Sáng tạo đồ dùng đồ chơi cho trẻ từ nguyên vật liệu tự nhiên- Lá tùng bách
Cập nhật: 13/05/2013 - đọc: 25365 lần
Tác giả: Huỳnh Thị Chí - Đơn vị: Trường MNTT Hoa Sữa.

TÓM TẮT NỘI DUNG GIẢI PHÁP LAO ĐỘNG SÁNG TẠO


Tên đề tài: Sáng tạo đồ dùng đồ chơi cho trẻ từ nguyên vật liệu tự nhiên- Lá tùng bách.

Tác giả: Huỳnh Thị Chí - Đơn vị: Trường MNTT Hoa Sữa.

I. Mục đích

Tạo ra thế giới đồ dùng đồ chơi cho trẻ từ một loại nguyên vật liệu tự nhiên- Lá tùng bách. Nhằm phát huy tính độc lập, tư duy, tích cực sáng tạo của trẻ góp phần tiết kiệm được kinh phí mua sắm nguyên vật liệu. Đồng thời có hiệu quả trong việc giáo dục bảo vệ môi trường. Nâng cao chất lượng và hiệu quả chăm sóc giáo dục trẻ.

II. Bản chất của giải pháp:

1- Thực trạng :

- Kinh phí mua sắm đồ dùng đồ chơi cho trẻ hoạt động còn hạn chế.

- Khi làm đồ dùng đồ chơi, cô giáo chưa chú ý đến đặc điểm tâm sinh lý của trẻ, phương pháp hướng dẫn còn gò bó, áp đặt trẻ, chưa phát huy được tính độc lập sáng tạo của trẻ.

- Mặc dù trong những năm gần đây, giáo viên cũng rất chú trọng đến việc làm đồ dùng đồ chơi từ nguyên vậy liêu phế thải, nguyên vật liệu tự nhiên nhưng hiệu quả chưa cao.

2. Tính mới của giải pháp:

- Chúng ta sử dụng lá tùng bách hướng dẫn trẻ làm đồ dùng đồ chơi tự tạo sử dụng trong:

+ Hoạt động học - Hoạt động vui chơi- Tích hợp trong các hoạt động khác.

- Hướng dẫn cách làm một số đồ dùng đồ chơi cho trẻ từ lá tùng bách.

III. Nội dung giải pháp:

1. Giải pháp mới:

1 .1 Giáo viên hướng dẫn trẻ làm đồ dùng đồ chơi tự tạo :

a) Hoạt động học: có thể sử dụng vật liệu này để cho trẻ làm, đồ dùng đồ chơi tự tạo tất cả các chủ đề trong năm học:
* Với chủ đề “ Bé thích phương tiện nào? ” bé đã tạo ra được bộ sưu tập về các loại PTGT* Trong chủ đề “Cây xanh” sáng tạo cùng những chiếc lá và những người bạn ngộ nghĩnh:* Chủ đề “Mái ấm gia đình”- Đây là ngôi nhà yêu thương và một số đồ dùng trong gia đình* Chủ đề “ Những con vật bé yêu” chúng ta tạo thành những con vật theo ý thích.b)Tích hợp trong các hoạt động khác: KPKH, âm nhạc, văn học, làm quen chữ cái.c) Hoạt động vui chơi:

- Vào những dịp ngày lễ, ngày hội, tôi và các cháu đã tạo ra được những chiếc thiệp chúc mừng, những khung hình thật xinh xắn dễ thương cũng từ lá cây Tùng bách.1.2 Hướng dẫn cách làm một số đồ dùng đồ chơi cho trẻ:

* Bình ủ trà , ấm pha trà và bộ ly uống nước, bảng bé ngoan:


2. Khả năng áp dụng :

- Một số đồ dùng đồ chơi được làm từ lá tùng bách có thể sử dụng trong tất cả các hoạt động: Hoạt động học, hoạt động vui chơi, hoặc có thể tích hợp trong các hoạt động khác.

- Sử dụng những đồ dùng đồ chơi từ lá tùng bách cháu say mê hứng thú trong việc tìm tòi, sáng tạo ra món đồ chơi theo ý thích của mình

- Các cháu không những say mê hứng thú trong việc tự tìm tòi, sáng tạo ra món đồ chơi theo ý thích của mình mà kỹ năng của cô và cháu ngày càng khéo léo hơn, tính sáng tạo càng được thể hiện rõ hơn.

3. Hiệu quả:

- Khi sử dụng những sản phẩm này vào trong giảng dạy và tổ chức các hoạt động cho trẻ, chất lượng giáo dục ngày càng được nâng cao.

- Trong hoạt động tạo tình: Kỹ năng vẽ, nặn xé dán của trẻ tốt hơn hẳn vì đôi bàn tay của trẻ đã khéo léo hơn nhiều.

- Trong hoạt động làm quen với văn học và phát triển ngôn ngữ : Nhờ các đồ dùng, đồ chơi do trẻ tự làm ra, trẻ có thể kể chuyện sáng tạo với những đồ dùng đồ chơi đó.

- Nâng cao chất lượng làm quen với toán: trẻ đếm số lượng, so sánh, thêm bớt, tạo nhóm chia các đối tượng thành hai phần một cách dễ dàng .

- Nâng cao chất lượng làm quen với chữ cái: từ lá tùng bách, trẻ tạo thành những chữ cái đã học một cách dễ dàng.

- Những sản phẩm từ lá tùng bách với những mẫu đồ chơi lạ mắt, phong phú, đa dạng và độc đáo mang tính sáng tạo mà không cần phải tốn kém nhiều tiền, đồng thời cũng là một giải pháp tích cực xử lí đồ phế liệu, mang lại lợi ích cho con người và môi trường sống.


Xem chi tiết toàn văn SKKN


Các tin khác của Sáng kiến kinh nghiệm :
Mỗi ngày một cuốn sách
Cách quản lý thời gian
Danh ngôn

Hãy thành thật với chính mình. Nếu tuân thủ nguyên lý ấy, bạn sẽ đưa ra nhiều quyết định một cách dễ dàng và ít rủi ro hơn

Tony Hsieh
Liên kết - Thống kê
Số máy truy cập: 
Số người trực tuyến: