Chuyện về thủ khoa 29,5 điểm
Cập nhật: 01/08/2013 - đọc: 3393 lần
Ngày 30.7, ĐH Y Dược Huế (thuộc ĐH Huế) công bố điểm thi tuyển sinh đại học năm 2013 và thủ khoa là chàng trai Nguyễn Cao Cường (lớp 12A1, trường THPT Quốc Học, TP Quy Nhơn) với tổng điểm 29,5 (Toán: 10; Hóa: 10 và Sinh: 9,25). Hiện tại, Nguyễn Cao Cường đang là thủ khoa có điểm số cao nhất trong các thủ khoa của Bình Định.

 

Tuy có kết quả đậu thủ khoa nhưng Cường không thích khoe nên rất ít bà con trong hẻm nhỏ đường 31.3, phường Lê Lợi (TP Quy Nhơn biết để đến chia vui. Ngoài đăng ký thi vào ngành bác sĩ đa khoa vào trường ĐH Y Dược Huế, Cường còn đăng ký thi vào Trường ĐH Quy Nhơn, khối A, ngành sư phạm Hóa, với tổng điểm 25,5 điểm (Toán: 10, Hóa: 10 và Lý: 5,5).

Niềm vui như “vỡ òa” khi biết tin con con thủ khoa trường Đại học Y Dược Huế.(ảnh: VĂN LƯU)


Nói về thành tích học tập của mình, Cao Cường khiêm tốn, em không phải là học sinh xuất sắc, trong 3 năm học THPT, chỉ có năm lớp 10 là học sinh giỏi, năm lớp 11 và lớp 12 là học sinh khá. Cao Cường bật mí: “Do em tập trung vào các môn chuyên để thi đại học nên học không đều các môn, em chỉ nổi trội môn Toán và Hóa. Năm lớp 11 đạt giải Nhì học sinh giỏi cấp tỉnh môn Hóa, năm lớp 12 đạt giải Ba học sinh giỏi cấp tỉnh môn Hóa…”.


Trước khi bước vào kỳ thi chính thức đại học-cao đẳng năm 2013, Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn và Trường THPT Quốc Học tổ chức thi thử đại học, 4 lần tham dự thi của hai trường, Nguyễn Cao Cường đều đạt thủ khoa. Cao Cường cho biết, từ khi mẹ bị bệnh gia đình khó khăn nên không có tiền để em học thêm, chỉ chọn 3 môn thi đại học để học còn lại thời gian học ở nhà là chính. Nhiều hôm em học đến 2, 3 giờ sáng mới tắt điện đi ngủ. Thầy giáo dạy kèm môn Toán thấy hoàn cảnh gia đình của Cường khó khăn chỉ thu một nửa tiền học phí.

Từ ngày các trường thông báo kết quả thi đại học, anh Niên cùng con trai túc trực bên máy tính để cập nhật kết quả của Cường.(ảnh: VL)


Bà Phạm Thị Hương, mẹ của Cao Cường, tự hào khi nói về con: “Nhiều lúc ngủ dậy thấy con vẫn chong điện ngồi học, sợ ảnh hưởng sức khỏe bảo con đi ngủ hôm sau học tiếp nhưng nó có chịu nghe đâu. Thấy con học căng thẳng bảo đi chơi cho khuây khỏa nhưng nó lại bảo sợ thua kém bạn bè, sợ thi đạt điểm không cao”.


Thầy Trần Thiện Thanh, giáo viên dạy môn Hóa đồng thời là giáo viên chủ nhiệm 3 năm học THPT của Nguyễn Cao Cường nhận xét: “Cường là một học sinh thông minh, có trí nhớ rất tốt, trước khi đi thi đại học, chúng tôi tin em sẽ đậu thủ khoa nên khi hay tin em đậu thủ khoa không có gì bất ngờ”.


Chàng trai thủ khoa này cũng chia sẻ việc lựa chọn vào ĐH Y Dược Huế để thực hiện ước mơ trở thành một bác sĩ giỏi để cứu chữa mọi người có từ khi mới bước vào năm lớp 10. Nhưng khi biết tin mẹ bị bệnh ung thu vú, ý định thành bác sĩ của Cao Cường càng mãnh liệt hơn.

Trong thời gian chờ đợi kết quả thi đại học, Cường dành nhiều thời gian dạy em học.(ảnh: VL)


Ba năm về trước, gia đình của Cao Cường không khá giả nhưng ổn định, nhờ công việc  buôn bán của mẹ. Từ khi mẹ Cường phát hiện bệnh ung thư vú, không còn buôn bán nữa nên cuộc sống khó khăn. Giờ nguồn thu nhập của gia đình chỉ trông chờ vào tiệm sửa xe đạp của bố và việc đi bỏ mối rượu từ Phù Mỹ đưa vào các tiệm tạp hóa ở Quy Nhơn; mỗi ngày chỉ kiếm được từ 70.000 đến 100 ngàn đồng lo cho cả gia đình 4 người. Cứ 3 tháng mẹ của Cao Cường phải vào TP HCM để kiểm tra bệnh nên khá tốn kém.


Bà Phạm Thị Hương, tâm sự: “Từ khi tôi bị bệnh gia đình lâm vào cảnh khó khăn, Cường sợ thi vào ĐH Y Dược TP Hồ Chí Minh học ở đó tốn kém, gia đình lo không nổi nên cháu mới quyết định thi vào ĐH Y Dược Huế. Thi về nhà là Cường biết sẽ đậu nên luôn miệng bảo bố mẹ đi vay mượn tiền để cho con học, khi nào ra trường còn đi làm trả lại nghe con nói vậy mà nước mắt tôi chảy ròng”.

Niềm hạnh phúc của Cường trong vòng tay của người mẹ.(ảnh: VL)


Ông Nguyễn Đình Niên, bố của Cao Cường, dự tính: “Nếu khó khăn quá, tôi sẽ bán căn nhà này mua căn nhà nhỏ hơn, xa trung tâm Quy Nhơn một chút chẳng sao, miễn là có tiền lo cho thằng Cường và em nó học thành tài”.


Ông Niên cho hay, trong thời gian qua gia đình bên nội, ngoại ở Phù Mỹ cũng khó khăn nhưng thấy cháu Cường học được nên hàng tháng mọi người cũng cho ít tiền và gửi gạo vào cho cháu ăn học.


Chia tay ra về, Cao Cường bảo, công ơn thầy dạy dỗ bấy lây em đã trả được qua hai đợt thi đại học đều mang về những điểm 10 môn Toán và môn Hóa, còn công ơn của cha mẹ vẫn chưa trả được, em chỉ mong sao học thất tốt để sớm trở thành bác sĩ giỏi chữa hết bệnh cho mẹ.


NGUYỄN PHÚC - baobinhdinh.com.vn  (Cập nhật ngày 30-07-2013)
Mỗi ngày một cuốn sách
[TED vietsub ] Rèn kỹ năng tự tin
Danh ngôn

Mặc kệ nó, cứ làm đi!

Richard Branson
Liên kết - Thống kê
Số máy truy cập: 
Số người trực tuyến: