Trường THPT An Lão tuyên truyền về phòng chống tác hại của thuốc lá
Cập nhật: 25/12/2015 - đọc: 1783 lần
Thực hiện Kế hoạch số 2348/KH-SGDĐT, ngày 01 tháng 12 năm 2015 của Sở Giáo dục và Đào tạo về việc triển khai, thực hiện Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá; ngày 14 tháng 12 năm 2015, tại trường THPT An lão đã tổ chức tuyên truyền cho cán bộ, giáo viên và học sinh về tác hại của thuốc lá.
Trong nhịp sống ngày càng phát triển văn minh, sức khỏe con người đã được chăm sóc và chú trọng nhiều hơn, vậy mà không ít người vẫn còn thờ ơ với các tác nhân gây ảnh hưởng đến sức khỏe của mình. Một trong những tác nhân rất nguy hiểm đó chính là thuốc lá.

Hút thuốc lá rất có hại cho sức khỏe. Đó là điều tất cả chúng ta đều biết đến và thừa nhận. Tuy nhiên tỷ lệ người hút thuốc lá đang có dấu hiệu gia tăng tại những nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam. Ở nước ta, theo kết quả điều tra: Cứ 2 nam giới trên 15 tuổi thì có một người hút thuốc lá, tính trên tổng dân số sẽ có trên 15,3 triệu người hút thuốc, và một điều đáng tiếc là độ tuổi người hút thuốc đang ngày càng trẻ hóa. Theo ước tính của tổ chức y tế thế giới, ở Việt Nam mỗi năm có khoảng 40.000 người mắc và tử vong do các bệnh có liên quan đến việc sử dụng thuốc lá, đặc biệt các căn bệnh rất phổ biến như là ung thư phổi, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, tim mạch và rất nhiều các bệnh ung thư khác. Có 33 triệu người không hút thuốc cũng bị ảnh hưởng tới sức khỏe do hít phải khói thuốc một cách thụ động. Ngoài tổn thất về tính mạng như vậy thì hàng năm người dân đã phải bỏ ra khoảng 22.000 tỷ đồng để mua thuốc lá hút, khoảng 23.000 tỷ đồng để điều trị cho 5 trong số 25 căn bệnh do hút thuốc lá gây ra. Có thể nói những tổn thất về sức khỏe, tính mạng và tổn thất về kinh tế là rất lớn. Và những con số ấy vẫn chưa hề có dấu hiệu giảm xuống.

 Trước tình hình đáng báo động ấy, Quốc Hội đã ban hành “Luật phòng chống tác hại của thuốc lá” có hiệu lực kể từ ngày 1 tháng 5 năm 2013. Trong luật đã quy định cấm hút thuốc lá, đặc biệt là tại những nơi công cộng như bệnh viện, trường học, nơi làm việc, công viên, bến tàu, nhà ga, khu vực có nguy cơ cháy nổ cao…; in cảnh báo sức khỏe trên bao bì các sản phẩm thuốc lá; cấm hoàn toàn việc quảng cáo, khuyến mãi về thuốc lá; tăng thuế cho các cơ sở sản xuất thuốc lá; đặc biệt nếu hút thuốc lá tại nơi công cộng bạn có thể bị phạt tiền từ 100 đến 300 ngàn đồng.


Cán bộ, giáo viên và học sinh trường THPT An Lão
đang lắng nghe tuyên truyền phòng, chống tác hại của thuốc lá


Đã có rất nhiều văn bản Pháp luật quy định đối với thuốc lá, thế nhưng bạn có biết điều quan trọng hàng đầu để đẩy lùi việc hút thuốc lá chính là ý thức của mỗi cá nhân. Chúng ta phải hiểu rằng hút thuốc lá không chỉ gây hại cho sức khỏe bản thân mà còn tiềm ẩn nguy cơ gây bệnh cho gia đình, người thân và mọi người xung quanh. Vì thế hãy nói không với thuốc lá và bỏ dần, tiến đến bỏ hẳn đối với những ai đã lỡ hút thuốc. Có thể bạn sẽ gặp những triệu chứng do thiếu thuốc lá, nhưng bạn có thể vận dụng một số phương pháp để vượt qua những triệu chứng ấy: Chẳng hạn khi thèm một điếu thuốc hãy cố gắng quên đi bằng cách gọi điện hỏi thăm bạn bè, đi dạo đâu đó, làm việc luôn tay, khi có tâm trạng bồn chồn và khó tập trung vào công việc, buồn ngủ, đau đầu, hãy làm việc gì đó giúp bạn giải tỏa căng thẳng như hít thở sâu, tập thể dục và tắm nước ấm…Tự tạo niềm vui cho mình bằng cách tham gia những hoạt động vui nhộn, như vậy sẽ giúp bạn thư giản hơn và dần dần tránh xa thuốc lá.

Trong môi trường giáo dục, Chúng ta hãy chung tay xây dựng thực môi trường “trường học không khói thuốc không những đem lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, đảm bảo quyền được hít thở bầu không khí trong lành, giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến khói thuốc, bên cạnh đó còn góp phần xây dựng nếp sống văn hóa, lịch sự trong trường học, phù hợp với sự phát triển của xã hội văn minh.

                                                     Nguyễn Thị Kim Thanh

                                                       Trường THPT An Lão

 

 
 


 

 

 

 

 

Các tin khác của Tuyên truyền :
Mỗi ngày một cuốn sách
[TEDx - Vietsub] Tại sao bạn không thể thay đổi bản thân
Danh ngôn

Hãy luôn khát khao, hãy luôn khờ dại

Steve Jobs
Liên kết - Thống kê
Số máy truy cập: 
Số người trực tuyến: