Hội Khuyến học tỉnh Bình Định tổ chức Đại hội đại biểu Hội Khuyến học tỉnh lần thứ IV, nhiệm kỳ 2017-20
Cập nhật: 29/09/2017 - đọc: 501 lần
Sáng 29-9, tại TP. Quy Nhơn, Hội Khuyến học tỉnh Bình Định đã tổ chức Đại hội đại biểu Hội Khuyến học tỉnh lần thứ IV, nhiệm kỳ 2017-2022 với sự tham gia của 131 đại biểu chính thức đại diện cho gần 250.000 hội viên trong toàn tỉnh. Về dự và chỉ đạo Đại hội, có các đồng chí: Trần Đình Liễn, Phó chủ tịch Trung ương Hội khuyến học Việt Nam; Lý Tiết Hạnh, Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu quốc hội tỉnh; Nguyễn Tuấn Thanh, Phó chủ tịch UBND tỉnh cùng các đồng chí lãnh đạo, nguyên là lãnh đạo tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh; các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh và Hội khuyến học các tỉnh trong khu vực.

Báo cáo do ông Đặng Phùng Quang, Phó chủ tịch Thường trực Hội Khuyến học tỉnh trình bày tại Đại hội cho biết; Trong nhiệm kỳ 2012-2017 vừa qua, các cấp Hội khuyến học trong tỉnh đã có nhiều cố gắng, khắc phục mọi khó khăn, cơ bản hoàn thành được các nhiệm vụ, đạt và vượt nhiều chỉ tiêu do Đại hội lần thứ 3 của Hội Khuyến học tỉnh đề ra. Nổi bật là các cấp Hội trong tỉnh đã làm tốt công tác xây dựng, củng cố, phát triển tổ chức Hội và hội viên. Đến cuối năm 2016, toàn tỉnh có 497 tổ chức Hội trực thuộc Tỉnh hội và các huyện, thị, thành Hội cùng 2.268 tổ chức Hội trực thuộc Hội cơ sở xã, phường, thị trấn, với tổng số hội viên hơn 249.720 người, đạt tỷ lệ 15,6% so với tổng dân số toàn tỉnh, vượt chỉ tiêu do Đại hội lần thứ 3 đề ra là 3,6%.

Quang cảnh Đại hội Hội khuyến học tỉnh

Đáng chú ý hơn các cấp Hội khuyến học trong tỉnh đã tập trung thực hiện có hiệu quả công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập, góp phần thúc đẩy phát triển sự nghiệp GD&ĐT ở địa phương. Trong 5 năm qua, các cấp hội khuyến học trong tỉnh đã vận động đóng góp vào Quỹ khuyến học hơn 72 tỷ đồng, nâng tổng Quỹ Khuyến học toàn tỉnh lên hơn 88 tỷ đồng. Từ nguồn Quỹ này cùng với việc vận động nhà hảo tâm, các doanh nghiệp, các Tổ chức Phi Chính phủ,… , các cấp Hội đã cấp 425.871 suất học bổng, hỗ trợ học sinh, sinh viên nghèo về chi phí học tập, khen thưởng học sinh, sinh viên đạt thành tích cao, hỗ trợ giáo viên có hoàn cảnh khó khăn phấn đấu đạt danh hiệu Giáo viên dạy giỏi các cấp và hỗ trợ cơ sở vật chất các trường học,… với tổng số tiền gàn 81,5 tỷ đồng.

Cùng với đó, Hội Khuyến học các cấp đã phối hợp với các cấp ủy Đảng,  chính quyền, các ngành, hội - đoàn thể ở các địa phương đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền về xây dựng Xã hội học tập và Học tập suốt đời. Nhờ vậy, phong trào xây dựng gia đình hiếu học, dòng họ hiếu học, cộng đồng khuyến học và đơn vị khuyến học phát triển đều ở hầu hết các địa phương trong tỉnh. Đến năm 2016, các địa phương trong tỉnh đã xét công nhận 149.860 hộ đạt “Gia đình học tập” chiếm hơn 35,7% tổng số hộ trong tỉnh. Đồng thời, cả tỉnh hiện có 185 Ban Khuyến học dòng họ đạt “Dòng họ học tập”; 564 cộng đồng cấp thôn, làng, khu phố đạt “Cộng đồng học tập”; 518 Đơn vị khuyến học cơ quan, doanh nghiệp, trường học… trực thuộc cấp huyện và xã đạt “Đơn vị học tập”; 72 trong tổng số 159 xã, phường, thị trấn đạt tiêu chuẩn “Cộng đồng học tập cấp xã”… .

Phát biểu tại Đại hội, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Tuấn Thanh đã biểu dương những thành tích mà các cấp Hội khuyến học trong tỉnh đã đạt được trong nhiệm kỳ qua và chỉ ra một số mặt hạn chế cần tập trung khắc phục. Về những nhiệm vụ trọng tâm của cấp Hội khuyến học trong tỉnh trong nhiệm kỳ mới 2017-2022, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Thanh đề nghị các cấp Hội khuyến học trong tỉnh tiếp tục phối hợp đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành và các tầng lớp nhân dân về việc học, xem đây vừa là quyền lợi, vừa là nghĩa vụ của mọi người, mọi gia đình và của toàn xã hội; Vận động đông đảo học sinh, sinh viên, người dân tham gia học tập tại các cơ sở giáo dục trong và ngoài nhà trường; tạo ra phong trào thi đua học tập sôi nổi, góp phần nâng cao dân trí, phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương. Đồng thời, phát huy vai trò nòng cốt của Hội trong công tác liên kết, phối hợp với các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể huy động mọi nguồn lực vận động xây dựng Quỹ khuyến học để triển khai thực hiện có hiệu quả các hoạt động khuyến học, khuyến tài và xây dựng xã hội học tập trên địa bàn. Bên cạnh đó, các cấp Hội cần xây dựng kế hoạch cụ thể, ký kết các chương trình phối hợp giữa Hội với ngành GD&ĐT cùng các hội, đoàn thể để triển khai thực hiện công tác khuyến học, khuyến tài có hiệu quả hơn trong thời gian tới. Đặc biệt, các cấp Hội cần tập trung củng cố, đổi mới phương thức hoạt động nhằm không ngừng chất lượng và hiệu quả toàn diện công tác Hội; phấn đấu đến hết nhiệm kỳ có 100% thôn, làng, khu phố, cơ quan, trường học có tổ chức Hội; 100% xã, phường, thị trấn có Trung tâm học tập cộng đồng; tăng nhanh số lượng dòng họ và doanh nghiệp có tổ chức Hội, đạt và vượt chỉ tiêu gia đình học tập, dòng họ học tập và cộng đồng học tập. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Thanh cũng đề nghị các cấp Hội khuyến học cần làm tốt công tác tư vấn, tham mưu, phản biện để giúp lãnh đạo UBND tỉnh chỉ đạo công tác khuyến học, góp phần quan trọng cho sự nghiệp phát triển GD&ĐT toàn tỉnh.     

Đại hội đại biểu Hội Khuyến học tỉnh Bình Định lần thứ 4, cũng đã bầu ra Ban chấp hành khóa mới, hiệm kỳ 2017-2022, gồm 48 người. Tiến sĩ Huỳnh Đăng Khanh, tái đắc cử chức vụ Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh. Đại hội cũng đã suy tôn đồng chí Hồ Quốc Dũng, Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh làm Chủ tịch danh dự của Hội Khuyến học tỉnh.

Tại Đại hội, Hội Khuyến học tỉnh và Hội khuyến học huyện Hoài Ân vinh dự đón nhận Cờ thi đua xuất sắc của Trung ương Hội. Dịp này, Trung ương Hội khuyến học Việt Nam và UBND tỉnh Bình Định cũng đã khen thưởng cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập của tỉnh trong nhiệm kỳ qua.

                                                                                                                      Tin - ảnh: XUÂN NGUYÊN
Các tin khác của Tuyên truyền :
Mỗi ngày một cuốn sách
Dã tràng xe cát
Danh ngôn

Học cái tốt thì khó, ví như người ta leo núi, phải vất vả, khó nhọc mới lên đến đỉnh. Học cái xấu thì dễ, như ở trên đỉnh núi trượt chân một cái là nhào xuống vực sâu

Hồ Chí Minh
Liên kết - Thống kê
Số máy truy cập: 
Số người trực tuyến: