Phương châm nữ cán bộ, giáo viên trường THPT An Lão
Cập nhật: 13/10/2014 - đọc: 2639 lần
“Sống giản dị- hết lòng chăm lo gia đình- tận tình trong công việc”- Đó là phương châm của chị em phụ nữ trường tôi.

Khi đất nước bước vào kỷ nguyên hội nhập với thế giới, trong công cuộc xây dựng đất nước trên con đường công nghiệp hóa - hiện đại hóa hiện nay, phụ nữ Việt Nam tiếp tục đóng vai trò quan trọng – là động lực thúc đẩy sự phát triển chung của xã hội. Vai trò này ngày càng được khẳng định một cách rõ nét hơn bao giờ hết.

          Trước hết, mỗi chúng ta phải thừa nhận vị trí hết sức quan trọng của người phụ nữ trong gia đình. Họ có ảnh hưởng sâu sắc tới hạnh phúc và sự ổn định của gia đình: là người vợ hiền, họ luôn hiểu chồng, sẵn sàng sẻ chia những ngọt bùi cũng như đắng cay cùng chồng, họ luôn tạo cho chồng một bến đỗ bình yên nhất; sự thành công của chồng trong xã hội là một phần không nhỏ công sức của vợ hiền đó. Với vai trò là mẹ; họ sẵn sàng hy sinh cả cuộc đời mình vì con. Người mẹ còn là một người bạn lớn luôn ở bên con để hướng dẫn, động viên kịp thời. Có một danh nhân đã từng nói rằng: nơi bình yên nhất trong tâm hồn con, chính là Mẹ. Cảm ơn Mẹ-Mẹ đã giúp cho con vượt qua tất cả những phong ba, bão táp của cuộc đời và đứng thẳng làm người.

          Trong thời đại mới, bên cạnh vai trò quan trọng trong gia đình, người phụ nữ còn tích cực tham gia vào các hoạt động xã hội. Ngày càng có nhiều người trở thành chính trị gia, nhà khoa học nổi tiếng, nhà quản lý năng động … Trong nhiều lĩnh vực, sự có mặt của người phụ nữ là không thể thiếu như ngành dệt, may mặc, du lịch, công nghệ dịch vụ …

Bà Rose Marie Greve, Giám đốc Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) trong buổi tọa đàm “Vai trò của Phụ nữ Việt Nam trong thế kỷ XXI”, đã từng nhận định: “Phụ nữ Việt Nam đạt được rất nhiều thành tựu, nhưng phía trước chúng ta vẫn còn nhiều việc phải làm. Bất bình đẳng giới vẫn còn là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến đói nghèo và là một trong những cản trở cho sự phát triển bền vững. Người phụ nữ cần phải được bộc lộ hết khả năng của mình cũng như thực thi và hưởng các quyền của mình. Thiếu bình đẳng về giới gây cản trở cho phát triển và ảnh hưởng tiêu cực đến tất cả các thành viên trong gia đình và xã hội”.   

Trong thời kỳ mới, để khẳng định và phát huy vai trò của mình, phụ nữ Việt Nam có nhiều mặt thuận lợi do sự phát triển kinh tế mang lại, nhưng đồng thời lại là những thử thách họ cần phải vượt qua.

            Và, ở đây, quay trở về với thực tại, tôi muốn nói về chúng tôi – Nữ cán bộ, giáo viên trường THPT An Lão

“Sống giản dị- hết lòng chăm lo gia đình- tận tình trong công việc”- Đó là phương châm sống của chị em phụ nữ trường tôi.

Những công việc lặng thầm không tên tưởng chừng không bao giờ hết đã khiến họ không còn thời gian để chăm lo cho bản thân mình nữa. Những kiểu ăn mặc hợp thời trang, những chuyến đi mua sắm ở các shopping, siêu thị …dường như quá xa lạ với họ. Thế là họ trở nên giản dị lúc nào không hay (thế nhưng không xuềnh xoàng đâu nhé!). Thế rồi gia đình, con cái…với trách nhiệm của người con, với thiên chức của người mẹ, với vai trò của người vợ, đôi khi, họ đã hy sinh niềm vui của riêng mình, vượt lên trên những lo toan bộn bề của cuộc sống để luôn là người “giữ lửa” thầm lặng.

 Trong dòng đời tấp nập ngược xuôi, họ đã phải lèo lái con thuyền “gia đình” đến những bến bờ hạnh phúc một cách tài tình, khéo léo. Chính họ đã tự tạo cho mình một động lực mạnh mẽ để có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ dạy chữ, dạy người mà họ đã chọn. Phải nói rằng, đây là một hành trình đầy gian nan, thử thách mà có thể sẽ đem đến cho họ những niềm vui, niềm hạnh phúc thật ngọt ngào nhưng cũng mang đến cho họ những nỗi buồn đôi khi phải rơi nước mắt. Dường như, với những người mang trên mình trọng trách trồng người thì những niềm vui nỗi buồn đó là một phần không thể thiếu được trong cuộc sống. Hơn ai hết những nữ CBGV của trường luôn đặt nhiều niềm tin vào học sinh thì việc dạy người luôn làm họ phải bận tâm nhiều nhất, trăn trở nhiều nhất.

Cho đến hôm nay, 17 chị em trong Tổ nữ công của trường luôn yêu thương nhau, chia sẻ cùng nhau, sát cánh bên nhau để tổ chức tốt cuộc sống gia đình, hoàn thành tốt nhiệm vụ cơ quan, thể hiện tốt các mối quan hệ xã hội, âm thầm lặng lẽ mang đến hương thơm mật ngọt cho đời. Nhiều năm liền với cố gắng của tất cả chị em, tổ nữ công luôn đạt danh hiệu tập thể Công đoàn xuất sắc.

Hơn ai hết, họ xứng đáng được đón nhận những tình cảm sâu sắc của một nửa còn lại của thế giới.

Xin mượn dòng thơ thay lời kết luận:

                                    Đời không mẹ hiền không phụ nữ

                                    Anh hùng thi sĩ hỏi còn đâu?

Tháng 10/2014 - Công đoàn trường THPT An Lão

Các tin khác của Nữ công :
Mỗi ngày một cuốn sách
Cách quản lý thời gian
Danh ngôn

Mặc kệ nó, cứ làm đi!

Richard Branson
Văn bản mới
báo cáo thiệt hại do lũ lụt
Cập nhật: 01/12/2021
Liên kết - Thống kê
Số máy truy cập: 
Số người trực tuyến: