật mà phần nghệ thuật cắm hoa của từng trường phải tập trung làm nổi bật chủ đề về ngày 20-10 nhằm tôn vinh vẻ đẹp của người phụ nữ. Nếu như có 53 đội dự thi    (106 thí sinh tham dự) thì chúng tôi nhận được 53 chủ đề đầy sáng tạo và tài năng của các đội. Hội trường tràn ngập trong sắc màu của hoa. Ban giám khảo cũng hết sức cân nhắc với vẻ đẹp đầy ý nghĩa mà chủ đề của các đội thể hiện. Phần thích thú nhất của hội thi và được mọi người lắng nghe, chờ đợi nhất là phần thuyết trình của các trường về chủ đề mà mình đã chọn. Chủ đề “ Mạnh mẽ, duyên dáng- vẻđẹp phụ nữ Việt” của đơn vị trường Quang Trung đã đem lại cho khán giả một dáng hoa đầy sáng tạo. Dáng hoa trên chiếc nón, chiếc gùi thể hiện nét đẹp riêng gắn với chủ đề “ Vẻ đẹp người phụ nữ hôm nay là vẻ đẹp của sự tự tin để có thể vượt qua những thử thách, khó khăn để trở thành người phụ nữ thành công trong cống việc và trong cuộc sống. Chiếc nón lá của mẹ, chiếc gùi của chị vẫn theo ta đi cùng năm tháng, tạo nên vẻ đẹp đằm thắm…”. Hoa sen cũng được các thầy cô giáo chọn nhiều trong cuộc thi, chủ đề “ Ca dao mẹ” của trường Nguyễn Diêu được tạo dáng bằng những hoa sen đầy ý nghĩa, người xem chợt vỡ òa và lắng sâu không chỉ ở vẻ đẹp ở bình hoa mà trong từng lời thuyết trình đầy xúc động: “Ai trong chúng ta cũng lớn lên trong những câu ca dao mẹ ru. Trong những câu ca dao ấy có một loài hoa đẹp giản dị, tao nhã và thuần khiết, là hiện thân cho cốt cách nhân văn của tâm hồn người Việt đó là hoa sen. Không phải ngẫu nhiên mà người ta chọn hoa sen là quốc hoa mà nó còn là biểu tượng cho người con gái Việt đẹp dịu dàng, đằm thắm….chữ “tâm” ở bình hoa sen cho đến thược dược thể hiện ý niệm về sự biết ơn đối với mẹ….Nhạc sĩ Trần Tiến đã từng viết rất hay: Mẹ ơi thế giới mênh mông. Mênh mông không bằng nhà mình. Dù cho phú quý vinh quang. Vinh quang không bằng có mẹ...
Chụp ảnh kỉ niệm cuộc thi cắm hoa

Giám khảo và thầy cô giáo, người xem dừng lại nhiều nhất ở dáng hoa mang tính nghệ thuật cao qua phần dự thi với chủ đề “ Hành trình vươn xa” của người phụ nữ Việt do thầy Cao Quốc Bảo và cô Đào Thị Bồng đơn vị trường Quốc Học Quy Nhơn trình bày, đặc biệt người nghe rất thuyết phục với phần thuyết trình ngắn gọn đầy đủ ý nghĩa: “ hoa mẫu đơn loài hoa tượng trưng cho sự thịnh vượng, hoa ly trắng gợi vẻ đẹp thanh cao, tinh khiết…kết hợp với gốc lũa như một sự trọn vẹn của hành trình vươn xa của phụ nữ Việt Nam qua các thời kỳ… vẻ đẹp đầy bản lĩnh, khát vọng góp phần vào sự cống hiến, góp sức vì sự phát triển, phồn vinh của cộng đồng là điều đáng trân trọng của người phụ nữ hiện đại Việt Nam…”. Sự thuyết phục và dáng hoa bắt mắt đã đem đến giải nhất cho trường Quốc Học Quy Nhơn. Lời khen của ban giám khảo và người xem còn dành cho trường Trưng Vương, Vĩnh Thạnh, Phù Cát 3, trường chuyên Lê Quý Đôn, Chu Văn An… Mỗi phần dự thi của từng trường đều mang sắc thái riêng đầy ý nghĩa, mỗi dáng hoa trở thành một vọng âm sâu sắc nếu như ai đã một lần đến với hội thi. Kết thúc hội thi, Ban tổ chức đã trao 37 giải: 01 giải nhất, 03 giải nhì, 10 giải ba và 23 giải khuyến khích.
Cô Nguyễn Thị Thanh chủ tịch công đoàn Ngành trao giải nhất cho trường Quốc Học Quy Nhơn

  Không chỉ là nơi giao lưu, học hỏi mà còn là nơi để ta có thể nhìn lại vẻ đẹp của phụ nữ Việt Nam qua một hội thi đầy ý nghĩa. Sự quan tâm của Sở Giáo dục và Đào tạo, đặc biệt là Công đoàn ngành giáo dục đã đem lại sự hưởng ứng nhiệt tình của quý thầy cô giáo. Những dáng hoa, những tài năng mà thành công của hội thi đem lại như những lời chúc mừng tốt đẹp trước thềm đại hội XI Công đoàn Giáo dục tỉnh.     

                                                                               Theo Lê Thị Minh Nguyệt – CĐ Quốc Học Quy Nhơn 
Các tin khác của Xây dựng công đoàn :
Mỗi ngày một cuốn sách
Sức mạnh của Tĩnh lặng
Danh ngôn

Đừng xấu hổ khi không biết, chỉ xấu hổ khi không học

Khuyết Danh
Văn bản mới
Liên kết - Thống kê
Số máy truy cập: 
Số người trực tuyến: