Vai trò của nữ giáo viên trong cuộc sống gia đình góp phần không nhỏ trong giáo dục nhân cách học sinh
Cập nhật: 13/10/2014 - đọc: 3053 lần
Phụ nữ nói chung và phụ nữ làm việc trong lĩnh vực giáo dục nói riêng thường một lúc phải làm tròn nhiều bổn phận, trách nhiệm. Phong cách sống, làm việc, giao tiếp của cô giáo sẽ được học sinh học tập và noi theo.

Con người là hoa của đất và người phụ nữ là hương hoa của cuộc đời. Nói đến phụ nữ là nói đến một nửa nhân loại. Trong xã hội hiện nay, vai trò của người phụ nữ trong gia đình đặc biệt quan trọng. Người phụ nữ hiện nay phải không ngừng học tập, rèn luyện để nâng cao vị thế của mình. Phụ nữ phải là những người vợ, người mẹ mẫu mực, là nền tảng của hạnh phúc gia đình. Hơn nữa, trong văn hóa của người Việt Nam, gia đình là cái gốc của con người, là tế bào của xã hội. Gia đình có tốt thì xã hội mới phồn vinh, thịnh vượng và phát triển. Vai trò của một nữ giáo viên trong gia đình lại càng quan trọng hơn.

Trong thời đại mới như hiện nay, người phụ nữ phải không ngừng học hỏi, rèn luyện để trở thành người có văn hóa, hoàn thiện về tri thức, có kĩ năng sống và khả năng biết tính toán, dự liệu, thông minh, linh hoạt, để tiếp cận, nắm bắt kịp thời kiến thức khoa học. Người phụ nữ thời hiện đại phải năng động, tự chủ, độc lập, không lệ thuộc hay ỷ lại vào người khác. Người phụ nữ phải tranh thủ sự ủng hộ động viên nhiệt tình của gia đình và đồng nghiệp để biến những ước mơ, những đam mê của mình thành hiện thực.

Một nữ giáo viên muốn xây dựng một gia đình hạnh phúc trước hết phải làm tốt công tác giảng dạy, không ngừng học tập và nâng cao năng lực bản thân có như vậy con cái sẽ nhìn vào mẹ mà thấy được sự cố gắng nỗ lực, thấy được sức làm việc và nghị lực vươn lên mạnh mẽ. Lúc ấy mẹ sẽ là tấm gương rõ nhất về năng lực làm việc và sức vươn lên điều này là cơ sở để các con tự cố gắng hơn trong học tập và rèn luyện trở thành con ngoan, trò giỏi. Hơn nữa, người giáo viên muốn dạy được học sinh-con của người khác- trước hết phải dạy con mình thật ngoan, thật giỏi để phụ huynh nhìn vào đó mà yên tâm, tin tưởng.

Gia đình Việt Nam là một trong những nhân tố đóng vai trò quan trọng đến sự phát triển kinh tế, xã hội của đất nước, nhất là trong thời kì đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.Gia đình hạnh phúc góp phần cho sự phát triển hài hòa của xã hội nhưng niềm hạnh phúc đó sẽ không hoàn chỉnh nếu thiếu đi vai trò của người phụ nữ. Có thể khẳng định rằng hạnh phúc gia đình được xây dựng và phát triển bền vững phụ thuộc vào vai trò của người phụ nữ - nhân vật trung tâm trong gia đình với tư cách là người vợ, người mẹ trong việc thực hiện các chức năng cơ bản của gia đình.

Phụ nữ là mẹ của loài người, là linh hồn của cuộc sống. Đối với con cái, người  phụ  nữ  càng    vai  trò  thiết yếu. Người phụ nữ không chỉ đóng vai trò là công dân trong xã hội mà còn là người vợ, người mẹ trong gia đình. Để làm tốt thiên chức người mẹ, người phụ nữ phải có kiến thức về giới tính, hôn nhân, gia đình, am hiểu pháp luật và có tri thức về việc nuôi con dạy con. Đối với người phụ nữ, việc sinh đẻ, nuôi dưỡng và giáo dục những đứa con của mình là niềm vui, niềm hạnh phúc và trách nhiệm đáng tự hào của chính họ và cho xã hội. Chúng ta  biết rằng, gánh nặng gia đình bao giờ cũng dồn lên vai của người phụ nữ. Phần lớn quỹ thời gian của người phụ nữ bị phân tán vào công việc nội trợ, quán xuyến gia đình, chăm sóc con cái.....Phụ nữ chính là người thầy, người mẹ chăm sóc, nuôi dạy con cái một cách tận tình và chu đáo.

Trong cuộc sống hằng ngày, người mẹ tiếp xúc nhiều với con cái thông qua các hoạt động. Mẹ cũng là người dạy con mọi thứ, nhân cách của con sẽ hình thành từ những điều mẹ dạy. Con cái sẽ trở thành người tốt hay xấu, ăn chơi lêu lỏng hay là những đứa con ngoan hiếu thảo phụ thuộc vào mẹ. Do vậy, mẹ phải là người biết sắp xếp, tổ chức cuộc sống gia đình. Đối với giáo viên thì khâu này đặc biệt quan trọng bởi họ phải hoàn thành công tác ở trường và chăm lo tốt cho gia đình mình.

Với một người mẹ là giáo viên, người mẹ ấy sẽ có hiểu biết trong sắp xếp và tổ chức thời gian học tập, nghỉ ngơi, vui chơi cho con đồng thời có những định hướng đúng đắn trong việc đầu tư, sắp xếp cho việc học của con tạo sự cân bằng, thoải mái cho con, bồi dưỡng cho con năng lực tự học và ý thức tự phấn đấu, tự nỗ lực trong học tập. Tiếp xúc với học sinh qua nhiều thế hệ, kinh nghiệm giáo dục học sinh cũng là cơ sở để một nữ giáo viên giáo dục tốt con mình, giúp con mình tránh những suy nghĩ lệch lạc tạo cho các con có động cơ tốt trong học tập và rèn luyện. Định hướng đúng từ mẹ giúp con cái học tập tốt hơn.

Người nữ giáo viên tuy rất bận rộn nhưng vẫn cố gắng chăm con, dạy con. Đây là cả một hành trình dài bắt đầu từ việc đưa đón con, hướng dẫn cho con cách học, cách chơi, chăm cho con từng miếng ăn, giấc ngủ .Đối với nữ giáo viên việc chăm sóc gia đình và con cái trở thành nguồn vui, niềm hạnh phúc và là điểm tựa cho nghề nghiệp. Chính tình yêu thương, sự động viên và uốn nắn kịp thời đối với con, những hiểu biết về tâm lý của học sinh và kinh nghiệm thực tiễn của bao năm giảng dạy sẽ là kinh nghiệm không nhỏ cho việc giáo dục con trẻ. Có thể nói kinh nghiệm giảng dạy và giáo dục học sinh giúp cho nữ giáo viên dạy con tốt hơn và kinh nghiệm nuôi dạy con lại được nữ giáo viên vận dụng vào thực tiễn giảng dạy.

Ngày nay, đất nước mở cửa hội nhập quốc tế, kinh tế phát triển, đặc biệt kinh tế gia đình được đẩy lên một bậc. Do vậy cuộc sống với nhiều khuynh đảo đạo đức, nhiều tệ nạn xã hội ảnh hưởng đến tâm lý, nhân cách con trẻ. Lúc này đây, người mẹ cần tìm hiểu để đề ra giải pháp giáo dục con cái. Nuôi con đã khó, dạy con càng khó hơn, nhất là nữ giáo viên áp lực càng nhiều bởi lẽ xã hội không chấp nhận con giáo viên hư dù bất cứ lí do nào. Mặt khác, người nữ giáo viên muốn có một gia đình hạnh phúc, ngoài việc chăm lo tốt cho con còn cần phải điều hòa được các mối quan hệ gia đình. Trước nhất là sự hỗ trợ chồng. Người phụ nữ phải biết cảm thông, khéo léo động viên chồng, giúp chồng hoàn thành tốt công tác xã hội. Trong bất cứ hoàn cảnh nào người phụ nữ cũng phải là điểm tựa cho chồng. Lúc này con cái sẽ nhìn vào đó mà tự hào, cảm thấy gia đình mình cũng bằng bạn, bằng bè, mình nên cố gắng để xứng đáng với cha mẹ, gia đình.

Như vậy, trong gia đình nhỏ và mối quan hệ vợ -chồng-cha mẹ -con cái luôn chịu ảnh hưởng lẫn nhau. Chăm sóc gia đình, ảnh hưởng giáo dục của người phụ nữ không chỉ bị giới hạn trong phạm vi con cái mà còn lan tỏa đến các mối quan hệ khác của gia đình. Trong quan hệ làm dâu, làm con, làm mẹ, làm chị, làm em, người phụ nữ đã trở thành trung tâm. Lòng hiếu thào, cách sống tình nghĩa, thủy chung  của người vợ, người dâu, người  chị    tác  dụng giáo  dục  rất  lớn  đối  với  các  mối  quan hệ  trong  gia đình. Cách đối xử của con dâu đối với cha mẹ chồng cũng lại là biểu hiện rõ nét nhất để tạo niềm tin yêu cho các thành viên và cũng là một minh chứng rõ nhất cho con trẻ hiểu về đạo nghĩa. Có thể nói, người phụ nữ là linh hồn của gia đình trong tổ chức cuộc sống cả về thể chất lẫn tinh thần, tình cảm. Quan trọng hơn, họ còn là những kho lưu trữ các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp.

Phụ nữ nói chung và phụ nữ làm việc trong lĩnh vực giáo dục nói riêng thường một lúc phải làm tròn nhiều bổn phận, trách nhiệm. Bằng trình độ, tâm huyết và khát vọng vươn lên. Chị em đã phấn đấu để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao và là người vợ, người mẹ mẫu mực, giữ lửa cho mái ấm gia đình. Phong cách sống, làm việc, giao tiếp của cô giáo sẽ được học sinh học tập và noi theo. Vai trò của nữ giáo viên trong cuộc sống gia đình cũng góp phần không nhỏ trong giáo dục nhân cách học sinh nhiều thế hệ.

Quy Nhơn, tháng 10/2014- Trường THPT Trưng Vương

Các tin khác của Nữ công :
Mỗi ngày một cuốn sách
[TED vietsub ] Rèn kỹ năng tự tin
Danh ngôn

Hãy luôn khát khao, hãy luôn khờ dại

Steve Jobs
Văn bản mới
Liên kết - Thống kê
Số máy truy cập: 
Số người trực tuyến: