Trường THPT Số 1 Phù Cát - 50 năm xây dựng và phát triển: Phát huy truyền thống hiếu học gắn với nâng cao chất lượng dạy và học
Cập nhật: 21/08/2017 - đọc: 2261 lần
(BĐ) - Hòa trong không khí vui tươi, phấn khởi của toàn ngành GD&ÐT chào đón năm học mới 2017-2018, sáng 19.8, Trường THPT Số 1 Phù Cát tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm thành lập trường trong niềm tự hào, hạnh phúc của các thế hệ cán bộ, giáo viên, học sinh của trường.
Câu chuyện của một người thầy

Nhiều ngày qua, thầy giáo Cao Công Điện như sống lại những ngày đầu về trường nhận công tác, cách đây đã hơn 34 năm. Đến thăm phòng truyền thống, người thầy cao niên này không khỏi rưng rưng xúc động khi săm soi những hình ảnh cũ, thời trường mới thành lập, còn mang tên Trường Trung học Phù Cát vào năm 1967. Trường, sau nhiều lần tách ra, đổi tên, vẫn không ngừng phát triển và lớn mạnh.
Phát huy kết quả đạt được, cán bộ, giáo viên Trường THPT Số 1 Phù Cát quyết tâm xây dựng một ngôi trường có chất lượng giáo dục tốt, được phụ huynh và xã hội tin yêu

“Có thể coi ngôi trường này là ngôi trường gốc, “anh cả” của cấp học THPT trên địa bàn huyện Phù Cát bởi nó xuất hiện đầu tiên, sau đó được tách ra để thành lập một số trường THPT khác. Nhớ những năm đầu sau ngày giải phóng, thầy cô giáo từ mọi miền đất nước về đây làm nhiệm vụ “trồng người”, phải ăn nhờ, ở tạm và tăng gia sản xuất để lo toan cuộc sống, mà vẫn lạc quan yêu nghề, yêu trò. Tinh thần đó, nhiệt huyết đó đã trao truyền qua bao thế hệ giáo viên, lan tỏa ra các học sinh ở vùng đất hiếu học này, trở thành một truyền thống quý báu, được tiếp nối đến tận ngày nay”, thầy giáo Điện trải lòng.

Lớn mạnh không ngừng

Vượt bao khó khăn, qua từng thời kỳ, trên tinh thần tự lực là chính và huy động hỗ trợ từ xã hội, cơ sở vật chất của trường được đầu tư theo hướng chuẩn và hiện đại, với hệ thống công nghệ thông tin kết nối internet đáp ứng cơ bản yêu cầu quản lý và chuyên môn, trường học kết nối.

Đến nay, 64/64 cán bộ, giáo viên đứng lớp đạt chuẩn, trong đó có 10 giáo viên có trình độ thạc sĩ. Trường có 56 giáo viên đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi các cấp. Hàng năm, cán bộ viên chức đạt lao động tiên tiến trên 93%; nhiều cán bộ, giáo viên đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, cấp tỉnh. Năm 2012, Trường THPT Số 1 Phù Cát đã được UBND tỉnh công nhận là trường chuẩn quốc gia. Từ đó, 5 năm học qua (2012 - 2013 đến 2016 - 2017), các chỉ tiêu chất lượng trường chuẩn quốc gia được giữ vững, tỉ lệ học sinh khá, giỏi tăng hàng năm. Nhiều năm liền, số lượng học sinh giỏi cấp tỉnh của trường nằm trong tốp trường dẫn đầu của tỉnh (tăng từ 14 giải/năm học 2012 - 2013 lên 48 giải/năm học 2015 - 2016). Năm học 2016 - 2017, trường có 43 giải học sinh giỏi cấp tỉnh (chỉ đứng sau Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn). Ngoài ra, trong các cuộc thi phong trào, trường cũng đạt các thành tích đáng ghi nhận.

Nhận xét về quá trình 50 năm xây dựng và phát triển của trường, Giám đốc Sở GD&ĐT Đào Đức Tuấn khẳng định: “Trường THPT Số 1 Phù Cát hiện là một trong những điểm sáng của tỉnh về chất lượng đào tạo mũi nhọn và phong trào thể dục thể thao. Trường có bề dày truyền thống về tinh thần vượt khó, thi đua dạy tốt - học tốt, với quyết tâm phát triển vững chắc chất lượng đào tạo”.

Một địa chỉ giáo dục tin cậy

Sự kiện Trường THPT Số 1 Phù Cát tổ chức lễ kỷ niệm 50 năm ngày thành lập làm hàng chục ngàn cựu học sinh của trường ở mọi miền đất nước nôn nao hướng về. Hơn ai hết, Hiệu trưởng Vương Thị Hồng Loan, cựu học sinh của trường niên khóa 1979-1982, làm việc trong ngành giáo dục 31 năm và 6 năm qua đảm nhiệm công tác quản lý trường, cảm nhận rõ truyền thống tốt đẹp và ý nghĩa những bước phát triển của ngôi trường này. 

“Truyền thống hiếu học là một nét đẹp rất đáng tự hào của trường khi bao thế hệ thầy - trò đã thức thâu đêm dưới ngọn đèn dầu leo lét chong đèn dầu soạn giáo án, học bài, và giờ đây thế hệ trẻ tiếp nối với bao thành tích học tập đáng khích lệ”, bà Loan chia sẻ.

Trong định hướng phát triển trường thời gian tới, bà Vương Thị Hồng Loan khẳng định sẽ xây dựng một ngôi trường có chất lượng giáo dục tốt, trở thành địa chỉ giáo dục tin cậy của người dân địa phương.
“Trường sẽ duy trì bền vững chất lượng giáo dục, tăng số học sinh giỏi cấp quốc gia, xây dựng môi trường sư phạm an toàn và thân thiện. Bên cạnh tri thức khoa học, trường đã và đang chú trọng giáo dục toàn diện nhân cách học sinh, giúp các em trở thành những công dân tốt, sống có trách nhiệm với bản thân, gia đình và xã hội, có bản lĩnh vượt mọi khó khăn thử thách, hướng tới các giá trị tốt đẹp”, bà Loan chia sẻ.

NGỌC TÚ
Các tin khác của Tuyên truyền :
Mỗi ngày một cuốn sách
[TED vietsub ] Rèn kỹ năng tự tin
Danh ngôn

Một gánh sách không bằng một người thầy giỏi

Ngạn ngữ Trung Quốc
Liên kết - Thống kê
Số máy truy cập: 
Số người trực tuyến: