Tự hào về một ngôi trường nhân kỷ niệm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam 22/12/2016
Cập nhật: 23/12/2016 - đọc: 266 lần
Qua rồi thời của đạn bom, tuổi trẻ hôm nay có thể không tận mắt chứng kiến những đau thương mất mát trong chiến tranh, nhưng chúng tôi hiểu rằng cái giá của cuộc sống hôm nay là sự hi sinh của cả một lớp người đi trước, là chiến công của những người mẹ Việt Nam anh hùng. Sẽ chẳng có sự đền đáp nào xứng đáng với sự hi sinh của các mẹ cho Tổ quốc.

Nhân ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam 22/12 nhằm phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa”, giáo dục cho Đoàn viên thanh niên, học sinh về truyền thống tương thân tương ái của dân tộc ta. Chiều ngày 20/12/2016 đại diện Ban Giám Hiệu, Công Đoàn, Đoàn Thanh Niên Trường Quốc Học Quy Nhơn đã đến thăm và tặng quà cho Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Cúc tại tổ 46, khu vực 9, phường Đống Đa, TP Quy Nhơn.

Thăm và tặng quà mẹ Việt Nam nhân ngày 22 tháng 12 năm 2016

Đây là một trong những hoạt động tri ân thường xuyên của nhà trường để tưởng nhớ công ơn của Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Cúc- Người có chồng, con hy sinh trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp, Mỹ cứu nước. Tại buổi đến thăm, đại diện lãnh đạo Nhà trường đã có lời động viên, thăm hỏi đến sức khỏe và cuộc sống hằng ngày của Mẹ, cảm ơn những đóng góp của gia đình trong công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc. Vẫn còn đó hằn sâu trên đôi mắt mẹ những nỗi đau mà chúng tôi, thế hệ không đi qua cuộc chiến thấy thắt lòng. Vẫn biết chiến tranh là mất mát, hi sinh, những nỗi đau ấy nhưtrải dài trên thân thể đất nước và đi vào ngóc ngách của cuộc sống. Ở nơi các mẹ, gánh nặng non sông luôn đè trĩu trên vai. Niềm vinh quang chiến thắng rạng ngời xen lẫn nỗi đắng cay nhọc nhằn mà khó ai có thể sẻ chia được. Chiến tranh đã lùi vào quá khứ, vết thương lòng mẹ đã chai sạn, nhiều lúc vẫn tấy lên. Tuổi trẻ Quốc Học hôm nay với những nghĩa cử cao đẹpcủa mình cũng chỉ nguyện thắp nén nhang trước vong linh những người đã khuất và hãy nhìn nỗi đau của mẹ để chúng ta có thể sống tốt hơn, xứng đáng với huyền thoại về những ngày người mẹ Việt Nam anh hùng.

Kỷ niệm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam, bên cạnh niềm tự hào về quân đội ta, còn là dịp để chúng ta nhận thức một cách đầy đủ, sâu sắc hơn tất cả những gì mà quân đội của chúng ta đã từng và đã trải, đã chiến đấu, hi sinh, để trưởng thành lớn mạnh, để thắng lợi vẻ vang; là dịp để chúng ta tôn vinh tất cả những thế hệ đã hiến dâng cuộc đời mình cho vinh quang của dân tộc, cho độc lập, tự do của đất nước; là dịp chúng ta tưởng nhớ những người đã mất và cố gắng làm tròn trách nhiệm của những người còn sống, đang sống...Hòa trong không khí ấy cũng trong chiều ngày 20/12 trường Quốc Học Quy Nhơn rất vinh dự và tự hào nhận được niềm vui từ buổi giao lưu gặp gỡ giữa các thầy giáo đã từng cầm súng, tự hào về hình ảnh anh bộ đội Cụ Hồ.

Giáo lưu cùng các anh bộ đội làm nghề giáo viên

Trong buổi gặp gỡ thân mật ấy, chúng tôi bắt gặp những cảm xúc chân thành và xúc động với bao nhiêu những hồi ức mà trên bục giảng hôm nay, khi trở về với thường nhật và bục giảng hơn bao giờ hết những kỷ niệm chiến trường và cảm xúc của người thầy giáo- người chiến sĩ đã inđậm trong tâm trí. Những dòng bút ký củatrong "Người thầy cầm súng" làm sống lại tinh thần cuộc chiến, đó là tinh thần chiến đấu dũng cảm, đó là sự hy sinh hạnh phúc riêng mình, là nghĩa tình đồng đội, là sự vượt qua khó khăn gian khổ "Đói cơm, nhạt muối không sờn", là những ngày "ở hầm"... tất cả đã tạo lên "Sức mạnh diệu kỳ" để bây giờ "Mãi mãi không quên". Và cho dù ở bất kỳ hoàn cảnh nào, những người thầy cầm súng cũng gan góc, kiên cường, không chịu khuất phục , để rồi trong mỗi con người ấy luôn chất chứa tinh thần của anh bộ đội Cụ Hồ. Ngày ấy, theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, tất cả tạm xếp bút nghiên lên đường nhập ngũ và khi đã hoàn thành nghĩa vụ thiêng liêng của mìnhnhững người lính mỗi người một ngả, người thì trở lại ngành tiếp tục công tác giảng dạy, làm công tác quản lý…Tuổi trẻ Quốc Học tự hào với những bề dày truyền thống của một ngôi trường đã được thành lập 95 năm mà ở đó là cả tâm huyết và cả cái tầm của nhà quản lý đã từng cầm súng như thầy giáo Trần Xuân Bình, bí thư Đảng bộ, hiệu trưởng nhà trường luôn sâu sát và có những chiến lược hợp lý để chất lượng nhà trường và giáo dục học sinh luôn đạt kết quả cao. Ta còn bắt gặp những bài giảng văn đầy chất lửa, cái tâm trong từng bài giảng của người thầy đã từng đi qua cuộc chiến như thầy Nguyễn Đình Thọ, phó hiệu trưởng và là giáo viên dạy bộ môn Ngữ văn. Học sinh hứng thú với những tiết dạy Toán, Lý đầy sáng tạo, hướng dẫn nhiệt tình của thầy Trần Nhật Tân, thầy Cao Thanh Hà những giáo viên dạy bộ môn dày dạn kinh nghiệm nhiều năm…Những tấm gương của quý thầy với những chiến công năm xưa khó mà kể hết và hình ảnh của quý thầy – những chiến sĩ mãi là những bài họcđể các thầy cô đang tiếp nối sự nghiệp trồng người dìu dắt các em tiến tới đỉnh vinh quang, đúng như lời bài thơ của tác giả Ngô Trí Nhạ đã viết:

"...Anh trở về khúc nhạc hoàn ca
Lại trang sách anh ung dung lên lớp tiếp

Bài học sử chính tay anh đã viết

Những ngày qua và giảng lại mai sau...
".

Lê Thị Minh Nguyệt