Cô giáo mầm non ở làng O2
Cập nhật: 26/05/2013 - đọc: 3044 lần
Sự có mặt của cô giáo Ðinh Thị Kim tại làng O2 (xã Vĩnh Kim, huyện Vĩnh Thạnh) một ngày cuối tháng 8.2012 đã trở thành sự kiện đáng nhớ với dân làng. Bởi, lần đầu tiên, O2 đón một cô giáo về dạy cho những đứa trẻ đã quen theo cha mẹ lên nương rẫy.
Sinh ra trong một gia đình dân tộc Bana trí thức ở xã Vĩnh Kim, Đinh Thị Kim đã sớm nhận thức được tầm quan trọng của việc học chữ. Tốt nghiệp THPT, cô thi vào lớp trung cấp mầm non của Trường Cao đẳng Bình Định vì muốn trở thành giáo viên dạy những “mầm non” của núi rừng. Ra trường, Kim tình nguyện xin lên O2 dạy học.Cô Đinh Thị Kim là cô giáo mầm non đầu tiên của làng O2.

Cô giáo trẻ trải lòng: “Đồng bào mình thường đem theo con lên nương rẫy. Trẻ không rành tiếng Việt, không được làm quen với chữ cái, con số nên vào học lớp 1 rất khó khăn. Biết O2 là làng khó khăn nhất huyện, chưa có lớp mẫu giáo, mầm non nào nên tôi tình nguyện đến dạy trẻ”.

Những ngày đầu, cô giáo trẻ phải đối mặt với bao khó khăn. Hàng tuần, Kim phải lội bộ gần 8km, băng rừng, vượt dốc từ nhà đến lớp dạy trẻ. Cô đến từng nhà vận động đồng bào cho con đi học. Làng chưa có trường mẫu giáo, Kim mượn tạm nhà rông làm lớp, rồi nghĩ cách kê bàn, treo bảng, bố trí tranh ảnh.       

Suốt một năm học miệt mài gieo chữ ở O2, cô giáo trẻ vui khi thấy lứa học trò đầu tiên của mình có nhiều tiến bộ. Trẻ ở O2 giờ chân đã quen mang dép, biết giữ vệ sinh thân thể, đi học đúng giờ, ở nhà thường múa hát, kể chuyện cho ông bà, ba mẹ nghe. Dù vậy, cô giáo vẫn còn nhiều trăn trở: “Lớp hiện có 11 trẻ, gồm 2 trẻ 3 tuổi, 5 trẻ 4 tuổi và 4 trẻ 5 tuổi. Lớp ghép có ưu điểm là “trẻ lớn kéo trẻ bé”, nhưng trẻ 5 tuổi cần có không gian học tập riêng. Chúng tôi đang rất cần phòng học cùng đồ dùng, đồ chơi, dụng cụ học tập, để việc dạy - học thuận lợi và hiệu quả hơn. Ngoài ra, nhận thức của bà con tuy chuyển biến nhưng vẫn còn không ít người chưa quan tâm, chú trọng, không nhắc trẻ đến trường, chăm lo học tập”.

Nói về cô giáo Đinh Thị Kim, thầy Phạm Minh Sơn, Hiệu trưởng Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Vĩnh Kim, nhận xét: “Cô Kim là giáo viên mầm non đầu tiên của làng O2. Trước đây, không có giáo viên mầm non nên trường phải ghép trẻ vào các lớp tiểu học để trẻ làm quen nề nếp học tập. Có lớp riêng, một năm học qua, trẻ được học nhiều điều hay, cần thiết để phát triển thể chất, năng khiếu thẩm mỹ, chuẩn bị tốt tâm thế vào lớp 1”.

Còn Bá Gan, Bí thư làng O2, tâm sự: “Cả làng quý cô Kim vì nhờ cô, lũ nhỏ của làng biết hát múa, vẽ, vệ sinh sạch sẽ, nhiều đứa đã lên cân. Trẻ 5 tuổi biết mặt con chữ, con số, nói rõ tiếng Việt, không nhút nhát, rụt rè mà mạnh dạn, tự tin trong giao tiếp”.             

KIM KHÁNH
Mỗi ngày một cuốn sách
[TEDx - Vietsub] Tại sao bạn không thể thay đổi bản thân
Danh ngôn

Hỏi một câu chỉ dốt chốc lát. Nhưng không hỏi sẽ dốt nát cả đời

Ngạn ngữ phương Tây
Văn bản mới
báo cáo thiệt hại do lũ lụt
Cập nhật: 01/12/2021
Liên kết - Thống kê
Số máy truy cập: 
Số người trực tuyến: