Những bóng hồng trường chuyên
Cập nhật: 20/10/2016 - đọc: 1191 lần
Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn đã bước sang năm thứ 16, với một bề dày thành tích đáng tự hào ở nhiều lĩnh vực: đào tạo bồi dưỡng học sinh giỏi, đầu tư nâng cao nghiệp vụ chuyên môn, phong trào văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao... Góp phần đáng kể cho thành công của nhà trường là sự đóng góp của đội ngũ cán bộ giáo viên nữ qua nhiều thế hệ...
Đến năm học 2016 - 2017 này, toàn trường có 34 cán bộ giáo viên nữ,chiếm tỷ lệ 48,5 %. Trong đó, có 01 phó bí thư chi bộ, phó hiệu trưởng, 03 người trong BCH Công đoàn là nữ, 02/8 đảm nhiệm vai trò tổ trưởng. So với các năm học trước có sự sụt giảm về số lượng nữ tham gia công tác quản lý, lãnh đạo, điều hành hoạt động vì ... anh em gánh bớt phần công việc bộn bề cho chị em một phần, nhưng về cơ bản, tiếng nói của chị em vẫn có sức nặng trong tất cả các hoạt động, nên có anh em trong Hội đồng sư phạm đã ví von: ở trường chuyên, chị em không là phái yếu!

Quả thật là vậy!

Xét từ thành tích học sinh giỏi, đào tạo bồi dưỡng đội tuyển, nhiều chị em có thành tích nổi bật đáng để nhiều người mơ ước. Cô Võ Thị Thanh Điệp vẫn là đương kim kỷ lục gia về số giải học sinh giỏi môn Tiếng Anh cấp quốc gia, Olympic toàn miền Nam, cấp tỉnh, chưa kể đến thành tích học trò trong các cuộc thi Tiếng Anh trên Internet! Tổ Ngoại ngữ còn có sự tiếp nối xuất sắc của cô giáo trẻ Chế Thị Hồng Thoa với giải học sinh giỏi các cấp cũng thuộc hàng Top Ten trong nhà trường. Tổ Vật Lý - Công nghệ gắn với vai trò chỉ đạo rất sát sao của tổ trưởng bộ môn - cô Hứa Thị Thanh Vân, đã phát huy được vai trò của đội ngũ giáo viên trẻ kế thừa - đặc biệt trong các năm gần đây học sinh đạt nhiều giải cao trong các cuộc thi Sáng tạo kỹ thuật cấp tỉnh, cấp quốc gia... Những giáo viên nữ ở các tổ bộ môn luôn chú trọng nâng cao năng lực chuyên môn nghiệp vụ, lao động trí tuệ nghiêm túc và có tinh thần kỷ luật tốt. Nhiều chị lớn tuổi, nghỉ hưu vẫn tiếp tục cống hiến cho nhà trường, truyền lửa nhiệt huyết cho lớp trẻ như cô Lê Thị Đào, cô Nguyễn Thị Hồng - những đầu tàu gương mẫu của tổ Sinh học - Thể dục. Có một điều hay là các giáo viên trẻ hay gọi các cô là má, là mẹ chính vì sự quan tâm ân cần, chăm sóc chu đáo và những lời chỉ bảo tận tụy với tấm lòng người mẹ! Má Hồng, má Vân, má Điệp, má Tuyết... còn là những người tham gia công đoàn lâu năm nhiều kinh nghiệm ở trường, ở tổ, luôn là chỗ dựa đáng tin cậy của Công đoàn, đặc biệt là những vấn đề liên quan đến công tác nữ công. Lực lượng nữ trẻ trong giáo viên nhiều người đóng vai trò nhân tố tích cực trong hoạt động, thi đua, có những thành tích nổi bật trong dạy học sinh giỏi, viết sáng kiến kinh nghiệm, đạt giải các kỳ thi giáo viên cấp tỉnh như cô Lục Triệu Diệu Hương, cô Nguyễn Thị Hồng Khánh, cô Vũ Thị Phượng... Các cô đã sắp xếp việc nhà việc trường hợp lý, tham gia học hỏi nghiên cứu nâng cao trình độ chuyên môn phục vụ dạy học ở trường chuyên, thể hiện được niềm đam mê nghề nghiệp. Điển hình trong năm qua cô Hồ Thị Thu Hiền đã hoàn tất học vị tiến sĩ, cô Ngô Thị Ngọc Mai làm nghiên cứu sinh, cô Nguyễn Thị Thùy Dương đang hoàn tất chương trình thạc sĩ.

Nhắc đến hoạt động của trường chuyên không thể không nhắc các công việc được xem như bếp núc trong một gia đình. Giấy tờ, công văn, sổ sách, kinh phí ... cho các hoạt động gắn liền với vai trò của tổ văn phòng do cô Nguyễn Thị Ngọc Thủy làm tổ trưởng. Từ việc tính toán thu nhập cho anh chị em, tính toán kinh phí cơ sở vật chất, lo giải quyết chế độ chính sách, quyết toán chứng từ, xử lý các công văn giấy tờ, quản lý thư viện, y tế học đường... tất tần tật đều phải qua văn phòng, nên các nhân viên kế toán, giáo vụ, văn thư xoay như chong chóng. làm mãi không hết việc. Nhiều chị em nghỉ sinh sản đều được giải quyết bảo đảm thanh toán theo chế độ kịp thời. Các cô văn phòng cũng là một đầu mối nối kết giữa nhà trường với học sinh, các em được các cô chăm lo từ sức khỏe, tài liệu, đến cả chuyện ăn uống... nên rất quý và gần gũi cô Hà, cô Sương, cô Loan, cô Ngọc. Đặc biệt, cô Nguyễn Thị Thanh Hà không chỉ là hạt nhân văn nghệ - cầu lông dạng “độc cô cầu bại” mà còn được học sinh và giáo viên gọi là “mama tổng quản” vì cô thường xuyên có mặt trên từng cây số trong hành trình các em ra Bắc vào Nam đi học, đi thi, đi nhận thưởng... Phụ huynh yên tâm khi chuyến đi có cô Hà lo lắng đôn đốc từ miếng ăn, giấc ngủ cho các em. Bởi vậy nhiều học sinh sau này ra trường về thăm luôn ghé hỏi han, thăm lại “mama tổng quản”.

Anh em và kể cả học sinh rất thích nhìn khung cảnh trường chuyên vào những buổi sáng, các cô giáo luôn mang lại vẻ đẹp tươi tắn trong những tà áo dài thướt tha và những câu chuyện rộn rã của chị em, với những nụ cười rạng rỡ đầy sinh khí, đem lại nét trẻ trung cho ngôi trường đang tuổi xuân thì! Chị em là những bóng hồng đáng yêu, đang từng ngày đóng góp cho nhà trường phát triển, khẳng định mình một cách vững vàng, không phải làm cái bóng của người đàn ông mà là những cá tính, những đại diện phái nữ đầy kiêu hãnh. Xin được gửi những lời chúc tốt đẹp nhất đến chị em phụ nữ nhà trường nhân Ngày phụ nữ Việt Nam!

TRẦN HÀ NAM

Các tin khác của Nữ công :
Mỗi ngày một cuốn sách
Củ khoai tây ngồi ghế bành
Danh ngôn

Nếu bạn muốn phát triển, hãy tìm kiếm một cơ hội thật tốt. Nếu bạn muốn có một công ty lớn, bạn hãy nghĩ đến những vấn đề mà bạn phải đối mặt trước khi nghĩ đến thành công.

Jack Ma
Văn bản mới
Liên kết - Thống kê
Số máy truy cập: 
Số người trực tuyến: