Trường THPT An Lương: Sôi nổi phong trào bóng chuyền nữ
Cập nhật: 01/03/2017 - đọc: 613 lần
(BĐ)- Bên cạnh việc hoàn thành tốt công tác dạy và học, Trường THPT An Lương (Mỹ Chánh, Phù Mỹ) còn quan tâm đến phong trào TDTT trong giáo viên và học sinh. Trong đó, đội bóng chuyền nữ giáo viên của trường luôn được đánh giá cao ở những giải đấu cấp tỉnh.

Trường PTTH An Lương được thành lập từ năm 2000, trên cơ sở nhập với Trường THCS Mỹ Chánh, do nhu cầu học tập ngày càng tăng của học sinh các xã phía Ðông huyện Phù Mỹ. Từ năm học 2007-2008, với việc tách riêng khối THCS, trường chính thức mang tên Trường THPT An Lương. Do có những thay đổi về cơ cấu tổ chức, nên lượng giáo viên và học sinh của trường có nhiều thay đổi. Lực lượng giáo viên khối THPT trong những năm từ 2000 đến 2008 khá ít, nên phong trào TDTT kém phần sôi nổi. Tình hình đã khá hơn khi quy mô Trường đạt mức 24 lớp, với hơn 950 học sinh.

1. So với nhiều trường THPT trên địa bàn tỉnh, Trường THPT An Lương còn thiếu thốn về nhiều mặt. Toàn trường chỉ có 2 sân bóng chuyền để tổ chức các hoạt động liên quan đến TDTT, kể cả các tiết học thể dục trong chương trình. Tuy nhiên, nhờ địa điểm trường ở gần sân vận động xã Mỹ Chánh, trong quá trình chuẩn bị cho các giải thể thao học đường, Trường liên hệ mượn sân cho học sinh tập luyện, giành được một số thành tích nhất định.


Đội bóng chuyền Trường THPT An Lương (bên phải) trong trận chung kết
môn bóng chuyền nữ tại Giải bóng chuyền, cầu lông cán bộ, giáo viên ngành giáo dục toàn tỉnh năm 2017.

Trong đó, đáng kể nhất là ở nội dung điền kinh, khi các VÐV là học sinh của trường từng giành nhiều huy chương ở các kỳ Hội khỏe Phù Ðổng cấp tỉnh ở môn nhảy xa và chạy. Bên cạnh đó, đội bóng đá nam học sinh của trường cũng thường giành được thứ hạng cao ở giải bóng đá các trường THPT huyện Phù Mỹ do Trung tâm VH-TT&TT huyện phối hợp với Huyện đoàn tổ chức. Ở Giải bóng đá các trường THPT huyện Phù Mỹ năm 2017 diễn ra trong tháng 2, đội Trường THPT An Lương giành giải Nhất. Trước đó không lâu, đội bóng chuyền nữ học sinh của trường cũng giành được giải Ba khối các trường THPT toàn huyện.

Thầy Hà Văn Ðịnh, Hiệu trưởng Trường THPT An Lương, cho biết: “Bên cạnh việc nghiên cứu phương pháp nâng cao chất lượng dạy và học, chúng tôi cũng khuyến khích đội ngũ cán bộ, giáo viên, học sinh của trường tham gia các hoạt động TDTT để nâng cao thể lực, rèn luyện sức khỏe. Ðể chuẩn bị tham gia các giải đấu, giáo viên thể dục của trường thường theo dõi các em học sinh khối THCS để tuyển chọn, có kế hoạch tập huấn khi các em vừa nhập trường. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng thường cử các VÐV là học sinh, giáo viên của trường tham gia hội thao, giải đấu cấp huyện, nhằm tăng cường cọ xát, nâng cao trình độ ở từng nội dung thi đấu. Trong gần 1 năm qua, chúng tôi còn mở thêm lớp võ cổ truyền, thu hút đông đảo học sinh tham gia”.

2. Một trong những môn thể thao thế mạnh của Trường THPT An Lương là bóng chuyền nữ giáo viên. Tại Giải bóng chuyền, cầu lông cán bộ, giáo viên ngành giáo dục toàn tỉnh các năm 2015 và 2017, đội bóng chuyền nữ Trường THPT An Lương đều giành ngôi Á quân. Ðây được xem là thành tích đáng tự hào của trường, khi họ chỉ mới tham gia ở 3 giải đấu gần đây nhất. Ngay trong trận chung kết môn bóng chuyền nữ trong khuôn khổ Giải bóng chuyền, cầu lông cán bộ, giáo viên ngành giáo dục toàn tỉnh các năm 2017, đội Trường THPT An Lương đã gây ra rất nhiều khó khăn cho Trường THPT Vĩnh Thạnh, với lối chơi gắn kết và đồng đều ở các vị trí.

Theo cô Thân Nhị Hà, Phó hiệu trưởng Trường THPT An Lương, ngay sau khi tách trường (năm 2007), nhiều giáo viên nữ được tăng cường về tham gia công tác giảng dạy. Nhiều người nhà ở gần trường nên thường xuyên tham gia các hoạt động TDTT, trong đó môn bóng chuyền được yêu thích nhất. Sau khi ổn định việc gia đình, hàng ngày các cô đều tập bóng chuyền vào mỗi buổi sáng và chiều. Một số giáo viên nam cũng tham gia tập luyện, hướng dẫn thêm về chuyên môn cho các cô.

Trong những dịp lễ, ngày kỷ niệm lớn, đội bóng chuyền nữ của trường cũng thường xuyên tổ chức giao lưu, cọ xát với các đội bóng trên địa bàn huyện. Nhờ đó, các động tác kỹ thuật dần hoàn thiện, chiến thuật thi đấu cũng được nâng dần lên.

“Bóng chuyền nữ đang là môn thể thao thế mạnh của Trường THPT An Lương, nên chúng tôi sẽ vẫn duy trì và phát triển nội dung này. Ðây là sân chơi bổ ích cho các giáo viên của trường, giúp tăng cường mối đoàn kết giữa cán bộ, giáo viên trong trường và có lực lượng ổn định tham gia các kỳ hội thao đạt kết quả tốt” - cô Hà cho biết.     

                                                                                                                              LÊ CƯỜNG


Các tin khác của Tuyên truyền :
Mỗi ngày một cuốn sách
Marley và Tôi
Danh ngôn

Trong cách học, phải lấy tự học làm cốt

Hồ Chí Minh
Văn bản mới
Liên kết - Thống kê
Số máy truy cập: 
Số người trực tuyến: