Điểm sáng ở một vùng quê
Cập nhật: 02/11/2016 - đọc: 1242 lần
Trong cuộc đời mỗi con người, có biết bao lựa chọn, nhất là lựa chọn nghề nghiệp cho bản thân. Có những nghề nghiệp mang lại tiền bạc, vinh quang, cũng có những nghề thầm lặng, nhưng hẳn đã là nghề chân chính thì luôn mang nhiều ý nghĩa.

Như một cơ duyên, tôi và bạn chọn nghề giáo – cái nghề mà người ta hay gọi bằng từ nghiệp – nghiệp trồng người, nghiệp lái đò. Chắt chiu, tận tụy, hi sinh cho biết bao thế hệ xanh vững vàng tung cánh, dù rất nhiều trong số đó không một lần quay thăm bến cũ. Người lái đò ấy vẫn thầm lặng với sự nghiệp của mình, vẫn hết lòng cống hiến cho thế hệ tương lai. Hướng đến kỉ niệm 34 năm ngày thành lập Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 – 20/11/2016), tôi xin viết về tấm gương điển hình trong sự nghiệp trồng người tại ngôi trường trẻ mang tên THPT Trần Quang Diệu – đó là cô giáo dạy Lịch sử Trần Thị Hải.

 

Từ Hà Tĩnh xa xôi, cô vào học Đại Học Quy Nhơn rồi chọn Hoài Ân làm nơi công tác. Cô kể rằng, ngày đầu tiên lên lớp, cái thất vọng không phải vì đây là một huyện trung du xa xôi, điều kiện kinh tế chưa phát triển mà chính là học sinh của mình. Buổi chiều ấy cô dạy 5 lớp 10 hệ B, với tiếng Hà Tĩnh trọ trẹ, cô nói mặc cô, trò làm gì mặc trò. Hết buổi, cô về phòng trọ dọn đồ và xách va li ra cửa. Nhưng rồi, cô đã ở lại. Thấm thoắt đã 9 năm trôi qua, bằng cái tâm với nghề, bằng lòng nhiệt tình của tuổi trẻ, cùng với sự dìu dắt của những thế hệ đi trước, của bạn bè đồng nghiệp, cô đã cùng tập thể cán bộ, giáo viên và học sinh viết nên những trang sử đáng tự hào cho nhà trường. Chín năm trên bục giảng, cô luôn cố gắng, tìm tòi tất cả mọi cách thức để truyền lửa vào các bài dạy, luôn trăn trở làm sao để học sinh yêu hơn môn Lịch sử - môn học đang bị cả xã hội quay lưng.

 

Trong vấn đề học hỏi, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ cô là một tấm gương sáng để mọi người noi theo. Ngoài giờ lên lớp, cô thường xuyên trao đổi, thảo luận với giáo viên cùng môn để học thêm những điều chưa biết, hoặc tìm phương pháp tốt nhất cho một bài học khó. Đặc biệt, vượt lên hoàn cảnh khó khăn cô đã học xong chương trình Thạc sĩ Lịch sử do trường Đại học Quy Nhơn đào tạo với kết quả học tập và bảo vệ luận văn cao. Dù vậy, trước những thành tích đã đạt được của mình cô vẫn rất khiêm tốn, luôn tự nhận thấy mình còn nhiều thiếu sót để nỗ lực hơn nữa trong mọi công tác.

 

Đối với công tác phong trào, cô luôn nhiệt tình tham gia từ văn nghệ đến thể dục thể thao. Những năm học được giao nhiệm vụ trong Ban chấp hành công đoàn hay Chủ tịch Hội LHTN, Phó bí thư Đoàn trường…cô đều cố gắng, nỗ lực để hoàn thành nhiệm vụ. Các đợt thi viết bài của Sở, của huyện cô đều đầu tư nghiêm túc và được chọn bài viết để gửi lên cấp trên. Những nỗ lực của cô đã được cấp trên, Ban giám hiệu cũng như đồng nghiệp ghi nhận. Thành tích là năm nào cô cũng đạt danh hiệu lao động tiên tiến, 2 năm sau ngày về trường cô vinh dự được đứng vào hàng ngũ Đảng cộng sản Việt Nam, hai lần đạt giải sáng kiến kinh nghiệm và giáo viên giỏi cấp trường, nhiều năm nhận giấy khen của Sở, Công đoàn ngành và Hội LHTN Tỉnh trao tặng.


Cô Hải và các học sinh đang hăng say luyện thi học sinh giỏi

 

Nhưng hơn hết, nếu như ai đó đã từng nói rằng người nông dân hạnh phúc khi nhìn cánh đồng lúa xanh tốt, người kĩ sư hạnh phúc khi nhìn thấy những cây cầu hình thành vững chãi, thì đối với người thầy, niềm hạnh phúc lớn lao chính là thấy học trò của mình ngày càng giỏi dang, trưởng thành. Dù là một giáo viên trẻ nhưng cô đã được ban giám hiệu tin tưởng giao nhiệm vụ bồi dưỡng học sinh giỏi. Không phụ lòng mong đợi, năm nào bồi dưỡng cô cũng có học sinh giỏi, dù năm công tác chưa nhiều nhưng cô đã có 11 học sinh giỏi cấp tỉnh, trong đó có 1 học sinh giỏi quốc gia. Riêng kì thi chọn học sinh giỏi tỉnh lớp 12,  năm học 2016-2017 đội tuyển của cô có 5 học sinh tham gia thì có 4 học sinh đạt giải. Để có được những “mầm vàng” đó, cô thường hay nói với đồng nghiệp là do các em có nhiều cố gắng nhưng tôi biết, đằng sau đó là biết bao giọt mồ hôi của cô. Bên cạnh đó, một số những thế hệ học sinh cô dìu dắt nay đã trở thành chiến sĩ công an, bác sĩ hay đơn giản chỉ là nhân viên, công nhân… thì cô vẫn luôn nhận được sự quan tâm, yêu quý từ các em. Bởi dù nổi tiếng nghiêm khắc nhưng cô vẫn luôn gần gũi với học sinh, thường xuyên nắm bắt tâm tư, nguyện vọng và uốn nắn các em khỏi tư tưởng lệch lạc. Cô tâm sự, cô tự hào về những học sinh giỏi mà mình bồi dưỡng nhưng điều cô cảm thấy ấm lòng và được an ủi nhất vẫn là những học sinh cá biệt ngày nào của mình đã trở thành người có ích cho xã hội.

 

Khâm phục cô không chỉ vì những thành tích đã đạt, những cống hiến dù nhỏ của cô cho nhà trường mà còn vì một nỗ lực vươn lên trong hoàn cảnh còn nhiều khó khăn. Gia đình cô rất neo đơn, bố mẹ nội ngoại đều ở Bắc, chồng là chiến sĩ Công an trại giam thường xuyên vắng nhà, một mình cô vừa lo việc trường vừa nuôi dạy con nhỏ. Nhưng bằng nỗ lực, sự tâm huyết, tính nhiệt tình và tinh thần trách nhiệm cao đã giúp người giáo viên ấy hoàn thành mọi nhiệm vụ mà nhà trường giao phó và đạt nhiều thành quả đáng tự hào.

 

Tháng 11 – tháng của lòng biết ơn đối với những người mang nghiệp lái đò, hãy cùng tôi viết thêm về những bông hoa đẹp trong vườn hoa nhà giáo, những người xứng đáng với ý nghĩa “trồng người”, với nghề được mệnh danh là “nghề cao quý nhất trong những nghề cao quý”.

                       

                      Diệp Thanh Hoài

                            CTCĐTrường THPT Trần Quang Diệu

 

                     

 

 

 

 

Mỗi ngày một cuốn sách
Kiên tâm Chìa khóa thành công
Danh ngôn

Một gánh sách không bằng một người thầy giỏi

Ngạn ngữ Trung Quốc
Văn bản mới
Liên kết - Thống kê
Số máy truy cập: 
Số người trực tuyến: